NHÀ BỊ UNG THƯ (II)

Khoảng cuối năm 2013, 1 người viết thư nhờ tôi tư vấn Phong thủy cho căn nhà mà gia đình bà mới mua. Bà cho biết nhà hướng 285 độ (hướng TÂN), và gia đình gồm có 4 người là chồng (BÍNH THÂN – 1956), vợ (CANH TÝ – 1960), con trai (QUÝ HỢI – 1983), con gái (NHÂM THÂN – 1992).

Căn nhà này do người con trai mua, và sẽ ở chung với cô em gái (lúc đó đang học đại học). Còn vợ, chồng bà chỉ sống tạm với các con, vì lúc đó người chồng đang bị ung thư gan vào thời kỳ cuối. Bà cũng cho biết sẽ để chồng nằm trong phòng khách cho thoáng mát, cũng như thuận tiện cho việc trông coi hơn. Lúc đó tôi không hiểu tại sao bà lại muốn như vậy, sau này mới biết ở Mỹ nếu nhà có người bệnh nặng thì có thể mướn (hoặc xin trợ cấp) để các cơ quan y tế cho người tới chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Nhưng họ lại bắt bệnh nhân nằm trong phòng khách, hoặc những nơi gần cửa ra vào nhất để tiện việc đi lại và cấp cứu. Vì vậy, khi tôi lập trạch vận cho căn nhà thì thấy toàn bộ phòng khách nằm ở phía BẮC, gặp cặp Sơn – Hướng tinh 2 – 5 là sát khí nặng. Muốn ra vào phòng này lại chỉ có 2 lối: 1 là từ cửa trước, nằm tại cung HỢI, có các Vận – Sơn – Hướng tinh 9 – 7 – 9, năm đó còn gặp thêm Tuế Phá. Lối thứ 2 từ hành lang giữa nhà đi tới, cũng nằm trong phía BẮC. Tôi thấy vị trí cho bệnh nhân nằm quá xấu, nên viết thư nói nên để chồng bà nằm trong 1 phòng khác, chứ nếu nằm tại đó thì ông sẽ mất sớm. Nhất là do hoàn cảnh gấp rút nên đã phải dọn vô nhà này vào ngày có nguyệt – nhật tinh đều là Ngũ Hoàng đến hướng, nhưng không thấy bà trả lời về chuyện đó (vì ngoài khả năng và quyền hạn của bà). Rồi chỉ không đầy 3 tuần sau thì chồng bà qua đời.

Sang đầu năm 2014, khi cuộc sống đã ổn định trở lại, bà mới nhờ tôi coi Phong thủy cho 1 căn nhà khác ở Việt Nam. Đây là căn nhà được vợ chồng bà mua từ năm 1983, lúc đó chỉ là nhà trệt đã cũ. Đến năm 1990, vợ chồng bà phá đi, và xây lại thành nhà 3 tầng: trệt, lửng và lầu 1. Địa thế và sơ đồ căn nhà như những hình bên dưới.

(nguồn: Googlemap)

Nếu đo theo hình trên thì hướng nhà là khoảng 35 độ, nhưng vì hình chụp hơi nghiêng (cho nên mới thấy được bề cao của nhà cửa), nên góc độ không chính xác. Còn dùng la bàn đo thực tế thì được 30 độ, vì vậy tôi chọn hướng nhà là 30 độ (tức hướng SỬU).

 

Mọi thiết kế và vị trí các thứ tại tầng trệt (bếp, chậu rửa…) đều không có gì thay đổi từ khi xây nhà (1990).

Mọi thiết kế và vị trí các thứ trên tầng lửng đều không có gì thay đổi từ khi xây nhà (1990). Tầng này được xây lệch tầng, với phòng ngủ cao hơn phần phía trước, nên có bậc tam cấp để vào phòng. Đây cũng là phòng ngủ của cô con gái.

Tầng này cũng được xây lệch tầng, với phòng thờ cao hơn mọi phần phía trước. Khi mới xây nhà xong thì vợ chồng bà ngủ trong phòng ngủ phía trước, còn phòng thờ trước đây là phòng ngủ của người con trai. Lúc đầu, tầng này chỉ có 1 phòng tắm ở trước phòng thờ, chứ trong phòng ngủ lớn không có phòng tắm, mà đến năm 2010 mới làm phòng này.

Bà cho biết từ khi vào ở nhà này, và nhất là sau khi xây lại nhà mới, mọi sự đều tốt đẹp, suông sẻ: vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc, công việc làm ăn ổn định, tài lộc tốt, con cái ngoan hiền, thông minh, học giỏi… nên có thể nói gia đình bà được sự ngưỡng mộ, ao ước của hàng xóm, láng giềng chung quanh.

Thế nhưng đến năm 1999 (tức 9 năm sau) thì vợ chồng bà vì 1 nguyên nhân mà xung đột nặng, tới nỗi không thể hàn gắn được nữa. Kể từ đó, chồng bà dọn sang ngủ chung với con trai trong phòng thờ, còn bà vẫn ngủ trong phòng phía trước. Công việc, tài lộc vẫn ổn định, con cái vẫn ngoan hiền, học giỏi. Đến năm 2001, người con trai được sang Mỹ du học, rồi sau khi tốt nghiệp thì ở lại Mỹ làm việc, nên từ đó chỉ còn chồng bà ngủ trong phòng đó mà thôi.

Qua năm 2005, gia đình bà lại xây thêm 1 phòng ngủ trên tầng thượng (ngay bên trên phòng ngủ của bà), để người con trai mỗi khi về thăm nhà có chỗ ngủ. Đến năm 2011, người con gái cũng qua Mỹ du học, nên từ đó trong nhà chỉ còn 2 vợ chồng bà.

Vào giữa năm 2013, chồng bà phát hiện bị ung thư gan đã vào thời kỳ IV (lúc đó vẫn đang ở nhà này và ngủ trong phòng thờ phía sau của lầu 1). Thấy việc chữa trị cho ông tại Việt Nam không có hiệu quả, và bệnh mỗi ngày 1 nặng hơn, các con đề nghị đem ông qua Mỹ, hy vọng với những kỹ thuật và phương tiện y tế tân tiến nhất sẽ có thể giúp ông vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo đó. Vì vậy, người con trai mới vội vã mua căn nhà mà tôi đã nói ở trên để có chỗ chăm sóc cho ông, nhưng vào ở chưa đầy 3 tuần thì ông qua đời. Và kể từ khi phát hiện căn bệnh đến khi ông mất chỉ trong vòng 5 tháng mà thôi. Sau khi chồng mất, bà mới lập bàn thờ ông ở phòng ngủ phía sau lầu 1, và đổi phòng đó thành phòng thờ như trong bản vẽ.

Tôi thấy nhà này tọa MÙI hướng SỬU, xây năm 1990 là trong vận 7, nên lập trạch vận như bảng dưới.

Nhà này hướng và cửa trước đắc cách 1 – 4 đồng cung, chủ phát danh tiếng, khoa bảng, mà cửa trước lại mở rộng (chứ không đóng bớt cánh nào cả), cũng như được dùng thường xuyên (vì là lối ra vào duy nhất của căn nhà), nên không những là con cái ngoan hiền, học giỏi, mà gia đình cũng có danh tiếng tốt. Vì vậy khi bà viết: “Nói chung gia đình tôi sống ở đây được nhiều người ngưỡng mộ và ao ước: vợ chồng hoà thuận, công việc ổn định, tài chính tốt, con cái ngoan hiền, học hành đàng hoàng….”, tôi nghĩ là bà đã không nói quá đáng. Tiếc rằng Hướng tinh tại đó không phải là 1, mà lại là 4, cũng như Vận – Sơn tinh tại đó đều trùng nhau (số 1), cộng thêm khu vực TÂY NAM có nhà vệ sinh (cả tầng trệt lẫn lầu 1), lại được xây cao hơn phía trước trên các tầng lầu, nên khoa bảng không lên đến tột bậc, danh tiếng cũng không được trọn vẹn, mà dễ bị sứt mẻ, mất mát.

Tuy nhiên, nếu nói như vậy thì đúng ra trường hợp căn nhà trong bài trước (NHÀ BỊ UNG THƯ) phải có khoa bảng cao hơn! Thế nhưng tại sao cô con gái chỉ học trung bình mà thôi? Đó không những là vì cửa trước đóng thường xuyên, mà còn do địa thế khu vực đó đã khắc Hướng tinh 1, cũng như lối thiết kế và xử dụng của căn nhà khiến cho người con gái không thể học giỏi được. Hơn nữa, mặc dù gia chủ nhà đó không nói ra, nhưng tôi cũng đoán cả 2 vợ chồng đều có học thức, trình độ.

Kế đó, trạch vận nhà này cũng cho thấy là “Thủy suy”. Đó không những vì Vận – Sơn – Hướng tinh số 1 đều nằm ở phía ĐÔNG BẮC hoặc trung cung (hành Thổ nên Thủy bị khắc), mà còn do Hướng tinh 4 tới hướng và cửa trước. Vì nó là Hướng tinh, nên khi gặp cửa ra vào, cũng như đường xá thì uy lực của nó càng lớn, nên sẽ lấy hết nguyên khí của Vận và Sơn tinh 1 (vì Thủy sinh Mộc, nên Mộc càng lớn, càng mạnh thì càng thu hút nhiều Thủy). Còn Hướng tinh 1 nhập trung cung đã là nằm ở thế bất lợi (vừa bị địa bàn khắc, vừa bị “Nhập tù”, lại phải sinh cho Sơn tinh 4). Tuy nhiên, nó lại được Vận tinh 7 (Kim) tại đó sinh cho (Kim sinh Thủy), nên mặc dù Thủy suy, nhưng cũng chưa đến nỗi cạn kiệt quá.

Mặt khác, dù nhà này bị cách “Thủy suy”, nhưng VÌ NHÀ DÀI VÀ HẸP, những khu vực có Hỏa là ĐÔNG NAM và NAM vừa nhỏ, lại ít được xử dụng (ngoại trừ bếp), nên Hỏa khí cũng không quá mạnh để có thể gây tai họa lớn. Nhất là trước năm 1999 khi gia đình còn êm ấm, và vợ chồng bà đều ngủ trong phòng phía trước.

Nhưng từ khi có chuyện xung đột và chồng bà dọn qua phòng phía sau ngủ thì nguồn gốc tai họa đã bắt đầu nảy sinh. Lý do vì từ cầu thang tới phòng đó phải đi qua các khu vực ĐÔNG NAM – NAM và TÂY NAM (chỗ có giường ngủ). Mà những nơi đó có các Hướng tinh 9 – 5 và 7, nên 9 (Hỏa) sẽ sinh cho 5 (Thổ) tại cửa phòng, rồi 5 lại sinh 7 (Kim). Mà Kim được sinh nhập trùng trùng như vậy thì sẽ cực mạnh để khắc Mộc. Trong nguyên lý của Ngũ hành sinh, khắc có câu “Kim vượng thì Mộc chết”. Huống chi nơi phòng ngủ phía TÂY NAM lại có song tinh Thất Xích (số 7) khắc vận tinh 4 Mộc. Mà Mộc chủ về chân tay và gân xương, nhưng gan là chúa tể của Mộc. Nếu bị khắc nhẹ thì tay chân, gân cốt bị thương tổn, còn bị khắc nặng thì gan mắc bệnh. Cho nên bệnh về gan đã ngầm phát sinh trong cơ thể người chồng (do ngủ trong phòng này) kể từ khi bước sang vận 8 (vì như đã nói trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ” là trong vận 7 thì số 7 là vượng khí, nên không khắc sát), và chỉ chờ đến lúc bộc phát mà thôi.

Kế đó, tôi lại lấy niên tinh và thần sát năm 2013 thì được như bảng dưới.

Niên tinh và thần sát năm 2013 (QUÝ TỴ)

Năm đó, các niên tinh 8 và 5 tới phía ĐÔNG BẮC và trung cung, khắc Vận – Sơn – Hướng tinh 1 ở những nơi đó, (Thổ khắc Thủy), nên Thủy của nhà này đột nhiên bị suy yếu nặng. Niên tinh 2 tới phía TÂY NAM, gặp song tinh Thất Xích (số 7), nên phối hợp thành Hỏa tiên thiên 2 – 7. Số 2 cũng là sao Bệnh Phù, chủ mang bệnh tật tới, lại gặp Lực sĩ cũng là sao phát sinh dịch bệnh, chết chóc. Chưa kể là cửa phòng này (phía NAM) có niên tinh 9 Hỏa tới, gặp Hướng tinh 5 tại đó tuy hành Thổ, nhưng gặp 9 sẽ thành Liêm trinh Hỏa nữa. Cho nên phòng ngủ đột nhiên có Hỏa nhiều, mà gặp lúc Thủy khô cạn nên bệnh ung thư đột nhiên bộc phát mạnh. Sau đó tuy dời chỗ ở (qua Mỹ trị bệnh), nhưng 1 phần đã quá trễ (do suốt 10 năm trời nằm trong phòng này – tức chỉ tính từ năm 2004 khi qua vận 8 – gan đã bị khắc quá nặng và lâu dài), 1 phần lại nằm tại phương vị xấu (nhà bên Mỹ), nên chỉ 1 thời gian ngắn sau là qua đời. Hơn nữa, mặc dù đi xa, nhưng vẫn còn sở hữu ở nhà này, cho nên vẫn bị vận khí của nó chi phối. Vì vậy đúng ra cần bán nhà này và dọn hẳn đi 1 nơi khác (như trường hợp nhà trong bài “TỨ TRỤ, THẦN SÁT & NIÊN – NGUYỆT PHI TINH II) thì mới thoát hẳn vận khí của nó.

Một điểm nữa là vào năm 2004, số 5 cũng nhập trung cung, niên tinh 8 hướng đều giống như năm 2013, chỉ khác phương vị của các thần sát như Thái Tuế, Tuế Phá, Tam Sát… mà thôi. Nhưng vì mới bước qua vận 8, số 7 chưa hóa thành Hỏa quá nóng, cũng như chưa có thời gian khắc Mộc, cho nên năm đó mới không gặp tai họa lớn, mà chỉ bị những chuyện nóng nảy, bực bội, hoặc hao tiền tốn của… Một phần nữa cũng do phòng ngủ phía sau xây cao hơn phía trước, nên tai họa mới xảy ra chậm hơn. Mặt khác, nếu không có chuyện xung đột vào năm 1999, mà vợ chồng vẫn ngủ trong phòng phía trước, hoặc năm đó (2013) bán nhà dọn đi nơi khác… thì cũng có thể thoát được tai họa. Vì vậy, không phải chỉ có địa hình, cổng ngõ, thiết kế, mà ngay cả việc xử dụng căn nhà như thế nào nhiều khi cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống (và sự sống, chết) của người ở trong đó.

Trường hợp nhà này (cũng như nhà trong bài trước) cho thấy có nhiều nhà khi mới vào ở mọi sự đều tốt đẹp (hoặc ổn định), nhưng vẫn có những tai họa tiềm ẩn trong đó, rồi đến đúng thời điểm mới bộc phát ra. Còn vấn đề tại sao tài lộc nhà này ổn định, khá giả trong cả 2 vận 7 – 8, cũng như nguyên do gì (và tại ai) khiến cho hạnh phúc gia đình tan vỡ, lại không thể hàn gắn được, mặc dù vẫn tiếp tục chung sống trong nhà hơn 14 năm sau đó… thì người có trình độ khá về Huyền không Phi tinh đều có thể nhìn ra được. Chứ nếu chỉ nói nhà này xấu, gia đạo bất hòa, vợ chồng lục đục… thì không những là nói sai (vì 9 năm đầu hạnh phúc), mà còn quá mơ hồ, thiếu sót vậy.

Trong cả 3 trường hợp nhà có người mắc bệnh ung thư mà tôi đã đưa ra, có nhà Hỏa lúc nào cũng quá nóng, mà Thủy lúc nào cũng khô cạn (như nhà trong bài “TỨ TRỤ, THẦN SÁT & NIÊN – NGUYỆT PHI TINH II), nên chỉ vào ở 1 thời gian ngắn (hơn 1 năm) là bệnh đã bộc phát ngay. Còn nhà Hỏa quá nóng, nhưng Thủy chưa đến nỗi tận tuyệt (nhà trong bài “NHÀ BỊ UNG THƯ”), hoặc nhà Thủy suy, nhưng Hỏa không quá mạnh, hoặc bị giới hạn như trường hợp nhà này thì bệnh bộc phát chậm hơn. Do đó, vấn đề lượng định và cân bằng được 2 khí Thủy – Hỏa là điều quan trọng và cần thiết, không những trong việc phòng chống những bệnh ung thư, tim, thận, khí huyết, mà qua nó còn có thể lượng định được sự bộc phát nhanh hay chậm của rất nhiều bệnh tật và tai họa trong Phong thủy.

 

Ngày 14 tháng 9 năm 2015

BNQ