NHÀ CỦA VUA BÓNG RỔ MICHAEL JORDAN

Michael Jordan là 1 danh thủ bóng rổ (basketball) nổi tiếng nhất của Hoa kỳ. Anh sinh năm 1963 tại Brooklyn, thuộc tiểu bang New York. Nhưng sau đó ít lâu thì gia đình dời về tiểu bang North Carolina sinh sống. Lúc nhỏ, anh có khuynh hướng yêu thích môn dã cầu (baseball), nhưng khi lớn lên lại chuyển sang say mê bóng rổ. Khi còn ở Trung học, anh bị đội của trường học loại ra vì không đủ chiều cao, cũng như thiếu khả năng.

Không hề nản chí, anh càng cố công tập luyện hăng hái hơn, nhất là thường đấu “1 chọi 1” (one on one) với người anh lớn hơn mình khá nhiều. Điều này không những giúp anh tiến bộ nhanh hơn, mà còn tạo cho anh 1 ý chí, 1 quyết tâm đánh bại mọi đối thủ, cho dù đối thủ đó có hơn mình đến đâu đi nữa cả về khả năng lẫn thể chất. Đây là 1 điểm nổi bật trong suốt cuộc đời thi đấu của anh sau này.

Nhờ vậy nên qua năm sau, anh lại được nhận vào đội bóng rổ của trường, và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất của đội. Khi hết Trung học, anh chọn trường đại học North Carolina để tiếp tục học tập và thi đấu. Trong 3 năm tại đây, Michael Jordan càng ngày càng nổi bật. Đặc biệt là trong trận chung kết giải vô địch toàn quốc của các trường đại học Mỹ (NCAA) giữa trường anh và đại học Georgetown, khi 2 bên bằng điểm nhau và tới giây phút cuối cùng, anh đã làm bàn để dành phần thắng về cho North Carolina. Kể từ giây phút đó, giới truyền thông, báo chí, ti vi, cũng như rất nhiều người Mỹ đã bắt đầu biết đến Michael Jordan.

Vào năm 1984, anh được chọn vào đội tuyển bóng rổ thi đấu Thế vận hội ở Los Angeles. Trong các trận đấu, anh càng nổi bật với lối chơi thật ngoạn mục và hấp dẫn, và là cầu thủ trọng yếu giúp đoạt huy chương vàng Thế vận về cho Mỹ. Sau đó, anh quyết định bỏ ngang đại học để gia nhập Tổng hội Bóng rổ NBA (National Basketball Association – tức Liên hội Bóng rổ Toàn quốc), để thi đấu chuyên nghiệp, và được đội Bulls ở thành phố Chicago mua về. Mặc dù chỉ mới vào nghề, anh đã nhanh chóng chiếm được sự hâm mộ của khán giả khắp nơi, và được báo Sports Illustrated (1 báo thể thao lớn nhất nước Mỹ) đăng hình trên trang bìa với dòng chữ “A star is born” (tạm dịch: 1 ngôi sao sáng đã xuất hiện).

(Nguồn: solecollector.com)

Với khả năng nhảy cao và những động tác lả lướt, ngoạn mục trên không, Michael Jordan được báo chí đặt cho danh hiệu “Air Jordan” (tạm dịch “khinh thân Jordan” hay “Jordan bay”) hoặc “His Airness” (tức “Vua khinh thân” hoặc ” Vua bay”)

 

Vào thời đó, đội Bulls (tạm dịch là “Bò sừng”) chỉ là 1 đội rất yếu trong các đội bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ. Nhưng từ khi có Michael Jordan, đội bắt đầu thay đổi hẳn và mỗi năm một mạnh hơn. Liên tiếp trong 6 năm trời, đội luôn vào được các vòng tranh giải (playoffs). Mặc dù sau đó đều bị những đội mạnh hơn loại ra, nhưng càng ngày đội càng tiến sâu vào những đợt tranh giải mỗi năm. Đến năm 1991, Michael Jordan và đội Chicago Bulls đã đánh bại mọi đội khác, đoạt giải vô địch bóng rổ toàn quốc. Đây là giải vô địch đầu tiên trong lịch sử của đội, và cũng là đầu tiên trong cuộc đời thi đấu chuyên nghiệp của anh. Nó cũng đưa anh vào danh sách rất hiếm hoi của các cầu thủ thắng được cả 3 giải lớn nhất là: giải bóng rổ toàn quốc của các trường đại học (NCAA), thắng huy chương vàng Thế vận hội, và vô địch bóng rổ chuyên nghiệp toàn quốc (NBA).

Qua năm sau, Michael Jordan và đồng đội lại đoạt giải vô địch lần thứ 2. Cũng trong năm đó, anh được cử đi thi đấu Thế vận hội Barcelona ở Tây ban Nha, cùng với những danh thủ bóng rổ thời đó như Magic Johnson, Larry Bird, Patrick EwingDavid RobinsonCharles Barkley…Đây là lần đầu tiên Mỹ cử những cầu thủ chuyên nghiệp danh tiếng nhất đi tham dự Thế vận hội, nên đã tạo 1 sự chú ý lớn cả trong nước lẫn thế giới, tới nỗi báo chí Mỹ đã gọi đó là “Đội banh huyền thoại” (The Dream Team). Tại Thế vận hội, đội tuyển bóng rổ Mỹ đã đánh bại mọi đội tuyển của các quốc gia khác dễ dàng (với số điểm thắng trung bình gần 44 điểm), đoạt huy chương vàng về cho Mỹ. Những sự kiện trên càng làm cho nhiều khán giả trên khắp thế giới biết đến, cũng như ngưỡng mộ và “thần tượng” anh. Đến năm 1993, sau khi anh và đội Bulls lại đoạt giải vô địch lần thứ 3, tên tuổi – cũng như sự nghiệp – của Michael Jordan tưởng như đã đạt đến mức tột đỉnh của thành công và vinh quang.

Thấy chiến thắng quá dễ dàng, anh bắt đầu cảm thấy mất hứng thú, động lực để tiếp tục thi đấu. Cộng thêm việc cha anh bị kẻ cướp sát hại càng khiến anh muốn có thời gian cho gia đình. Vì vậy, anh quyết định giải nghệ vào giữa năm 1993, rồi sau đó chuyển sang tập luyện môn dã cầu, hy vọng có thể trở thành 1 cầu thủ về bộ môn này. Nhưng sau hơn 1 năm rưỡi trời cố gắng, anh vẫn không đạt được khả năng hay tiêu chuẩn cần thiết để được nhận vào những đội dã cầu chuyên nghiệp.

Cũng trong lúc còn thi đấu bóng rổ, Michael Jordan lập gia đình vào năm 1989. Đến năm 1991, anh mua 1 miếng đất lớn ở vùng Highland Park, ngoại ô thành phố Chicago, rồi cho xây 1 ngôi nhà đồ sộ ở đó. Phải mất 4 năm sau, ngôi nhà mới hoàn tất, và dọn về ở vào năm 1995. Lúc này, gia đình anh gồm có 5 người là 2 vợ chồng, 2 con trai và 1 con gái út. Đây cũng là thời gian anh tập chơi dã cầu, nhưng không thu được kết quả như ý muốn.

Vào đầu năm 1995, môn dã cầu bị các cầu thủ đình công, khiến cho Michael Jordan không còn có hy vọng được tuyển vào trong năm đó. Hơn nữa, sau 1 thời gian xa bóng rổ, anh bắt đầu có hứng thú trở lại. Vì vậy, anh quyết định quay trở về thi đấu cho đội Chicago Bulls. Với câu tuyên bố ngắn gọn “I’m back” (Tôi đã trở lại), Michael Jordan đã gây 1 chấn động lớn cho giới hâm mộ thể thao trên khắp thế giới. Ở nước Mỹ, đó là tin được nói đến nhiều nhất, cũng như giá trị của những công ty thương mại được anh quảng cáo tăng thêm hơn 1 tỷ đô la trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, vì đã bỏ bóng rổ gần 2 năm trời, rồi khi trở lại cũng vào lúc gần cuối mùa, nên anh không có thời gian tập luyện hoặc chuẩn bị. Vì vậy, lúc vào tranh giải vòng 2 và đụng độ với Orlando Magic – 1 đội banh mạnh với nhiều cầu thủ trẻ tuổi xuất sắc – anh đã phạm nhiều sai lầm trước nỗi sững sờ, kinh ngạc của khán giả. Kết quả là đội Chicago Bulls bị Orlando Magic đánh bại và loại ra khỏi vòng tranh giải. Không những thế, khán giả – cũng như nhiều cầu thủ khác – đều cho rằng anh đã già (32 tuổi), tài nghệ bắt đầu đi xuống, nên sẽ không thể “làm mưa làm gió” như trước đây được nữa.

Những điều này chỉ càng làm cho anh thêm tức giận, cũng như càng quyết tâm khôi phục lại tên tuổi và uy danh của mình. Cho nên ngay sau khi vừa bị thua, anh đã bắt đầu tập luyện hăng say hơn lúc trước. Anh dặn vợ mỗi ngày phải đánh thức mình dậy từ 5g sáng, cho dù hôm trước anh có tập luyện và mệt mỏi đến đâu đi nữa. Vì vậy, khi mùa bóng rổ năm sau bắt đầu, Michael Jordan không những đã lấy lại được tài nghệ của mình, mà còn tiến bộ hơn lúc trước. Trong năm đó, đội Chicago Bulls thắng 72 trận (trong tổng số 82 trận đấu), 1 con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử bóng rổ Mỹ. Đến khi vào vòng tranh giải, anh và đội Bulls lại đụng độ với Orlando Magic ở vòng bán kết. Nhưng lần này, Michael Jordan và đội Bulls đã đánh bại Orlando thật dễ dàng (4 – 0), rồi tiến vào vòng chung kết và đoạt giải vô địch năm đó. Trận thi đấu cuối cùng lại đúng vào ngày Father’s Day (Ngày của Cha), nên khi trận đấu kết thúc trong chiến thắng, Michael Jordan đã ôm lấy trái banh vào lòng, nằm ngay dưới sàn sân đấu khóc nức nở để tưởng nhớ đến cha anh đã bị sát hại 3 năm về trước.

Việc Michael Jordan đã giải nghệ, rồi quay về thi đấu, lại dẫn đầu 1 đội để lấy giải vô địch là 1 sự kiện chưa từng có trong lịch sử thể thao trên thế giới. Ngay cả Pele – cầu thủ vĩ đại nhất của môn bóng đá – sau khi giải nghệ rồi trở lại cũng không thể đoạt được giải vô địch nào nữa (tuy là khi trở lại thì Pele đã “già” hơn Michael Jordan 2 tuổi). Không những thế, khán giả còn được chứng kiến sự suy kém về tài nghệ của anh trong lúc đầu, sự xấu hổ, mất thể diện của anh khi bại trận, để rồi thấy Michael Jordan lại vượt qua hết tất cả mọi chướng ngại, dành lại địa vị độc tôn của mình trước đây. Những điều này làm cho mọi người càng thêm khâm phục và ngưỡng mộ anh. Thấy được điều này, hãng phim Warner Brothers (viết tắt là WB) đã mời anh đóng phim Space Jam (tạm dịch là “Bóng rổ trên không gian”). Mặc dù phim không hay lắm – cả về nội dung lẫn trình diễn – nhưng nó đã thu về cho hãng phim hơn $300 triệu đô la, 1 con số rất lớn thời đó.

Vào năm 1997, Michael Jordan lại dẫn đầu đội Bulls chiếm giải vô địch lần thứ 5. Trong 1 trận đấu ở vòng chung kết, mặc dù bị ngộ độc thức ăn và ói mửa cả ngày, không ăn uống gì được, nhưng anh vẫn ra thi đấu và đánh thắng đội Utah Jazz. Trận đấu này đã đi vào lịch sử, và sau này được phóng viên, báo chí Mỹ gọi là “The Flu game” (Trận Cảm sốt – do anh bị sốt cao độ). Qua năm sau, anh lại chỉ huy đội Bulls tiến vào vòng chung kết, và đụng độ với đội Utah Jazz thêm 1 lần nữa. Trong trận đánh cuối cùng tại sân Utah, mặc dù Scottie Pippen – 1 danh thủ của đội Bulls, chỉ sau Michael Jordan – bị đau lưng và không thể thi đấu được, anh đã gần như “đơn thân, độc mã”, 1 mình đánh bại đối phương. Trong 41 giây cuối cùng của trận đánh và bị Utah gác 3 điểm, anh đã làm những cú ngoạn mục nhất để gỡ lại và đánh thắng đối phương, đoạt giải vô địch lần thứ 6.

Những “kỳ tích” này đã nhanh chóng trở thành huyền thoại, và càng làm cho khán giả, dư luận, cũng như phóng viên, báo chí ngưỡng mộ anh đến tột đỉnh, tới độ gần như trở thành tôn thờ, sùng bái. Trong những năm đó, khán giả khắp nơi trên thế giới đã đến Mỹ để coi anh thi đấu, cũng như đến trước bức tượng của anh ở Chicago để chụp hình kỷ niệm và vái chào. Tại Do Thái, 1quốc gia theo đạo do Moses đặt ra (cũng được gọi là đạo Do Thái), và có luật phải bỏ hết mọi sự để đi tới đền thờ Thượng đế trong ngày Chủ Nhật. Nhưng vào mỗi mùa tranh giải, và biết có Michael Jordan đấu trong ngày đó, nhiều người đã ở nhà để xem anh đấu. Khi được hỏi tại sao dám làm như thế, họ đã trả lời là nhìn anh đấu cũng giống như được nhìn thấy Thượng Đế vậy!!! Magic Johnson – 1 trong những danh thủ bậc nhất trong lịch sử bóng rổ Mỹ – khi được hỏi về vị trí của Michael Jordan đối với bóng rổ đã trả lời rằng: “Michael sẽ ở trên này (vừa nói anh vừa đưa tay vạch ngang trên đầu), còn tất cả chúng tôi ở dưới này (anh lại lấy tay khác vạch ngang trước tầm ngực của mình)”. Còn Elgin Baylor, 1 danh thủ bóng rổ của thời kỳ trước cũng nói: “Sau này khi định nghĩa từ “vĩ đại” (greatness), các tự điển sẽ phải ghi nó đồng nghĩa với Michael Jordan”.

(Nguồn: Google.com)

Bức tượng của Michael Jordan phía trước United Center, sân đấu của đội Chicago Bulls, được tạc khi anh giải nghệ lần thứ nhất (1993)

 

Qua năm 1999, do bất đồng với giám đốc của đội Bulls, lại thêm các cầu thủ bóng rổ đình công dài hạn, Michael Jordan quyết định giải nghệ lần thứ 2. Vì năm đó cũng là năm cuối cùng của Thế kỷ XX, nên đài truyền hình thể thao ESPN – sau những cuộc thăm dò dư luận, cũng như tham khảo ý kiếm với nhiều chuyên gia thể thao – đã quyết chọn anh là lực sĩ vĩ đại nhất Bắc Mỹ châu (tức gồm cả Hoa kỳ và Canada) của thế kỷ, hơn cả Muhammad Ali (quyền Anh) và Babe Ruth (dã cầu). Còn hãng thông tấn Associated Press chọn anh là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất thế kỷ. Trên trang web của tổng hội bóng rổ Mỹ (NBA) cũng viết: “Có thể tuyên bố rằng Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất trong tất cả mọi thời đại”.

Đầu năm 2000, anh được đội bóng rổ ở thủ đô Washington mời sang làm giám đốc điều hành. Kể từ đó anh thường xuyên xa nhà, chỉ thỉnh thoảng ghé về thăm vợ, con mà thôi. Qua các năm 2001 và 2002, anh trở lại thi đấu bóng rổ cho đội Wizards ở Washington. Mặc dù vẫn được khán giả khắp nơi tiếp tục mến mộ, nhưng anh không thể đem được đội này vào những vòng tranh giải. Đối với anh, đó là sự thất bại, nên anh lại giải nghệ lần cuối cùng vào năm 2003.

Trong thời gian Michael Jordan ở Washington, vợ anh chỉ ở nhà 1 mình cùng con cái nên sinh ra buồn chán, lại nghe đồn anh có tình nhân nên làm đơn ly dị vào năm 2002, nhưng sau đó đổi ý và bãi đơn. Qua năm 2006, Michael Jordan vẫn tiếp tục xa nhà, và tiếng đồn anh ngoại tình càng lúc càng nhiều, nên lần này vợ anh nhất định ly hôn. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, anh chia cho vợ $168 triệu đô la, gần 1/4 tổng số tài sản của anh (lúc đó ước tính khoảng hơn $700 triệu đô), cùng với căn nhà cũ của vợ chồng anh ở trung tâm thành phố Chicago. Còn căn nhà này anh vẫn giữ, nhưng từ đó ít khi ở, mà dọn về North Carolina rồi sau đó về Florida. Đến năm 2012, anh đăng bán nhà này, nhưng cho đến nay (2015) vẫn chưa bán được, mặc dù đã giảm giá từ $29 triệu xuống còn $14,855,000 đô. Anh lấy giá đó là vì nếu cộng hết mọi con số lại (1 + 4 + 8 + 5 + 5) sẽ thành 23, là số áo mà anh mặc khi còn thi đấu cho đội bóng của Chicago.

Như vậy, trong suốt thời gian ở căn nhà này, tên tuổi và sự nghiệp của Michael Jordan đã lên tới mức tột đỉnh vinh quang. Đây cũng là thời gian mà anh làm được nhiều tiền nhất trong suốt thời gian thi đấu bóng rổ, với mức lương hàng năm đội Bulls trả cho anh là trên $30 triệu đô (trước khi về nhà này anh chỉ được trả khoảng hơn $5 triệu đô/ 1 năm). Cộng với thu nhập từ những quảng cáo cho các công ty lớn như NikeCoca-ColaChevroletGatoradeMcDonald’sWheatiesHanes… ước lượng khoảng hơn $60 triệu/ 1 năm, nên anh là lực sĩ có thu nhập cao nhất trong tất cả mọi lực sĩ trên thế giới. Chỉ có về nhân sự (hay nhân đinh) từ khi về nhà này, anh không có thêm con (tức không thêm người). Vợ chồng anh cũng bắt đầu lục đục vào cuối vận 7 (2002 – dù là lúc đó anh đang xa nhà, nhưng vợ anh vẫn ở nhà này, nên vẫn chịu ảnh hưởng của nó), rồi qua vận 8 thì ly dị (2006).

Dưới đây là 1 số hình ảnh về căn nhà.

(Nguồn: Google map)

Nhà này ngoài xa phía trước có đường lớn chạy ngang, phải đi vào hết đường cụt (cul de sac – chỗ đánh dấu trong hình) mới tới cổng bên ngoài nhà. Bên tay phải (nhìn vào hình) có hồ nước nhân tạo, kế đó là đường rầy xe lửa, ra xa nữa là xa lộ lớn. Sau nhà có hồ tắm, ngoài xa hơn có thêm hồ nước nhân tạo lớn (màu xám)

(nguồn: Bing map)

Hình chụp gần hơn, với đường chéo sọc trắng – xám bên hông là đường rầy xe lửa

(Nguồn: Google map)

Cổng vào nhà nằm ở góc cuối cùng bên trái, rồi theo con đường uốn cong vào trước nhà. Vòng tròn xám đen trong khoảng sân màu trắng là hồ tắm sau nhà

(nguồn: Bing map)

Hình chụp nghiêng (birdseye) phía trước căn nhà (chú ý vòng tròn phía sau lúc trước là cỏ, sau này mới làm hồ tắm

(nguồn: Bing map)

Hình chụp nghiêng phía sau nhà

 

(nguồn: Bing map)

Hình chụp nghiêng bên hông phải căn nhà để thấy hồ nước lớn phía sau

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Cổng vào nhà mang số 23, là số áo Michael Jordan mặc khi thi đấu cho đội Bulls

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Cửa trước của căn nhà

 

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Hồ tắm sau nhà

 

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Hồ tắm chụp từ xa.

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Sơ đồ nhà (tầng trệt)

 

(Nguồn: Yahoo Homes/2013/ Concierge Auctions)

Sơ đồ nhà (tầng lầu)

 

Nhà này hướng chính NAM (180 độ). Tuy rằng theo NOAA thì thành phố Chicago và các vùng phụ cận lệch khoảng 3 độ 40′ WEST so với True North, nhưng thực tế nếu dùng la bàn đo thì đúng với hướng của Google, hoặc chỉ lệch khoảng 1 độ mà thôi.

Nếu xét về Phong thủy thì địa hình và thiết kế của nhà này khá phức tạp, nên nếu phân tích ra đây thì không những quá dài, mà nhiều người cũng khó hiểu. Vì vậy sẽ được nói đến trong những lớp cao cấp. Riêng với những ai có trình độ thì có thể dùng sở học của mình để nghiệm chứng. Nhưng nếu không tìm ra được lý do tại sao Michael Jordan lại nổi tiếng lúc đó (1995 – 1999) tới nỗi hầu như trên thế giới không ai có thể bằng được thì hoặc là khả năng còn kém, hoặc do học thuật sai lầm mà thôi. Chứ còn 1 cánh cổng trước tuy tốt, nhưng chưa đủ để cho giàu có tới như vậy, nói chi tới uy danh lừng lẫy, cũng như những vấn đề khác như:

– Gia đình anh hạnh phúc lúc đầu, nhưng lục đục cuối vận 7, rồi qua vận 8 thì tan vỡ?

– Nhà chỉ có gia chủ nổi bật, lại kiếm tiền như nước, trong khi mọi người khác trong nhà (vợ, con anh) chỉ bình thường?

– Vợ anh gần như làm chủ, trông coi, quán xuyến gia đình, cho dù là trong khoảng thời gian anh còn ở nhà (do phải đi tập luyện, thi đấu, giao tế, tiếp xúc với những công ty để làm quảng cáo, gặp gỡ khán giả… khiến anh hầu như không bao giờ có mặt ở nhà, trừ lúc đi ngủ)?

– Vợ chồng anh ly dị năm 2006, và vợ anh lại hoạnh phát tài lộc lớn trong năm đó (được chia cho $168 triệu đô)?

Đó là những điểm chính cần phải nhìn ra khi quan sát Phong thủy cho căn nhà này.

 

Ngày 06 tháng 8/2015

Bình nguyên Quân