NHÀ ĐẮC TAM BAN QUÁI

Tôi có người bạn thân, quen nhau từ hồi còn học Trung học. Vào giữa năm 2012 (NHÂM THÌN), bạn tôi muốn phá nhà cũ để xây mới, nên nhờ tôi coi phần thiết kế, xếp đặt mọi thứ cho tốt theo Phong thủy. Nhà này hướng 42 độ, xây từ năm 1961. Nhưng vào ở mới được hơn 1 năm và vừa sinh ra bạn tôi (1962) xong thì mẹ anh ta mất.

Ông nội anh thấy đó là điều không tốt, nên mời thầy Phong thủy tới coi, và được cho biết là hướng nhà và cửa trước xấu, nên cần trổ 1 cửa khác tại khu vực phía ĐÔNG để ra vào, còn cửa trước đóng lại không dùng. Làm như vậy rồi mọi sự cũng được yên ổn 1 thời gian, kinh tế gia đình tương đối khá giả, nhưng sau đó ông nội anh cũng qua đời. Vào năm 1975, bố của bạn tôi bị bắt đi học tập cải tạo (vì là sĩ quan của QLVNCH), đến cuối năm 1980 mới được thả về. Chỉ 4 năm sau, ông lại đột ngột qua đời, mặc dù trước đó vẫn mạnh khỏe, không có dấu hiệu đau yếu gì cả. Sau đó vài năm, bạn tôi lấy vợ, rồi sinh được 2 con trai.

 

 

Lúc này, vì hoàn cảnh khó khăn, lại thêm bà nội mắc bệnh nặng, bạn tôi phải ngăn nhà ra làm 2, rồi bán đi phần bên trái (nếu đứng trong nhà nhìn ra trước) và phần đất bên đó để có tiền sinh sống và trang trải các thứ. Đến cuối năm 1998, sau khi bà nội đã mất 1 thời gian, anh quyết định mở quán cà phê trong sân phía trước và bên hông phải nhà để kiếm thêm thu nhập. Khi mới mở quán, anh lại dùng cửa trước để tiện ra vào và tiếp khách, nhưng không những là gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối với chính quyền, mà việc buôn bán cũng rất ế ẩm. Thấy vậy, anh phải mời thầy Phong thủy tới coi (vì lúc đó tôi chỉ mới coi Phong thủy trong gia đình, chứ chưa coi cho bạn bè hay người ngoài), và người này cũng khuyên nên đóng cửa trước, mở cửa hông như cũ. Thế rồi mọi rắc rối đều yên, quán từ từ đông khách lên. Thu nhập tuy không nhiều, nhưng sau khi trang trải các thứ vẫn còn để chi tiêu, cũng như dành dụm được. Vì vậy, khi quyết định xây nhà là bạn tôi đã có đủ tài chánh để làm, chứ không phải vay mượn của ai cả.

 

Tuy nhiên, điều làm anh suy nghĩ và lo lắng là anh muốn xây 1 căn nhà có mặt phía trước (mặt tiền) thật đẹp. Nhưng nếu không có cửa trước ở đó thì dù làm cách nào cũng vẫn không thể đẹp được. Còn nếu làm và mở cửa trước thì hoặc là chết người, hoặc là làm ăn lụn bại như những lần trước. Vì vậy, anh cũng đã tham khảo với Kiến trúc sư về vấn đề này. Nhưng Kiến trúc sư chỉ học qua về Bát trạch, nên khi thấy bạn tôi tuổi NHÂM DẦN, hợp với hướng ĐÔNG BẮC đã cho là nhà tốt, và chỉ cần thiết kế, xếp đặt các thứ quan trọng (cửa, phòng ngủ, bếp…) tại những khu vực hợp với tuổi là xong. Nếu như chưa ở nhà hướng này, thì vấn đề “hợp tuổi” có lẽ đã thuyết phục được anh ta. Nhưng vì đã ở đây 50 năm, nên anh thấy nó vẫn chưa thỏa đáng. Còn nếu mời thầy Phong thủy cũ thì lại trở về việc mở cửa hông!!! Chính vì sự bế tắc đó nên anh ta mới hỏi tới tôi.

Tôi thấy hướng nhà là 42 độ, xây trong vận 8 là trạch vận đắc Tam  ban quái như bảng dưới.

Với trạch vận như thế mà được địa hình ứng hợp, thiết kế đúng cách thì sẽ đại phát phúc lộc. Nếu địa hình không ứng hợp, thiết kế lại không đúng thì sẽ mắc phải nhiều tai họa, bệnh tật (như những gì đã xảy ra). Vì vậy, tôi nói anh gởi sơ đồ (tôi vẫn tư vấn qua internet, chứ không bay về VN coi trực tiếp), cũng như cho biết dự tính làm nhà tại đâu trong mảnh đất, và muốn thiết kế như thế nào? Anh liền gởi cho tôi bản vẽ bên dưới.

 

Nhìn vào bản vẽ, tôi thấy hình dạng mảnh đất lồi lõm, không cân đối, phía sau hẹp, phía trước rộng, có cổng tại chỗ vẽ đường thẳng màu đỏ. Bên ngoài là con đường rộng 6m, có ngã 3 bên phải (nếu đứng nhìn ra trước) và cách mép bên phải mảnh đất khoảng 5m. Bạn tôi lại dự tính làm nhà tại phần cuối mảnh đất (phần màu trắng), còn toàn bộ phía trước làm quán cà phê. Tôi thấy vị trí nhà như vậy thì phía trước quá trống thoáng, còn phía sau không có sân, lại bị tường rào và nhà hàng xóm che chắn, là hoàn toàn không phù hợp với cục diện Tam ban quái. Nếu đặt vị trí nhà như thế thì chẳng những sẽ không làm ăn được, mà còn bị phá sản nhanh chóng. Vì vậy, tôi đề nghị dời vị trí nhà lên phía trước, để chừa 1 khoảng trống phía sau làm sân, cũng như nhà nên có lối đi bên hông phải (nếu đứng trong nhà nhìn ra trước) để có thể đi từ trước ra sau nhà. Bạn tôi đồng ý, và vị trí mới của căn nhà được dời lên như hình dưới.

Về phần hình dáng, vì mục đích lúc đầu là muốn đặt gọn căn nhà ở cuối mảnh đất, nên Kiến trúc sư chỉ theo đó mà phác họa. Nhưng sau khi dời nhà lên, ông vẫn muốn thiết kế kiểu nhà “lồi lõm” cho phù hợp với con mắt thẩm mỹ đang thịnh hành tại Sài Gòn, chứ không chịu vẽ nhà vuông vức. Tuy nhiên, đối với tôi thì nhà có cục Tan ban quái dù bị lồi lõm cũng không ăn thua gì, miễn sao là phần lồi không quá dài, quá hẹp mà thôi. Vì vậy, tôi vẫn giữ nguyên hình dạng đó, và bắt đầu tiến hành xếp đặt mọi thứ như cửa trước, cửa sau, bếp, cầu thang, các phòng ngủ và cửa phòng…sao cho phù hợp với Phong thủy. Sau khi bàn bạc nhiều lần, cuối cùng chúng tôi đã đồng ý những bản vẽ cuối cùng cho căn nhà (1 trệt + 1 lầu) như bên dưới.

 

Trong bản vẽ tầng trệt ở trên, tôi đặt cửa trước trong 2 cung SỬU – CẤN, cửa sau tại KHÔN. Bếp đặt tại cung DẦN, bồn rửa chén tại MÃO. Phòng ngủ của gia chủ (vợ chồng bạn tôi) ở phía sau (số 8). Sân sau nhà là chỗ đậu xe của gia đình, sàn rửa, nhà nghỉ cho người phụ giúp quán cà phê, chỗ tắm cho họ (số 14), bể nước khoảng 1m3 (số 10), và WC cho khách (số 12). Từ sân sau có cổng và lối đi qua bên hông phải (nếu đứng nhìn ra trước) để ra phía trước nhà như đã nói ở trên.

 

Trên lầu thì tôi xếp đặt 2 phòng ngủ bên phải cho 2 con trai của anh, cả 2 phòng đều có ban công (số 18), còn phòng ngủ bên trái dành cho khách. Trong các phòng ngủ (của cả trệt và lầu) tôi đều không đặt WC trong phòng, tuy lúc đầu bạn tôi muốn như thế. Bởi vì lối thiết kế đó xấu, nếu không làm phương hại đến sức khỏe thì cũng ảnh hưởng đến uy tín, công việc hoặc gia đạo. Hơn nữa, nhà có nhiều WC còn có thể làm suy bại tài lộc hoặc nhân đinh, nên ở mỗi tầng tôi chỉ đặt 1 phòng WC, và đều nằm bên ngoài phòng ngủ.

 

Sau khi đã thỏa thuận xong bản thiết kế, vì còn phải xin giấy phép, liên hệ công ty xây dựng… mãi đến cuối năm mới xong, nên bạn tôi quyết định chờ qua đầu năm QUÝ TỴ (2013) sẽ bắt đầu. Tôi cũng tiến hành chọn ngày, giờ cho anh phá nhà cũ, khởi công động thổ cho nhà mới. Rồi đến khi xây xong thì chọn ngày để gia đình anh dọn vào ở. Đó là ngày 29 tháng 6 DƯƠNG LỊCH, lúc 7g30 tối. Kế đó, anh cho sửa sang lại quán cà phê phía trước, và chỉ trong 3 tuần lễ là xong, rồi khai trương trở lại.

 

Từ khi vào ở nhà này, sức khỏe mọi người đều tốt, gia đình yên ổn, hòa thuận, công việc làm ăn suông sẻ, thuận lợi, quán cà phê mỗi ngày 1 đông khách hơn lúc trước, nên tài lộc càng sung túc hơn. Đặc biệt là sau khi dọn vào ở được 3 tháng thì con trai lớn của anh lập gia đình, và đến giữa tháng 8 vừa rồi đã có cháu nội bồng. Vì vậy, chỉ mới được hơn 1 năm mà đã có nhiều diễn biến tốt, tài – đinh đều tăng thêm.

 

Trường hợp này cho thấy nhà đắc Tam ban quái là tốt, chứ không phải là “hung trạch” như 1 số người lầm tưởng. Nếu có tai họa chẳng qua vì địa thế không ứng hợp, thiết kế, xử dụng cũng sai mà gây ra, khiến cho người chết, tiền hết như những giai đoạn trước của căn nhà. Còn nếu địa hình đã ứng hợp, thiết kế, xử dụng cũng đúng thì sẽ đại phát tài – đinh, ứng với câu:

 

“Phụ mẫu Tam ban quái của 2 quẻ Đông – Tây, tính giá trị đáng ngàn vàng,

 

Từ khắp nơi sẽ xuất hiện đại quan, mặc áo lụa đỏ mà vào kinh thành”

 

(Nguyên văn:

 

“Đông – Tây phụ mẫu Tam ban quái, toán trị thiên kim giá,

 

Nhị thập tứ lộ xuất cao quan, phi tử nhập Tràng an”)

 

Ngay cả với nhà này tuy địa thế không thật sự ứng hợp, vì phía trước thoáng, rộng, phía sau lại chật hẹp, bưng bít. Nhưng nhờ vận dụng được thiết kế, xử dụng, nên mặc dù không đại phát phú quý, nhưng vẫn tốt cả về nhân đinh lẫn tài lộc, chứ cũng không thể suy bại. Chỉ có những nhà đắc cuộc Tam ban quái, nhưng không vận dụng được địa hình, thiết kế lẫn xử dụng thì mới biến thành “hung trạch” mà mắc đủ mọi tai họa thôi.

 

Nhà này nhờ gia chủ ngủ dưới trệt, nên mọi sự đều tốt đẹp hơn là nếu gia chủ ngủ trên lầu. Hơn nữa, cổng nằm tại cung CẤN, trong khoảng từ 40 đến 48 độ; ngã 3 nằm tại 1/2 đầu cung GIÁP, trong khoảng từ 68 đến 75 độ, tuy tưởng là xấu vì gặp sát khí hoặc không thuần khí, nhưng thật ra lại khá tốt mà hỗ trợ thêm cho tài lộc. Cổng và cửa trước lúc nào cũng mở hết mọi cánh để tiện ra vào (trừ lúc đóng quán và đi ngủ), chứ không phải đóng cánh nào cả. Ngoài ra, với thiết kế như vậy thì vận khí căn nhà sẽ được lâu dài, chứ không phải hết 1 vận sẽ bắt đầu suy thoái như nhiều nhà khác. Những điều này, cùng với mọi vấn đề về thiết kế và xếp đặt thì những ai đã học qua các lớp Phong thủy Trung cấp đều đã biết.

Ngày 07 tháng 9/2014

 

BNQ