GIẢI ĐÁP THẮC MẮC – BÁT TRẠCH

H: Tôi tuổi Mậu ngọ (1978, nam), năm nay (2009) đang tìm đất để xây nhà. Theo thuyết “Bát trạch”, tuổi tôi thuộc Đông tứ mệnh (Tốn) nên phải xây nhà theo Đông tứ trạch, nghĩa là hướng hợp phải là Đông, Bắc, Nam và Đông nam. Các hướng còn lại không hợp, trong đó hướng Đông Bắc là “Tuyệt mạng”.

Nhưng theo thuyết “Huyền Không Học” thì hiện tại đang là vận 8 của Hạ Nguyên, hướng Đông Bắc là hướng “Chính thần vượng khí”, xây nhà theo hướng này thì rất tốt.

Vì vậy, tôi có 1 số thắc mắc như sau:

a/ Nếu theo Bát trạch, tôi không thể xây nhà theo hướng vượng khí là Đông Bắc, vậy xin chỉ giúp 1 hướng vừa tốt theo Bát trạch lẫn Huyền không trong vận 8.

b/ Nếu phải hy sinh 1 thuyết thì nên theo Bát trạch hay theo Huyền Không học?

TL: Nếu muốn mua đất để xây nhà trong năm 2009 thì KHÔNG NÊN chọn các hướng BẮC, NAM, TÂY. Còn tất cả các hướng khác thì đều có thể chọn được.

Hướng ĐÔNG BẮC tuy là Chính thần vượng khí, nhưng phải biết cách chọn, cũng như địa thế chung quanh nhà phải phù hợp thì mới tốt. Còn nếu không phù hợp thì sẽ gặp đại họa, tán gia bại sản sau khi vào ở.

Còn bất cứ hướng nào, dù là Sinh khí hay Tuyệt mạng, cũng như dù có được vượng khí của Huyền không hay không, nhưng còn phải tùy theo địa thế bên ngoài để thiết kế đúng cách thì mới thành nhà tốt được. Chứ không phải cứ nhà có hướng tốt là sẽ tốt. Cho nên bạn phải cẩn thận vấn đề đó.

Nếu phải hy sinh 1 thuyết thì nên theo Huyền không. Tuy nhiên, cũng phải là có rành rẽ về nó không cái đã. Chứ như bạn nói về vận 8 thì khu vực phía ĐÔNG BẮC là nơi có CHÍNH THẦN VƯỢNG KHÍ nên PHẢI làm nhà theo hướng đó là trình độ hiểu biết về Huyền không còn rất yếu, và đã bị sai lạc, nên nếu theo đó mà làm thì sẽ chuốc lấy tai họa.

 

H: Tôi sinh năm Kỷ Hợi (1958, nam), nếu muốn xây nhà thì thời điểm nào là tốt nhất?

TL: Nếu xây nhà thì tùy theo tọa – hướng nhà muốn xây mà quyết định thời điểm, chứ không căn cứ vào vận hạn của số hay tuổi. Thí dụ: nếu nhà muốn xây tọa NAM hướng BẮC thì có thể làm trong năm 2013, còn trong năm 2012 thì không nên làm, hoặc phải dùng những cách hóa giải trước khi làm. Nếu không phải tọa hướng đó thì tùy, như năm nay Ngũ Hoàng đến phía ĐÔNG NAM, nên không thể xây nhà có tọa hay hướng ĐÔNG NAM. Cho nên việc xây nhà là tùy theo năm, xem coi có sát tinh đến tọa – hướng hay không ? Nếu không có thì có thể xây, còn nếu có thì phải tránh, chứ không sợ hạn tuổi.

 

H : Chồng tuổi Tân Dậu, em tuổi Nhâm Tuất. Hướng nhà chung cư là Đông Nam, hướng cửa căn hộ là Tây Bắc, như vậy có hợp hướng không? Và nếu muốn làm ăn khá thì có phải chỉnh sửa gì không?

TL : Căn hộ đó hợp với chồng chị, nhưng không hợp với chị (theo Bát trạch, tính tọa chứ không tính hướng để xem có hợp hay không? Và tính theo căn hộ, chứ không tính theo chung cư). Vấn đề này muốn hóa giải thì phải đặt hướng bếp cho đúng. Còn nếu muốn biết có làm ăn khá hay không thì phải biết chính xác hướng chung cư để suy ra hướng căn hộ (điều này phải dùng la bàn đo), cũng như có sơ đồ chính xác của căn hộ thì mới có thể nói được.

 

H: Tôi thuộc Tây Tứ Mệnh, mua miếng đất tọa ĐÔNG hướng TÂY. Có thầy phong thủy nói rằng miếng đất này không tốt đối với tôi vì:

* Xét theo trạch (tọa Đông) của miếng đất thì hướng Tây phạm Tuyệt Mệnh (xấu).

* Xét theo mệnh của tôi thì hướng Tây là Thiên Y (tốt cho sức khỏe).

* Tôi thuộc Tây Tứ Mệnh mà ở trên miếng đất tọa Đông thì không tốt.

Xin cho biết quan điểm trên là đúng hay sai?

TL: Vấn đề chọn hướng nhà hợp với tuổi theo Bát trạch nhiều khi rất mâu thuẫn, như đã thấy qua lập luận trên. Nếu là người TÂY tứ mệnh thì phải chọn nhà tọa TÂY hướng ĐÔNG, vì theo lý thuyết của Bát trạch thì điều chính yếu là phương tọa (tức phía sau căn nhà) phải hợp với tuổi của gia chủ. Nhưng khi làm như vậy thì hướng nhà lại xấu, tức là được tọa thì mất hướng, còn nếu được hướng thì mất tọa.

Cho nên đối với Bát trạch thì dù có chọn được nhà hợp với mệnh tuổi hay không cũng cần phải làm những biện pháp hóa giải (cho tọa hoặc hướng). Còn nếu muốn cho cả tọa và hướng đều tốt thì chỉ có trục BẮC – NAM cho người thuộc ĐÔNG TỨ MỆNH, và trục ĐÔNG BẮC – TÂY NAM cho người thuộc TÂY TỨ MỆNH mà thôi. Nhưng nếu như vậy thì chẳng lẽ tất cả mọi nhà nằm theo các trục ĐÔNG – TÂY hay TÂY BẮC – ĐÔNG NAM đều xấu ? Về vấn đề này thì anh (chị) có thể tự kiểm chứng, bằng cách xem xét những nhà hay tiệm nằm theo những hướng đó xem công việc làm ăn, gia đạo, tiền bạc… của họ như thế nào ?

Riêng về trường hợp cần chọn tọa – hướng cho phù hợp với mệnh tuổi là «TỐT NHẤT» thì có 1 trường hợp thực tế như sau:

– Chồng tuổi MẬU TUẤT, mệnh CÀN; vợ tuổi BÍNH NGỌ, mệnh CẤN. Mua nhà năm 1996, tọa TÂY NAM hướng ĐÔNG BẮC. Họ tưởng rằng đã kiếm được 1 căn nhà hợp cho cả 2 vợ chồng, nên chắc là mọi sự tốt đẹp, ăn nên làm ra. Thế nhưng từ ngày vào ở bị không biết bao nhiêu tai họa, pháp luật, kiện tụng, bao nhiêu cuộc làm ăn đổ vỡ, tiền bạc triệu đô la tiêu tán hết. Trong nhà thì vợ chồng lục đục, anh, em thì mắc tai họa. Hai vợ chồng này cũng chỉ sinh được 1 người con gái từ trước khi vào ở nhà này, tức là từ khi vào ở nhà có “tọa – hướng đều tốt” thì cả tài lộc lẫn nhân đinh đều suy bại.

Qua trường hợp này, cũng như nhiều trường hợp đã có viết trong những bài đăng trên trang web như “CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI”… thì có thể thấy vấn đề chọn hướng nhà theo Bát trạch thật sự không bảo đảm được 1 yếu tố gì về tài lộc, nhân đinh, hạnh phúc…cả.

 

H: Tôi sinh năm 1948, năm nay (2009) phạm hạn Kim Lâu thì có thể xây nhà được không?

TL: hạn tuổi không ảnh hưởng tới việc xây nhà (xin xem bài “CHỌN TUỔI LÀM NHÀ”). Nhưng nếu anh tin điều đó thì cũng không sao, vì anh sinh năm 1948, năm nay 62 tuổi, tuy phạm Kim lâu Lục súc, nhưng nếu không nuôi gia súc thì có thể xây nhà được. Nếu có gia súc thì có thể gia súc sẽ bệnh hoạn hoặc chết mà thôi, chứ cũng không hại gì tới người (đó là theo lý thuyết về những hạn tuổi Kim lâu).

 

H: Chồng sinh năm 1971, vợ sinh năm 1975, năm nay (2009) phạm cả Kim Lâu, Hoang Ốc thì có thể xây nhà được không?

TL: Đúng là nếu xây nhà năm nay thì sẽ bị các hạn Kim lâu, Hoang Ốc, nhưng đối với chúng tôi thì vấn đề này không có gì trở ngại, vì chủ yếu là thiết kế và xếp đặt mọi thứ trong nhà cho đúng thì vẫn sẽ tốt cho tài lộc và nhân đinh, chứ không có vấn đề gì xảy ra.

Chỉ có vấn đề là nếu nhà muốn xây nhà trong năm nay mà thuộc các hướng BẮC, NAM, TÂY thì nên hoãn lại, chờ sang năm hãy làm. Còn nếu muốn làm ngay thì phải dùng những cách hóa giải mới có thể làm được. Ngoài ra, nếu nhà thuộc các hướng khác thì đều có thể xây trong năm nay.

 

H: Tôi tuy không tin những hạn Kim lâu, Hoang Ốc, nhưng mọi người trong gia đình lại rất để ý và lo sợ. Như vậy phải làm thế nào để mọi người an tâm mỗi khi xây dựng nhà cửa?

TL: Về những hạn tuổi làm nhà tuy bạn không tin, nhưng nếu người nhà lo sợ thì có thể nhờ những người không bị những hạn đó đứng ra cúng dùm. Nếu không thể kiếm được người không mắc hạn tuổi thì ít nhất cũng là người chỉ bị hạn Kim lâu lục súc, với điều kiện là người đó không nuôi thú vật trong nhà cũng được.

Sau khi mượn tuổi cúng vái và làm nhà xong thì đợi đến khi qua năm sau, lúc gia chủ không còn bị hạn nữa thì có thể cúng “chuyển tên”, như thế là sẽ không sợ bị tai họa do việc làm nhà trong hạn tuổi nữa. Cho nên có thể dùng cách đó nếu làm nhà trong hạn tuổi, và bị cha, mẹ, anh em, hay họ hàng phản đối quá để làm cho họ yên tâm.

 

H: Nếu trong 1 căn nhà gồm bố, mẹ già, con cái đã trưởng thành, lập gia đình và đi làm thì tính ai là chủ nhà? Nhất là nếu xét theo Bát trạch, dùng mệnh quái để phối với trạch quái thì sẽ tính theo tuổi của ai trong gia đình?

TL: Vấn đề tính ai là chủ nhà thì theo tôi là người bỏ tiền ra nhiều nhất để mua căn nhà đó, hay làm ra tiền nhiều nhất để nuôi sống gia đình đó, tức là sở hữu của căn nhà là phần lớn (hay tất cả) là thuộc người đó, chứ không nhất định phải là chồng hay bố. Chẳng hạn như bố đã 80, 90 tuổi, không làm được gì nữa, phải sống nhờ con cháu thì chọn bố làm chủ nhà làm gì? Hoặc kiếm nhà theo mệnh bố làm gì? Trong khi con cháu lụn bại, khốn khổ nếu thật sự trạch không hợp mệnh quái thì sẽ phát sinh tai họa?

Vì vậy, nếu tin theo Bát trạch thì khi mua hoặc xây nhà nên chọn trạch phù hợp với người làm cột trụ của gia đình, vì nếu có tốt cho người đó thì cả gia đình mới được nuôi dưỡng đầy đủ, không bị đói rách, khổ sở. Nhất là với nhà chỉ có cha, mẹ già và con gái. Còn đối với nhà chỉ có vợ, chồng và con nhỏ thì lúc đó cũng vẫn chọn trạch theo tuổi của người cột trụ trong gia đình (tức người làm nuôi sống cả gia đình). Với những người còn lại nếu mệnh quái không hợp với trạch quái thì lúc đó mới cần đặt bếp, chọn phòng ngủ, mở cửa… để hóa giải cho phù hợp hoặc bớt xấu.

 

H: Tôi mới đặt cọc mua một căn nhà, nhưng tôi không ở, mà mua cho người khác ở. Vậy người ở là chủ nhà hay tôi là chủ nhà? Vì căn nhà này hướng Bắc, mà tôi lại thuộc Tây tứ mệnh, còn người ở thuộc Đông tứ mệnh, nên nếu tôi là chủ nhà thì có bị ảnh hưởng gì không?

TL: Nếu nhà này được mua do chính tiền của anh thì anh là chủ nhà, còn nếu do tiền của người ở đó thì họ là chủ. Còn căn nhà tốt, xấu thế nào thì chỉ ảnh hưởng đến người ở tại đó mà thôi, chứ không ảnh hưởng đến người ở nơi khác. Điều này cũng giống như 1 người triệu phú hay tỉ phú chuyên đầu tư vào địa ốc, mua hay xây hàng chục hay hàng trăm căn hộ cho thuê. Thế thì nếu những căn nhà đó không hợp hướng với họ thì sẽ làm cho họ bị xui sẻo, tai họa hay sao? Cho nên mặc dù những căn nhà đó vẫn do họ làm chủ (chứ không phải người thuê nhà), nhưng chỉ có ảnh hưởng tới người ở trong đó, chứ không ảnh hưởng tới người ở nơi khác.

 

H: Nguyên lý Bát Trạch đề cập những hạn tuổi cất, mua nhà. Nhưng thực tế đã chứng minh trong “khái niệm phong thủy” (lớp Sơ cấp I) là không chính xác. Vậy coi tuổi mua đất, cất nhà thì dựa vào nguyên lý nào?

TL: Việc chọn năm mua đất, cất nhà chủ yếu là theo Phi tinh và Thần sát. Những điều này phải đến Lớp Sơ cấp III, và lên đến trình độ Trung cấp thì mới biết hết, chứ không căn cứ vào những hạn tuổi như Kim lâu, Hoang ốc hay Tam tai.