GIẢI ĐÁP THẮC MẮC – ĐO HƯỚNG NHÀ

H: Khi đứng phía trước nhà để đo hướng, độ số trên La Bàn chỉ khác với khi vào bên trong căn nhà để đo. Thậm chí số đo của từng khu vực trong căn nhà cũng khác nhau. Tôi hiểu đây là do ảnh hưởng của các vật liệu sắt, thép, đường dây điện… tác động đến. Vậy trong trường hợp này, ta nên tin vào số liệu nào?

 

TL: Khi đo hướng nhà thì nên đứng bên ngoài nhà mà đo, cũng như cần đứng tránh xa các vật bằng kim loại hoặc dẫn điện từ 2m trở lên. Đó là độ số chính xác nhất. Còn nếu đứng bên trong nhà đo thì kim la bàn thường bị sai lệch, nên những độ số đó không chính xác.

 

H: Tôi đã đọc bài chỉ “CÁCH ĐO HƯỚNG NHÀ” trong này, nhưng vẫn có nhiều chỗ chưa hiểu. Mong được giải thích rõ hơn.

TL: Khi muốn đo hướng nhà thì chỉ cần kiếm 1 cái la bàn, loại có mặt số khá lớn, để có thể nhìn thấy từng độ một trên đó là được. Không cần mua những loại đắt tiền quá, mà những loại bình thường như hình bên dưới cũng có thể dùng được.

 

– Trước hết, kiếm 1 la bàn có mặt tương đối lớn, để có thể nhìn thấy từng độ 1 trên đó. Thường thì trên la bàn, cứ cách 5, 10 hay 20 độ thì người ta mới ghi 1 số (như hình la bàn bên trên, nhưng trong khoảng cách 5 – 10 độ thì có những vạch để người xem có thể tính từng độ 1).

– Cầm la bàn ra đứng ở SÂN TRƯỚC nhà, nhưng khi cầm thì nhớ giữ cho la bàn nằm thẳng (thì kim la bàn mới có thể tự động xoay chuyển được). Nếu cầm nghiêng thì sẽ làm kẹt kim, và nó sẽ không di chuyển được nữa. Hoặc nếu không thì có thể đặt la bàn trên 1 cái kệ hoặc ghế gỗ bằng phẳng cũng được (không nên đặt trên mặt đất, vì kim la bàn cũng có thể bị lệch đi).

– Sau khi cầm, hay đặt la bàn trên 1 mặt phẳng thì kim la bàn sẽ di động 1 lúc rồi ngưng lại. Chỗ kim ngưng lại sẽ là chính BẮC (tức 0 độ).

– Lúc này, cần xoay mặt kiếng có vạch những độ số (hoặc xoay la bàn) cho đến khi số 0 (hay 360) nằm ngay tại đầu mũi kim la bàn. Kế đó, chỉ cần nhìn thẳng về phía trước nhà (xuyên qua mặt la bàn) là sẽ biết được hướng nhà (mũi tên màu xanh trong hình).

* CHÚ Ý:

– Điều cần nhớ là trong lúc nhìn để xác định hướng, phải để ý là kim la bàn vẫn chỉ số 0 (hay 360, tùy từng loại la bàn). Nếu đặt la bàn lên kệ hay ghế gỗ thì mới không cần để ý tới điều này.

– Cần đặt la bàn tại những chỗ cách cột điện, hàng rào sắt từ 1 đến 2 mét (càng xa càng tốt). Có như vậy thì kim la bàn mới không bị sóng điện hay kim loại làm cho tự động xoay chuyển mà chỉ lệch đi. Ngay cả những ghế gỗ có đóng đinh sắt, hay tay người cầm đeo vàng, đồng hồ, hoặc quần áo có nút bằng sắt hay kim loại… cũng có thể làm lệch mũi kim của la bàn.