BÀN VỀ VẤN ĐỀ SUY BẠI NHÂN ĐINH

Khi nói 1 nhà bị suy bại về nhân đinh, nhiều người chỉ nghĩ gia đình đó hoặc là hiếm người, không có con hay con ít (như trường hợp chỉ có 1 con, còn gọi là “độc đinh”), hoặc nhà có người chết, khiến nhân số trong nhà giảm đi. Những điều này tuy không phải là sai, nhưng chưa đầy đủ khi nói đến vấn đề suy bại nhân đinh.

Mà thật ra, nó còn bao gồm nhiều trường hợp khác nữa: từ gia đình tuy đông, nhưng chỉ toàn đàn bà, con gái, rất ít (hay không có) đàn ông, con trai; hoặc đàn ông, con trai trong nhà hư hỏng, hoang đàng, chỉ biết ăn chơi, cờ bạc, phá hoại tài sản, ngoại tình, bỏ bê gia đình, vướng vào xã hội đen, mắc nhiều tai tiếng xấu; hoặc đàn ông, con trai trong nhà tuy biết lo cho gia đình, nhưng lại bị thương phế, tàn tật, bệnh hoạn, suy nhược tới nỗi không thể làm việc được; hoặc gia đình chia lìa, ly thân, ly dị… thì hầu hết đều do nhà đó bị suy bại về nhân đinh gây ra.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÂN ĐINH BỊ SUY BẠI: có rất nhiều nguyên nhân khiến cho 1 nhà bị suy bại về nhân đinh: từ địa thế đất đai không bằng phẳng, núi đồi, gò cao, sông hồ, rừng rậm, nhà cửa chung quanh, đến hình dạng và vị trí của đường xá, ngã ba, ngã tư, lối ngõ vào nhà (còn gọi là Thành Môn hay Ngoại khẩu hoặc Thủy khẩu), cũng như thiết kế, xử dụng của căn nhà đó phối hợp với hướng nhà và trạch vận gây ra. Vì nó quá bao quát, nên trong bài viết này chỉ xin giới hạn trong khuôn khổ thiết kế và xử dụng của căn nhà như những trường hợp bên dưới.

Thí dụ 1: nhà hướng TÂY BẮC 325 độ (HỢI kiêm CÀN 5 độ), xây và dọn vào ở trong vận 8. Mé bên phải (nếu đứng trong nhà nhìn ra trước) có ngã 3, nằm trong 2 cung TÝ – QUÝ (tức thuộc phía BẮC). Phía sau nhà có phòng tắm, nằm trong 2 cung TỐN – TỴ (ĐÔNG NAM). Cả 2 vợ chồng đều có khả năng và trình độ, nhưng công việc gặp nhiều trắc trở, tiền bạc cũng không tích lũy được. Đã vậy chồng lại là người háo sắc, ngoại tình, khiến cho gia đình luôn lục đục, thiếu hạnh phúc. Cuối cùng dẫn đến ly dị, chồng bỏ nhà đi theo vợ bé. Trạch vận căn nhà như hình dưới.

Nhà này phía BẮC có các vận – sơn – hướng tinh 4 – 2 – 4, nên không những toàn là âm tinh (các số 2, 4, 7, 9 biểu hiện cho đàn bà, con gái, nên là số âm hoặc âm tinh; các số 1, 3, 6, 8 biểu hiện cho đàn ông, con trai, nên là số dương hay dương tinh). Số 4 còn là biểu hiện của thiếu nữ, hay đàn bà độc thân, hoặc chưa có chồng, mà đóng nơi ngã 3 (tức ngoại khẩu – tạm dịch là “cửa bên ngoài”), nên dễ bị đàn bà bên ngoài thu hút, mời mọc, quyến rũ.

Tuy nhiên, nếu là người đàn ông đàng hoàng, đứng đắn thì đã không có chuyện gì xảy ra. Nhưng vì phía sau nhà (ĐÔNG NAM) có phòng tắm, mà nơi đó có Sơn tinh số 8 (tức vượng khí của Sơn tinh trong vận 8). Vì Sơn tinh chủ về nhân đinh (Sơn tinh cai quản nhân đinh), nên nó không những chủ về nhân số trong nhà nhiều hay ít, mà còn chủ về tư cách, phong độ, phẩm hạnh của con người nữa. Vì vậy khi vượng khí của Sơn tinh mà gặp phòng tắm là có dấu hiệu bất lợi về nhân đinh, nên nhà thường ít nam, nhiều nữ (ngoại trừ đã được những yếu tố khác hóa giải), đồng thời tư cách, phẩm hạnh của nam nhân cũng kém, dễ làm những chuyện tồi bại để mang tai tiếng xấu.

Ngoài ra, nơi này còn có Vận tinh 7, Hướng tinh 1gặp nhau là cách “Kim – Thủy đa tình” (số 7 hành Kim, số 1 hành Thủy, đa tình là vì Kim sinh Thủy, Thủy nhiều thì chảy tràn đi khắp nơi, nên ái tình lai láng). Nơi này có phòng tắm là chỗ xử dụng nước (Thủy), nên Thủy càng vượng mà càng ham mê tửu sắc. Cho nên trong nhà đã có người đàn ông háo sắc, mà bên ngoài còn có phụ nữ mời mọc thì chuyện dan díu, ngoại tình mới xảy ra. (Còn lý do tại sao nhà đắc vượng khí của Hướng tinh tới phía trước, nơi đó có cửa ra vào, nhưng vẫn gặp khó khăn trong công việc, tài lộc cũng không khá thì đã được giải thích trong bài kiểm tra của “LỚP TRUNG CẤP III”, lại không liên quan đến nội dung của bài này, nên không nói ở đây).

Do đó, nhà này bại nhân đinh là do thiết kế và xử dụng trong nhà sai lầm (đặt phòng tắm và vệ sinh phía sau), cộng thêm địa hình bên ngoài tác động (ngã 3 phía BẮC) gây ra.

Thí dụ 2: nhà hướng ĐÔNG 97 độ (tức MÃO kiêm ẤT 7 độ), dọn vào ở trong vận 8. Phía trước và sau nhà đều có sân, nhưng xây tường rào và làm mái che kín. Cổng trước nhà phía ĐÔNG, trong 2 cung MÃO – ẤT. Cửa trước nằm trong 2 khu vực ĐÔNG và ĐÔNG NAM (từ ẤT qua THÌN tới giữa TỐN mới hết). Cửa sau tại DẬU (phía TÂY), nhưng sân sau xây tường bít kín, nên không có cổng sau. Phòng tắm và vệ sinh nằm sau nhà, trong 2 khu vực TÂY và TÂY BẮC (từ TÂN qua TUẤT). Từ khi dọn vào ở tiền bạc và công việc ngày càng gặp nhiều khó khăn. Chồng lại ham mê cờ bạc, phá tán tài sản, khiến cho gia đình mất hạnh phúc, vợ con thường bỏ nhà đi, nên còn bị cảnh chia lìa, ly tán. Trạch vận của căn nhà như hình dưới.

Nhà này có phòng tắm và vệ sinh nằm ở TÂY và TÂY BẮC, gặp các sinh – vượng khí của Sơn tinh (các số 9 – 8), nên đã là 1 điểm xấu lớn về con người và phẩm hạnh của đàn ông trong nhà. Thêm cửa trước nằm trong 2 phía ĐÔNG và ĐÔNG NAM, nhận phải tạp khí (khí hỗn tạp) của 2 Hướng tinh 4 và 5. Khi 2 số này gặp nhau thì đó là “Mộc khô gặp Thổ cứng”, tức là đất không được vun tưới, chăm bón (nên cây mới khô và đất mới cứng), vì vậy trong “Thẩm thị Huyền không học” mới viết đó là tượng đàn ông, con trai trong nhà “lêu lổng, ăn chơi, ruộng vườn bỏ hoang”, khiến người chồng ham mê cờ bạc. Hơn nữa, số 4 còn chủ sự chia lìa, ly tán, mà cổng nhà này nằm ở phía ĐÔNG, gặp Hướng tinh số 4, khiến cho khí của nó càng mạnh (vì cửa đã có Hướng tinh 4, cổng – cửa lại thông nhau) mà làm cho gia đình dễ bị chia ly, xa cách. Bởi vì số 4 ngoài ý nghĩa là Mộc khô còn là biểu tượng của gió (4 là quẻ TỐN nên là phong hay gió). Đã là gió, mà còn gặp cổng và cửa, lại không có gì kềm chế thì rất dễ bay ra ngoài, vì vậy nên những nhà bị số 4 chi phối thì người nhà thường chia ly, lưu lạc, hoặc bôn ba khắp nơi (những nhà có vượng khí của Sơn tinh bị Hạ thủy – tức gặp nước – mà người nhà không chết cũng bị chia ly, lưu lạc, xa cách…). Phía TÂY sau nhà tuy có Vượng khí của Hướng tinh (số 8 màu xanh), và có cửa sau, nhưng do sân sau bị tường xây bao bọc, bên trên lại có mái che, nên dù có mở cửa sau cũng không hóa giải được gì, nhưng càng đóng kín cửa sau thì cả tiền của lẫn nhân đinh lại càng suy bại.

Do đó, nhà này bị suy bại nhân đinh cũng vì thiết kế và xử dụng sai lầm (phòng tắm và vệ sinh nằm tại khu vực có vượng khí của Sơn tinh), cửa trước có Hướng tinh 4 và 5 gặp nhau); cũng như gia đình dễ bị chia ly là do cổng, cửa gặp Hướng tinh 4 trong tình huống suy bại.

Thí dụ 3: nhà hướng ĐÔNG BẮC 30 độ (hướng SỬU), xây trong vận 7 (1990), đã được nói tới trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ II” trước đây. Trạch vận căn nhà như hình dưới.

Nhà này phía TÂY NAM sau nhà cũng đắc vượng khí của Sơn tinh (trong vận 7 là số 7 màu đỏ), nơi đó có phòng tắm và vệ sinh (cả dưới tầng trệt lẫn trên lầu), nên đã là 1 điểm xấu cho người đàn ông. Còn phía trước (ĐÔNG BẮC) có các vận – sơn – hướng tinh 1 – 1 – 4, tức có 2 số 1 mà chỉ có 1 số 4, tuy chủ về thông minh, học giỏi, nhưng cũng mang tính chất trăng hoa, lãng mạn, đa tình. Chính vì vậy nên mới nảy sinh ra sự xung đột trong gia đình, tới nỗi không thể hàn gắn lại được. Nhưng không ly dị là vì phía sau nhà (tầng lửng và lầu) được xây cao hơn phía trước, khiến cho vượng khí của Sơn tinh gặp chỗ cao (là 1 điểm tốt cho Sơn tinh, vì nó cần chỗ cao ráo), nên phong cách vẫn còn. Lại thêm hướng và cửa trước đắc cách 1 – 4 đồng cung, chủ về danh tiếng, nên vẫn lấy danh dự làm trọng. Vì vậy vẫn giữ được gia đạo, ít nhất là về mặt hình thức.

Bước qua vận 8, vượng khí của Sơn tinh (số 8) nằm ở phía BẮC, cũng gặp phòng tắm (trên lầu 1), nên tình cảnh không thay đổi, hạnh phúc vẫn không hàn gắn được. Còn nguyên nhân khiến người chồng qua đời trước hết cũng là do nhà này bị suy bại về nhân đinh. Nhưng vượng khí của Sơn tinh dù gặp Thủy của phòng tắm cũng chưa đủ để gây họa chết người, mà còn do 1 số nguyên nhân khác. Mà vì điều này có liên quan đến bài kiểm tra của các lớp Phong thủy, nên nếu nói ra thì học viên sẽ có câu trả lời mà không cần phải tìm tòi, suy luận gì cả, vì vậy tạm không nói ở đây. Và đó mới là “điều kiện cần”, còn những lý do đã nói trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ II” chỉ là những “điều kiện đủ” mà thôi. Nếu nhà không bị suy bại về nhân đinh (hay nói 1 cách khác là nhà được vượng về nhân đinh) thì dù có bị khắc chế về địa hình, thiết kế, phi tinh, hay gặp Ngũ Hoàng, Thái Tuế, Tam Sát, Lực Sĩ… cũng không thể chết người được. Điều này cũng giống như 1 căn nhà thật kiên cố, chắc chắn thì dù gặp bão lớn cũng không hề gì, nhưng nếu nhà mỏng manh, yếu ớt hay hư mục thì chỉ cần 1 cơn gió mạnh cũng đã đủ sập nhà, nói chi đến bão lớn.

Một điểm nữa là nhà này cũng có Hướng tinh số 4 ở cửa trước, nên gia đình cũng dễ bị ly tán. Nhưng do đắc cách 1 – 4 đồng cung, cũng như những nơi có sinh – vượng khí của Hướng tinh đều đắc thủy (phòng tắm phía sau, ngã 3 phía ĐÔNG), nên sự xa cách là vì công việc làm ăn, học hành, sự nghiệp, chứ không phải vì xung đột, bất hòa như trong thí dụ 2 ở trên, hoặc mắc tai họa, tù tội, khổ sở… mà phải chia ly như những cách khác.

Ngoài ra, cũng có nhà tuy Hướng tinh số 4 đến cổng, cửa, nhưng vẫn sum họp, đoàn tụ là do nhà đó đã đắc cách vượng nhân đinh, hay nói 1 cách khác là đã được địa hình, thiết kế và xử dụng… hóa giải. Vì vậy, người học Phong thủy không thể chỉ bám vào những nguyên tắc cứng nhắc, rồi đến khi gặp những trường hợp mâu thuẫn đã không chịu tìm hiểu nguyên nhân, lại vội kết luận là học thuật sai hoặc thiếu sót, mà không biết là trình độ và kiến thức của mình chưa đủ để nhận ra thôi.

Do đó, nhà này bị suy bại nhân đinh hoàn toàn là do thiết kế và xử dụng sai lầm gây ra. Những chỗ có vượng khí của Sơn tinh đều có phòng tắm, khiến cho gia đình đang êm đẹp bị tan vỡ, mất hết hạnh phúc, chỉ còn được hình thức tốt đẹp bề ngoài mà thôi (1 – 4 đồng cung chủ danh tiếng).

Thí dụ 4: nhà hướng TÂY NAM 242 độ (hướng THÂN kiêm CANH 2 độ), dọn vào ở từ vận 7 (1988), đã được nói trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ”. Trạch vận như hình dưới.

Nhà này tuy trên lầu có phòng tắm nằm trong khu vực ĐÔNG BẮC, nên trong vận 7 gặp vượng khí của Sơn tinh (số 7). Nhưng vì lúc đó con gái còn nhỏ (sinh năm 1992), nên hầu như rất ít xử dụng, mà chủ yếu dùng phòng tắm phía NAM là chính, nên nhân đinh không đến nỗi bị suy bại. Hơn nữa, lại thường đi cửa nhà để xe, gặp Hướng tinh 8 là sinh khí trong vận 7, nên tư cách hiền lành, trung hậu. Còn cửa trước tuy ít dùng, nhưng có Hướng tinh 1, nên dù có dùng cũng vẫn là người đàng hoàng, đứng đắn, vì vậy gia đình vẫn yên ấm, hạnh phúc.

Qua vận 8, phòng tắm không phạm vào khu vực có vượng khí của Sơn tinh (số 8) phía NAM, nhưng nhân đinh vẫn bị suy bại nặng. Chính vì vậy nên người chồng mới bị bạo bệnh khó qua khỏi được. Về lý do tại sao nhà này bị suy bại nặng về nhân đinh trong vận 8 thì vì nó cũng liên quan đến bài kiểm tra của các lớp Phong thủy, nên tạm không nói tới. Còn những lý do đã viết trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ” chỉ là phần “ngọn”, hay “điều kiện đủ” mà thôi. Nhưng nếu nhà không bị bại về nhân đinh, hoặc nói cách khác là có gốc rễ vững chắc thì cũng vẫn không thể xảy ra tai họa mất người được.

Phần trên là 1 vài trường hợp về nhà bị suy bại nhân đinh, để cho thấy nó rất đa dạng và phức tạp, chứ không chỉ đơn giản là nhà bị mất người hoặc hiếm con, mà còn bao gồm rất nhiều lãnh vực khác. Nhưng nói chung 1 khi con người trong nhà hư hỏng, mắc nhiều thói hư, tật xấu, làm bại hoại kỷ cương gia đình, xã hội thì hầu hết đều do nhân đinh suy bại mà ra. Đồng thời qua những trường hợp này, có thể thấy được ảnh hưởng quan trọng của phòng tắm và vệ sinh đối với phong cách và phẩm hạnh của con người. Tuy là nó không đủ uy lực làm chết người, nhưng sẽ gây rất nhiều đau khổ, sầu muộn, thậm chí gia đình chia ly, tan vỡ cho những nhà đặt phòng tắm và vệ sinh sai lầm.

Ngoài ra, còn có vài trường hợp đáng để ý như sau:

1/ Nhà có Hướng tinh số 2 (Nhị Hắc), số 5 (Ngũ Hoàng) đến cổng, cửa, mà nơi đó được xử dụng thường xuyên, và nhân đinh suy bại thì dễ có quả phụ (đàn bà góa chồng), tức là đàn ông trong nhà đó sẽ chết sớm (hay trước) đàn bà. Điều này Chương trọng Sơn đã có nói trong sách “ÂM – DƯƠNG NHỊ TRẠCH LỤC NGHIỆM” của ông, và đã được trích dẫn trong bài “VẤN ĐỀ DÙNG THẾ QUÁI).

2/ Nhà có các Hướng tinh 4, 7, 9 tới cổng, cửa, mà nơi đó thường được xử dụng thì đàn bà làm chủ gia đình. Nếu nhân đinh suy bại thì dễ dẫn đến ly thân, ly dị, hoặc chồng chết, hay bệnh hoạn, bất tài, bất lực, trăng hoa, ngoại tình.

3/ Nhà có các Hướng tinh 1, 3, 6, 8 tới cổng, cửa, mà nơi đó thường được xử dụng thì đàn ông làm chủ gia đình. Nếu nhân đinh suy bại thì cũng dẫn đến ly thân, ly dị, hoặc vợ chết, hay bệnh hoạn, bất tài, phá hoại, trăng hoa, ngoại tình.

Những trường hợp trên chỉ ứng dụng cho những Hướng tinh là suy, tử khí mà thôi. Nếu chúng là sinh, vượng khí thì lại không hề gì. Tuy nhiên, vẫn tùy thuộc vào từng trường hợp cá biệt, như vị trí những sao đó đóng, và những số đi chung với chúng, cũng như địa hình, thiết kế, xử dụng… mà vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Thí dụ như trong bài “VẤN ĐỀ DÙNG THẾ QUÁI” nhà hướng 23.5 độ có cổng và cửa trước nằm ở phía BẮC, gặp Hướng tinh số 7 là vượng khí trong vận 7, nên đúng ra là tốt chứ không xấu. Nhưng vì gặp Sơn tinh 1 thành cặp 1 – 7 là cách “Kim – Thủy đa tình”, phương BẮC cũng là địa bàn của Thủy, nên Thủy càng vượng. Lại thêm nhà này bị suy bại nhân đinh trong vận 7 (Sơn tinh 7 nằm ở phía ĐÔNG NAM, gặp phòng tắm và vệ sinh; chỗ đó lại thấp hơn phần trước nhà), nên chồng mới trăng hoa mà phải ly dị.

Ngày 20 tháng 7 năm 2016

BNQ