NHÀ TỶ PHÚ

Sheryl Sandberg là 1 trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất  – không những trong lãnh vực kinh doanh, thương mại, mà còn trong nhiều lãnh vực khác như truyền thông, văn hóa, xã hội… của Hoa kỳ. Bà sinh năm 1969 tại thủ đô Washington, tốt nghiệp đại học Harvard, rồi làm việc cho bộ Ngân khố Mỹ dưới thời TT Clinton.

Vào năm 2001, bà chuyển sang làm Giám đốc cho Google, phụ trách mọi vấn đề về thương mại cũng như quảng cáo ở hải ngoại (ngoài nước Mỹ) cho trang web này. Đến năm 2004, bà lập gia đình với ông David Goldberg, rồi 2 ông bà mua căn nhà ở thành phố Atherton, thuộc tiểu bang California vào cuối năm đó với giá gần 8 triệu đô ($7.995 triệu).

Sau khi vào ở nhà này, bà vẫn tiếp tục làm việc cho Google, với mức lương khoảng chừng vài trăm ngàn đô 1 năm. Còn chồng bà là chủ 1 trang web kỹ thuật khá lớn khác, nên mức thu nhập khá hơn. Vì vậy có thể nói trước khi lấy nhau, cũng như khi mới vào ở nhà này, chồng bà tương đối “thành công” hơn bà, ít nhất là về mặt tài chánh. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của Google ra khắp nơi trên thế giới vào thời kỳ đó, bà đã được nhiều người chú ý, và được đánh giá là 1 trong những nhân vật lãnh đạo xuất sắc nhất của nước Mỹ về lãnh vực thương mại.

Đến cuối năm 2007, bà tình cờ gặp Mark Zuckerberg – người sáng lập ra Facebook – trong 1 bữa tiệc Giáng sinh. Lúc này, tuy Facebook đã là 1 trang web rất lớn, nhưng thu nhập vẫn còn thấp. Sau khi gặp bà, Mark Zuckerberg bèn nảy ra ý định mướn bà làm việc cho mình, mặc dù trước đó không có ý định mướn thêm ai cả. Thế là sang đầu năm 2008, bà chuyển sang làm việc cho Facebook, với chức vụ Giám đốc điều hành (Chief  Operating Officer hay COO), nhiệm vụ chính là phát triển thu nhập cho trang web này. Chỉ sau vài năm, doanh thu của Facebook tăng vọt, nhất là từ khi bắt đầu bán chứng khoán của công ty cho công chúng. Khi về làm việc cho Facebook (cũng như cho đến bây giờ), lương của bà cũng tương đương với thời còn làm với Google, tức là khoảng $300 ngàn đô 1 năm. Nhưng bên cạnh đó, hàng năm Facebook tặng thưởng 1 số khá lớn cổ phần chứng khoán của công ty cho bà. Nhờ giá trị chứng khoán của Facebook gia tăng cực kỳ nhanh chóng, nên đến năm 2011, tài sản của riêng bà (không tính chung với chồng) đã lên hơn $40 triệu đô la. Qua năm sau, con số đó tăng vọt lên tới $790 triệu, rồi qua năm 2013, nó lên đến hơn 1 tỉ đô la. Từ đó cho đến đầu năm 2014, bà đã bán dần đi hơn 1/2 số chứng khoán của bà (gần 23 triệu cổ phần), thu được hơn $1 tỉ đô, và giữ lại hơn 17 triệu cổ phần với Facebook (giá trị khoảng gần $1 tỉ đô nữa).

Bên cạnh sự thành công bất ngờ về mặt tài chánh, bà cũng được nhiều báo chí lớn và có uy tín nhất nước Mỹ như Time, The Wall Street JournalNewsweekBusiness WeekFortune… tuyên dương là 1 trong những người có ảnh hưởng lớn nhất, hoặc thành công nhất thế giới liên tiếp trong những năm 2007, 2008, 2009, 2010 và 2012. Vào đầu năm 2013, bà cho xuất bản cuốn sách tựa đề “Lean In” (Tạm dịch là “Dựa vào chính mình”). Chỉ trong vài tháng, sách đã bán được hơn 1 triệu cuốn, và liên tiếp đứng đầu danh sách những tác phẩm bán chạy nhất nước Mỹ trong nhiều tuần lễ.

Cũng trong thời gian ở nhà này, bà sinh được 1 trai (2005), 1 gái (2007), gia đình êm ấm, hạnh phúc, hoặc ít nhất cũng chưa có dấu hiệu “rạn nứt” nào cả. Mặc dù vướng bận rất nhiều công việc, nhưng cả 2 ông, bà đều rời sở làm đúng 5g30 chiều để về lo cho con cái và gia đình. Đến khi con cái đã đi ngủ thì 2 ông, bà lại tiếp tục làm việc đến khuya cho xong mọi công việc còn sót lại trong ngày.

Vào cuối năm 2013, ông bà đã mua 1 căn nhà khác rồi dọn về đó ở, và đăng bán nhà này. Qua đến tháng 9 năm 2014 thì có người khác mua nó với giá $9.25 triệu đô. Đúng ra, ông bà đã mua căn nhà mới kia từ năm 2009, nhưng sau đó phá bỏ đi để thiết kế lại hoàn toàn mới và tân kỳ hơn, nên phải mất gần 4 năm, và đến khoảng giữa năm 2013 mới hoàn tất.

Như vậy, nhìn chung sau hơn 9 năm ở trong căn nhà này, tài sản, sự nghiệp, danh tiếng, uy tín của bà Sheryl Sandberg bộc phát cực kỳ mãnh liệt. Hơn nữa, gia đạo bền vững, cũng như có thêm con cái (tăng nhân đinh). Chỉ có 1 điều là chồng bà mặc dù cũng có uy tín, địa vị, sự nghiệp, nhưng lại thua kém vợ rất xa. Vì vậy, chúng ta thử phân tích những yếu tố nào theo Phong thủy đã tạo ra tình trạng như thế cho gia đình bà ta.

 

Sơ đồ nhà Sheryl Sandberg (tầng trệt) – (nguồn: Forbes.com)

Sơ đồ nhà Sheryl Sandberg (tầng lầu) – (nguồn: Forbes.com)

Địa thế chung quanh nhà (nhìn xa) – (nguồn: Google map)

Địa thế chung quanh nhà (nhìn gần hơn) – (nguồn: Google map)

Trước hết, chúng ta cần để ý đến hướng nhà. Theo như hướng trong bản vẽ ở trên của Kiến trúc sư thì hướng nhà là trong khoảng 295 – 296 độ, tức nhà tọa THÌN hướng TUẤT kiêm ẤT – TÂN 4 – 5 độ. Vì vậy, nếu chỉ đo hướng theo Google (được cho là theo True North, khoảng 300 độ), rồi cộng thêm độ Từ thiên ở khu vực này (thuộc tiểu bang California) là khoảng 13 độ thì sẽ sai hoàn toàn.

 

Sơ đồ căn nhà sau khi áp đặt la kinh 24 sơn vào

 

Sơ đồ tầng lầu sau khi áp đặt la kinh vào.

Địa thế chung quanh nhà sau khi áp đặt la kinh vào (Google map)

 

Như vậy, nhà này tọa THÌN hướng TUẤT kiêm ẤT – TÂN 4- 5 độ, có cửa trước tại CÀN, có 2 cửa sau thì 1 cửa nằm giữa 2 cung MÃO – ẤT; 1 cửa nằm giữa 2 cung BÍNH –  NGỌ. Ngoài ra còn có thêm 1 cửa tại DẦN để đi ra garage. Phía trước nhà có 3 cổng: cổng thứ nhất nằm mé bên phải (nếu đứng trong nhà nhìn ra trước) tại NHÂM; cổng chính giữa tại TUẤT, và cổng bên trái tại DẬU.

 

Cổng bên PHẢI tại NHÂM cho xe ra vào (nguồn: Bing map)

Cổng chính giữa tại TUẤT, có lối đi thẳng tới cửa trước (nguồn: Bing map)

Cổng bên TRÁI tại DẬU cho xe ra vào (nguồn: Bing map)

Về trạch vận vì nhà hướng TUẤT kiêm TÂN 4 – 5 độ, nên khi lập tinh bàn phải dùng Thế quái (sẽ bàn đến việc không dùng Thế quái sau).

Nhìn vào trạch vận thấy nhà này không những được cách “vượng sơn, vượng hướng” (tức vượng khí của Sơn tinh đến phía sau, vượng khí của Hướng tinh đến phía trước), mà tại mỗi cung đều có 3 số đi liền với nhau như 1-2-3, 2-3-4, 3-4-5, 4-5-6, 5-6-7… chứ không bị cách khoảng, nên là trạch vận đắc “Liên châu Tam ban quái”. Không những thế tại các trục NAM – TÂY BẮC – ĐÔNG (tức LY – CÀN – CHẤN) có các Vận tinh 3 – 9 – 6, các Sơn tinh 4 – 1 – 7, các Hướng tinh 2 – 8 – 5, đều là những số của Phụ mẫu Tam ban quái, nên nhà này còn đắc cách “Thất tinh đả kiếp”. Hơn nữa vì dùng Thế Quái, nên sinh – vượng khí (của Hướng tinh) đều đến cổng và hướng nhà (các số 9, 8 màu xanh tại 2 khu vực phía TÂY và TÂY BẮC là sinh khí và vượng khí của Hướng tinh trong vận 8 này), nên càng thêm tốt đẹp. Đã thế cửa trước không nằm trong cung TUẤT cùng với hướng, mà nằm tại CÀN, nên cửa cũng lấy được vượng khí. Nếu như cửa này nằm tại TUẤT thì tuy được đồng nguyên long với hướng, nhưng tài lộc sẽ bị suy giảm đi rất nhiều, hoặc chỉ là “hữu danh vô thực” (tức chỉ có tiếng bề ngoài, bên trong không có bao nhiêu), dù cho hướng và cổng có đắc sinh – vượng khí đi nữa. Đàng này cửa lại nằm tại CÀN, nên mới có thể thu được lộc lớn về, của cải đầy kho. Đây chính là cách “mở cửa tại phương vượng” của Chương trọng Sơn, mà trong sách “Âm – dương nhị trạch lục nghiệm” của ông đã nói tới. Tuy rằng theo cách này thì nhiều khi vị trí cửa lại không đồng nguyên long với hướng (còn được gọi là “Phu – phụ bất phối”, tức “chồng – vợ không phối hợp được với nhau”), nhưng ảnh hưởng của nó là ở 1 khía cạnh khác (và sẽ được nói sau), chứ không phải sẽ làm cho căn nhà đó bị suy bại như trường hợp nhà này cho thấy. Chỉ riêng có cổng bên phải tại NHÂM gặp Hướng tinh số 3, tuy là tử khí, nhưng trong vận 8 lại kết hợp với vượng khí số 8 ở hướng và cửa thành số tiên thiên 3 – 8, nên hóa suy thành vượng. Vì vậy vẫn tốt đẹp và càng làm cho nhà được vượng phát mạnh hơn.

Ngoài vấn đề hướng, cổng, cửa trước đều đắc sinh – vượng khí thì còn 1 yếu tố khác là các cửa trước – sau đều nằm trong 3 khu vực LY – CHẤN – CÀN, gặp các Hướng tinh 2 – 5 – 8, không những là thông được Phụ mẫu Tam ban quái, mà còn phù hợp với câu trong Thiên ngọc kinh viết là: “Bắc đẩu thất tinh khứ đả kiếp, Ly cung yếu tương hợp”, (tức “Cách Bắc đẩu thất tinh đả kiếp, cung LY phải tương hợp là điều rất quan trọng”), cho nên nhà này càng phát mạnh, cả về tài lộc lẫn danh tiếng. Rất tiếc vì các cửa lại không đồng nguyên long với nhau, cho nên nhà chỉ phát phú (giàu có) mà không phát quý (địa vị cao). Đây chính là 1 trường hợp tương ứng với câu trong Thiên ngọc kinh nói về Tam ban quái là: “Phụ mẫu bất thị vị vi hảo, vô quan chỉ phú hào” (tức Phụ mẫu Tam ban quái không nằm đúng vị trí của nó thì không tốt, không phát quan chức, chỉ giàu có mà thôi).

Bên cạnh đó, bếp nhà này nằm trong khu vực phía ĐÔNG BẮC, có Hướng tinh 1, lại nhìn về phía TÂY NAM, có Hướng tinh 4. Mà các số 1 – 4 đều chủ về danh tiếng, khoa bảng, nên không những cả 2 vợ chồng đều có học thức, mà còn giúp phát huy danh tiếng càng lớn. Bếp lại nằm tại nơi có Sơn tinh số 3 là “Tử tôn tinh” (sao chủ về con cái), nên sau khi vào ở sinh được 1 trai, 1 gái. Nhưng vì số 3 không phải là sinh khí hay vượng khí trong vận 8 này, nên vẫn không phải là “vượng đinh” (ít nhất là có 3 con trở lên, hoặc nhà phải có nhiều nam hơn nữ mới được xem là vượng đinh), mặc dù là còn được vượng khí của Sơn tinh đến sau nhà.

Còn lý do tại sao vợ lại phát mạnh hơn chồng rất nhiều chính là do nhà hướng TUẤT (thuộc Địa nguyên long) mà cửa trước nằm tại CÀN (thuộc Thiên nguyên long), tức là không đồng nguyên long với nhau (Phu – Phụ bất phối) gây ra. Không những thế mà cổng bên trái của nhà này cũng nằm tại Thiên nguyên (DẬU), khác nguyên long với hướng nhà. Nhưng nếu chúng nằm ở những vị trí tốt thì nhà vẫn vượng phát như thường, chứ không phải vì thế mà sẽ suy bại được. Một điểm nữa là nhà này thuộc âm hướng (TUẤT) lại kiêm thêm Âm (kiêm TÂN), nên nếu đắc sinh – vượng khí để phát thì người vợ (hoặc đàn bà) cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn hơn đàn ông trong nhà.

Ngược lại, nếu không dùng Thế quái, mà chỉ an Phi tinh bình thường (như 1 số người chủ trương) thì trạch vận căn nhà sẽ như bảng bên dưới.

 

Với trạch vận này thì nhà vừa bị cách “Thượng sơn, hạ thủy” (tức vượng khí của Hướng tinh đến phía sau, vượng khí của Sơn tinh đến phía trước), nên đã là 1 điểm không tốt. Điểm thứ 2 là hướng và cổng bên phải (NHÂM) gặp phải sát khí Ngũ Hoàng, còn cổng bên trái (DẬU) có tử khí Nhị Hắc (số 2), nên là điểm xấu thứ 2. Lại thêm trục NAM – TÂY BẮC – ĐÔNG (LY – CHẤN – CÀN) không có các số 2 – 5 – 8, mà lại là 4 – 7 – 1, nên tài lộc càng không thể phát, chỉ lụn bại mà thôi. Vì vậy, mặc dù trạch vận này cũng đắc “Liên châu Tam ban quái”, cũng như “Thất tinh đả kiếp”, nhưng không thể giàu có lớn được, lại còn mắc nhiều tai họa. Hơn nữa, nhà có Hướng tinh 1 đến phía trước, mà cổng ở 2 bên phải – trái lại có các số 5 – 2, nên không những là vận khí suy bại, tài lộc khó khăn, hay bị đàn bà quấy phá, mà đàn ông, con trai trong nhà còn dễ mắc tai họa lớn hoặc yểu tử. Tuy rằng cửa trước nằm tại CÀN, nên vẫn lấy được vượng khí, nhưng với địa thế và trạch vận này cũng vẫn không thể giàu có được, nói chi đến chuyện thành tỷ phú.

Cho nên, cùng 1 cách đắc “Liên châu Tam ban quái” mà 1 đàng thì phát tài lộc đến cực độ, 1 đàng thì chỉ tầm thường, lại mắc nhiều hung họa lớn. Vì vậy, muốn học Huyền không cho đến nơi đến chốn thì cần phải cẩn thận và để ý đến từng chi tiết nhỏ để phân biệt được sự tốt, xấu. Chứ không phải khi gặp 1 vài trường hợp xấu đã vội kết luận “Liên châu Tam ban quái” là “hung cục”, mà không chịu tìm hiểu cho thấu đáo hơn.

Một điểm nữa là qua những hình trên, chúng ta có thể thấy mọi cổng, cửa trước, cửa sau của nhà này đều không chỉ thu nhỏ trong khuôn khổ 1 quái của quẻ Dịch (tức khoảng 5.6 độ), mà đều nằm lấn ra những quẻ bên cạnh. Thế mà gia chủ chẳng những giàu có, mà tài lộc còn vượt lên tới tột độ. Điều này cho thấy nguyên tắc cổng, cửa, lối đi càng thu lại cho nhỏ, hẹp thì càng khá giả là sai, mà nó chỉ càng làm cho người ta tự gò bó lấy mình mà thôi. Nếu làm cổng, cửa như thế tuy nhất thời có thể gặp may mắn, nhưng về lâu dài sẽ không thể khá giả hoặc giàu có lớn được. Nhất là với những nhà không có chiều sâu mà còn cố làm cửa chỉ vừa trong khuôn khổ 1 quái Dịch, bề ngang dưới 80cm thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nếu không về tiền của thì cũng về những phương diện khác như công danh, địa vị, sức khỏe, thần kinh…Bởi vì mỗi khi ra vào cổng, cửa mà cứ phải để ý thu mình, luồn lách, tránh né… là trong nội tâm đã thiếu ổn định, bất an, không được thoải mái nên thần khí cũng co quắp, thu lại rồi, chứ đâu còn ý chí vươn lên mạnh mẽ để mà phấn đấu với đời. Vì vậy, những nhà cửa hẹp chỉ thích hợp với những người tu hành, muốn xa lánh trần tục, hoặc với nhà tù mà thôi

Tóm lại, nhà này đại phát về tài lộc cũng như danh tiếng không những vì có trạch vận tốt, mà điểm chính yếu vì có được địa hình và thiết kế phù hợp với nó. Đối với những học viên đã học qua những khóa Trung cấp thì đều có thể biết được hầu hết những lý do đã nói ở trên. Ngoài ra, còn có 1 số lý do tại sao nhà này lại phát lớn như vậy, cũng như tại sao người vợ lại vượt trội hơn chồng rất nhiều… sẽ được nói tới trong những khóa cao cấp sắp tới.

 

Ngày 24/4/2015

Bình nguyên Quân