GIẢI ĐÁP THẮC MẮC – HUYỀN KHÔNG

H: Khi xét trạch vận của 1 căn nhà thì chỉ cần xem Hướng tinh tới phía trước nhà (hướng), và Sơn tinh tới phía sau nhà (tọa). Điều đó có đúng không?

TL: Không đúng. Khi xem xét trạch vận của 1 căn nhà thì cần phải để ý đến những khu vực có sinh – vượng khí của cả Sơn tinh và Hướng tinh. Những chỗ có vượng khí của Hướng tinh thì phải xem có cửa hoặc có nước hay không? Nếu có thì tài lộc mới khá, nếu không có là nhà thường sẽ phát sinh nhiều vấn đề xấu, tài lộc lụn bại. Còn chỗ có vượng khí của Sơn tinh thì cần có gò, núi hay nhà cao, nếu có thì nhân đinh đông đúc hoặc phát nhân tài, nếu không có thì nhà hiếm người, hoặc dễ có cảnh góa bụa, cô độc…

Nếu chỗ có vượng khí của Hướng tinh đã có nước hay cửa, mà tài lộc vẫn không khá là do thiết kế, hay việc xử dụng không đúng. Chẳng hạn như nhà có cửa nằm ở nơi có vượng khí, nhưng cửa đó được xử dụng ít hơn những cửa có suy tử khí. Hoặc nơi có vượng khí của Hướng tinh tuy có nước và cửa, nhưng bên ngoài nhà lại bị tường rào che chắn…thì tài lộc cũng không thể khá được.

Nếu chỗ có vượng khí của Sơn tinh có núi, đồi, hay nhà cao mà nhân đinh không vượng thì cũng là do thiết kế, hay việc xử dụng không đúng. Chẳng hạn như nơi đó lại đặt nhà vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, hoặc cũng có khi do địa hình bên ngoài đã phá hỏng cách cục vượng đinh đó như nhà cao có thiết kế xấu, hoặc bên ngoài đồi hay nhà cao lại có biển hoặc sông hồ lớn…

Ngoài ra, cũng cần phải xét cả những nơi có suy tử khí của Hướng tinh và Sơn tinh. Nếu những nơi có suy tử khí của Hướng tinh mà có cổng, cửa, nước thì đều chủ hao tán tài lộc. Còn những chỗ có suy tử khí của Sơn tinh mà có núi hay nhà cao thì chủ làm suy bại nhân đinh. Cho nên, việc xem xét trạch vận của 1 căn nhà đòi hỏi khá nhiều công sức và thời gian, vì vừa phải biết xem xét địa hình và thiết kế, vừa phải biết phối hợp Phi tinh với địa hình bên ngoài và thiết kế bên trong của căn nhà.

 

H : nhà đắc vượng khí của Hướng tinh đến phía sau, nhưng nơi đó không có cửa, mà chỉ có cửa trước. Thế nhưng tài lộc lại dồi dào, làm ăn phát đạt là vì sao ?

TL : những nhà này sở dĩ vẫn làm ăn phát đạt là nhờ 1 trong những yếu tố sau :

– Phía sau nhà trống thoáng, còn phía trước (đối diện) có nhà thật cao lớn (đã nói trong lớp Trung cấp I)

– Nhà đắc Thành môn (đã nói trong lớp Trung cấp II).

– Gần nhà có ngã 3, ngã 4, nhưng phải tùy theo trạch vận và những ngã 3, ngã 4 đó cần nằm đúng chỗ (đã nói trong lớp Trung cấp III).

– Thiết kế bên trong nhà tốt, để tạo thành thế sinh nhập từ ngoài vào trong.

– Gia chủ ngủ trên lầu, mà vị trí cầu thang, phòng ngủ đều nằm ở chỗ tốt (đắc vượng khí của Hướng tinh, hay được sinh nhập).

Vì vậy, khi thấy 1 nhà có cửa bị suy tử khí mà tài lộc vẫn khá thì càng cần để ý xem xét địa hình và thiết kế, cũng như việc xử dụng của nhà đó, tức là khả năng nhận xét về Loan đầu (cả địa thế lẫn thiết kế) phải khá mới có thể nhận ra được.

 

H : nhà đắc vượng khí của Hướng tinh tới phía trước, nơi đó có cửa ra vào, lại chỉ dùng cửa đó, nhưng tài lộc và công việc lại suy bại, gặp nhiều trắc trở, khó khăn là vì sao ?

TL : những nhà này sở dĩ vẫn gặp khó khăn là vì 1 trong những nguyên nhân sau :

– Nhà nằm trong 1 khu vực có địa thế xấu, cũng như ngõ vào nhà xấu, khiến cho vượng khí của Hướng tinh bị tiết phá.

– Phía đối diện có nhà hay núi, đồi, gò đất cao, khiến cho vượng khí phía trước nhà bị « Thượng sơn ».

– Gia chủ sống (ngủ hoặc làm việc) trên lầu, mà vị trí cầu thang, phòng ngủ (hay làm việc) xấu.

Nếu đã phạm phải 1 trong 3 lý do trên, mà thiết kế nhà xấu, hình dáng nhà cũng xấu, lối xử dụng không đúng thì tai họa càng thêm nặng.

 

H : Khi xác định sinh vượng khí cho từng phòng trong 1 ngôi nhà, chúng ta phải ĐẶT LA KINH GIỮA PHÒNG để phân ra 8 hướng và Trung Cung của từng phòng. Rồi căn cứ vào hành lang dẫn đến trước cửa phòng để xác định Sơn – Hướng, sau đó dùng toạ hướng này để an phi tinh cho căn phòng? Hay là DÙNG TOẠ VÀ HƯỚNG CỦA TOÀN CĂN NHÀ để áp lên trung cung và 8 hướng trong phòng đó?

TL : Khi xác định khí sinh, vượng cho 1 phòng thì vẫn dùng trạch vận của căn nhà áp đặt lên trung cung và 8 hướng trong căn phòng đó. Điều này tôi đã nói rất rõ trong phần “NHỮNG NGUYÊN LÝ VỀ LOAN ĐẦU 3” của cuốn sách « PHONG THỦY HUYỀN KHÔNG HỌC », cũng như đã cho thí dụ cụ thể, anh nên coi lại để nắm vững phần đó.

 

H: Tôi đọc sách « Phong thủy Huyền không học », thấy có những cách cục phối hợp giữa phi tinh, ví dụ như 9 – 1 (Thủy hỏa ký tế), 4 – 9 (Kim Tiên thiên)… không biết là có thể hệ thống những cách cục này hay không?

TL: Vấn đề kết hợp phi tinh thì rất khó hệ thống hóa, vì nó không phải chỉ có thế, mà còn phải phối hợp với hình thế, thiết kế…nữa mới có thể luận đoán chính xác. Chẳng hạn như 2 – 7 gặp nhau là Hỏa tiên thiên, nhưng nếu nơi đó là nhà kho, hay phòng khách thì không có gì xảy ra. Còn nếu là bếp thì sẽ cháy nhà, nhưng nếu hướng bếp lại nhìn về phía có sao số 1, hay hướng bếp có cặp 1 – 6 là Thủy tiên thiên thì sẽ không bị cháy nhà nữa. Hoặc nếu nơi đó là cửa ra vào thì dễ bị hao tiền nặng, hoặc bực bội, cao máu, bệnh tim. Nếu là cửa, nhưng ít xử dụng thì mức độ hao tán, bực bội cũng ít…

 

H: Theo các sách của tác giả Hồ Kinh Quốc, Vũ Đình Chính…thì số quẻ chính hướng là 216 quẻ, số quẻ thay kiêm hướng cũng là 216, tổng cộng là 432 quẻ. Sách của anh đưa ra 1944 cách cục. Như vậy có lẽ anh đã phối hợp với các Loại Hình của phái Loan Đầu để lập thành cho toàn bộ các quẻ và các cách cục của Huyền Không Học phải không?

TL : Những con số về những quẻ chính hướng và kiêm hướng của các tác giả Hồ Kinh Quốc, Vũ đình Chính là đúng. Còn có lẽ trong lúc sơ xuất nên tôi đã đưa con số 1944 vào đó, chứ thật sự không có nhiều cục như thế.

 

H: Sau khi đã lập trạch vận rồi, muốn kết luận cung nào tốt, xấu thì phải làm thế nào? Có phải là dựa trên Tam Cát, Tứ Cát… của Sơn – Hướng tinh, sau khi loại trừ các phi tinh sinh, vượng bị Phản, Phục ngâm … (tốt hoá thành xấu)? Nếu có người hỏi: Vậy trong 9 cung đã an trên vận bàn CUNG NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Ta có thể trả lời là:

1) Những cung có Hướng Tinh và Sơn Tinh đều là sinh vượng khí, không bị Phản, Phục ngâm… là TỐT NHẤT, nên dùng nó để sắp đặt phòng ở, nơi làm việc quan trọng.

2) Những cung có Hướng Tinh là sinh vượng khí, Sơn tinh là suy tử khí tốt nhì.

3) Những cung có Sơn Tinh là sinh vượng khí, Hướng tinh là suy tử khí tốt ba.

4) Còn lại những cung có Hướng Tinh lẫn Sơn Tinh đều là suy tử khí là XẤU NHẤT, không nên dùng để sắp đặt những phòng quan trọng.

Cách hiểu vấn đề 9 cung như vậy đã chuẩn chưa?

TL : Sau khi đã lập tinh bàn cho trạch vận rồi còn phải phối hợp nó với thiết kế, cũng như với địa hình Loan đầu rồi mới có thể kết luận được là nơi nào tốt hay xấu. Còn nếu nói đến vấn đề xử dụng phòng ốc thì phòng nào có cửa nhận được sinh, vượng khí của HƯỚNG TINH là tốt nhất, còn những phòng có cửa nhận phải suy, tử khí của Hướng tinh là xấu. Chứ không căn cứ vào khu vực của phòng đó là tốt hay xấu. Những điều này tôi đã có nói trong phần “Những nguyên lý về Loan đầu”, nhưng có lẽ tại tôi nói không rõ nên anh không nhận ra thôi.

 

H : Có người cho rằng nếu chỉ dùng Huyền không phi tinh (chú trọng về chiều thời gian) khi coi Phong thủy thì hơi thiếu sót, bởi vì chiều không gian của phong thủy (Bát Trạch) cũng nên được quan tâm. Cho nên cần phải kết hợp cả 2 phái khi coi Phong thủy?

TL : Bất cứ 1 môn Phong thủy (hay huyền học nào) cũng phải bao gồm cả 2 yếu tố không gian và thời gian mới có thể ứng dụng được cho cuộc sống, chứ nếu không thì nó đã sai lạc và bị đào thải từ lâu rồi. Cho nên cả Huyền không lẫn Bát trạch đều bao hàm cả không gian lẫn thời gian, chứ không phải chỉ có Bát trạch mới có nguyên lý về không gian, hay chỉ có Huyền không mới có những nguyên lý về thời gian, và phải kết hợp cả 2 cái kẻo bị mất hết ½ yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống!!! Chỉ có điều là mỗi phái chú trọng nhiều về 1 phương diện mà thôi.

Điều này cũng giống như có người nói Tử vi chỉ toàn là sao, nên chỉ có yếu tố “THIÊN”, còn Tứ trụ dùng ngũ hành kết hợp với tiết khí của lệnh tháng nên chỉ có yếu tố “ĐỊA”, còn tướng pháp nhìn hình dáng, khí sắc của 1 người để đoán nên chỉ có yếu tố “NHÂN”. Cho nên muốn đoán chính xác thì phải biết hết cả 3 môn đó mà phối hợp được cả 3 yếu tố “THIÊN – ĐỊA – NHÂN” mới có thể luận đoán chính xác được. Còn nếu không sẽ bỏ mất 2 yếu tố kia nên sẽ bị sai lầm. Mà thật ra người đó không biết là trong mỗi môn đều đã có đầy đủ cả 3 yếu tố, và những ai chỉ cần giỏi 1 môn cũng đã có thể đoán biết được vận số cho người khác 1 cách chính xác.

Còn về việc “kết hợp” giữa 2 lý thuyết Bát trạch và Huyền không cũng chỉ là sự “mơ tưởng” của những người ngồi bên ngoài, chưa coi Phong thủy “chuyên nghiệp” mà thôi. Lấy thí dụ khi đi coi Phong thủy, mà khu vực có hồ nước lớn gặp tử khí Ngũ Hoàng (theo Huyền không), nhưng lại là nơi Sinh khí hay Thiên y (theo Bát trạch) của gia chủ. Nếu là thầy chỉ chuyên về Huyền không thì họ nói nên bỏ, còn người chuyên về Bát trạch thì nói nên dùng. Nhưng nếu là người biết cả 2 phái Huyền không lẫn Bát trạch thì họ cũng sẽ nói bỏ chứ không dám lấy dùng. Hay như vị trí bếp Bát trạch khuyên là đặt chỗ xấu và nhìn về hướng tốt. Nhưng nếu chỗ đó có cặp sao 2 – 5, hay 9 – 7 của Huyền không thì ngay cả những thầy giỏi cả 2 môn Bát trạch và Huyền không đều không dám lấy, mà chỉ có những thầy chỉ biết Bát trạch, nhưng không biết về Huyền không mới dám lấy mà thôi.

Hoặc như 1 khu vực tuy là Ngũ quỷ hay Tuyệt mạng của gia chủ, nhưng nếu có vượng khí theo Huyền không thì vẫn có thể dùng làm cửa, đặt nước… mà làm cho gia đạo và tài lộc hưng vượng được.

Cho nên nói “kết hợp” thực chất vẫn chỉ là thỏa mãn những yêu cầu hay đòi hỏi của Huyền không mà thôi.

 

H: Nhà tôi hướng BẮC, muốn xây trong năm 2009 có được không?

TL: Nếu nhà hướng BẮC thì năm nay đang bị Ngũ Hoàng tới hướng, nên tốt nhất là không nên xây. Nếu xây thì sau khi vào ở sẽ bị tán gia bại sản, công việc làm ăn lụn bại, suy sụp. Còn nếu muốn xây thì phải tìm cách chế giải Ngũ Hoàng đi, bằng cách chọn ngày, giờ khởi công, nhập trạch, cũng như thiết kế nhà cho đúng.

 

H: Năm nay (2009) Thái Tuế phi tinh là Bát Bạch. Nhưng Bát Bạch là vượng khí, như vậy phương nó đến (ĐÔNG NAM) có cần kiêng kỵ gì không?

TL: niên tinh Bát bạch năm nay đến hướng ĐÔNG NAM, nếu là nhà hướng ĐÔNG NAM đắc vượng khí thì rất tốt, sẽ vượng phát tài lộc, công danh, làm gì cũng dễ thành công, tọa ý. Nếu là nhà bị suy, tử khí ở đó mà còn gặp nó thì có thể chết người, tai họa, bệnh tật, hình thương. Cho nên những nhà đó cần phải tránh xử dụng cửa trước. Điều này đã có nói trong bài “PHONG THỦY NĂM KỶ SỬU” rồi, bạn nên đọc phần đó (niên tinh Bát bạch) để tham khảo thêm.

 

H: Nhà tọa THÌN, hướng TUẤT, nhưng nếu kiêm sang PHẢI 5 độ (thành 305 độ) thì khi dùng Thế quái có khác với hướng nhà kiêm qua TRÁI 5 độ (thành 295 độ) không?

TL: Việc kiêm hướng dù là lệch sang phải hay sang trái (như thí dụ này là nhà tọa THÌN hướng TUẤT kiêm 5 độ sang phải (thành 305 độ) hoặc sang trái (thành 295 độ)] thì việc dùng Thế quái cũng giống nhau, chứ không có gì thay đổi. Cho nên trong cả 2 trường hợp đều dùng Thế quái cùng 1 số để an phi tinh. Còn sự khác biệt chỉ là nhà kiêm 5 độ sang trái là kiêm khí của bên ngoài hướng (trường hợp này là nhà hướng TÂY BẮC mà kiêm khí của hướng TÂY), nên xấu hơn là nhà kiêm phải 5 độ (TUẤT kiêm CÀN) nên chỉ bị nghịch âm – dương. Kế đó kết hợp với thiết kế của căn nhà, vị trí cửa ra vào, cũng như mọi thứ khác để định sự tốt, xấu đến mức độ nào, cũng như sự khác biệt về vận khí giữa 2 căn nhà này.

 

H : Tôi thấy ảnh hưởng của phi tinh là rất mạnh, nó có thể nói lên diễn biến của từng thành viên trong gia đình. Vậy nếu luận đoán giỏi, có thể biết trước được các việc sắp xảy ra, ta có thể ” tránh ” được nó không? Cũng như có thể hóa giải được các cách xấu do niên tinh kết hợp với phi tinh tạo ra không? Nếu được thì các dự đoán của khoa Tử vi hay Tử Bình căn cứ vào Năm, Tháng, Ngày, Giờ sinh có bị sai lệch không?

TL : Về phong thủy nếu luận đoán giỏi mà biết trước những việc sắp xảy ra để thay đổi thì sẽ tránh được nhiều tai họa. Tuy nhiên, vận số vẫn ràng buộc con người rất mạnh mẽ, nên trong trường hợp vận hạn quá xấu thì sẽ phát sinh nhiều yếu tố khách quan, khiến cho người ta không thể thay đổi Phong thủy được (hoặc không muốn thay đổi) mà vẫn gặp tai nạn. Cho nên, mặc dù Phong thủy là phương pháp cải số hữu hiệu nhất, nhưng cũng chỉ thay đổi được khoảng 30% vận số con người mà thôi, tức là sẽ làm cho những dự đoán của Tử vi hay Tử bình sai lệch khoảng 30%.