NHỮNG HÌNH DẠNG TỐT, XẤU CỦA ĐƯỜNG XÁ (1)

Trong bài “NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT KHI MUA HOẶC XÂY NHÀ” đã có nói qua về vấn đề đường xá chung quanh nhà. Đối với Phong thủy, hình dạng của đường xá rất quan trọng, vì nó có thể làm cho 1 khu vực trở nên tốt, hoặc xấu hay bình thường. Thế nhưng điều đó lại ít người biết hay để ý tới, nhất là đối với những người học Phong thủy Huyền không, cứ nghĩ là nhà chỉ cần đắc vượng khí là đủ, mà không biết rằng nếu nhà đắc vượng khí, nhưng nằm trong 1 khu vực có đường xá tốt thì mới phát lớn và mạnh, cũng như lâu dài hơn.

Nếu nằm trong khu vực đường xá bình thường thì mức độ tấn phát cũng chỉ trong 1 mức độ giới hạn, còn nếu nằm trong khu vực đường xá xấu thì giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn, hoặc nếu có làm ăn khá cũng sẽ gặp những tai họa, biến cố mà phải hao tán hết tiền của… Không những thế, đường xá tốt còn có thể hóa giải được nhiều tai họa về nhân đinh, làm cho người trong nhà trở nên tài giỏi, có danh tiếng, thành công. Ngược lại, đường xá xấu sẽ khiến cho nhà mắc nhiều tai họa về tài lộc, công danh, sự nghiệp, hoặc về nhân đinh như bệnh tật, chết người, con cái ngu dốt, người nhà hoang đàng… Tuy là mọi phái Phong thủy Huyền không đều có những phương pháp riêng để xử dụng Thành môn (hay ngoại khẩu hoặc thủy khẩu), tức là đã thấy được tầm quan trọng của đường xá, nhưng nếu không biết đến hình cục của chúng thì còn thiếu sót rất nhiều. Cho nên ở đây xin đưa 1 số hình ảnh, để người đọc có thể nhận biết được những hình dạng tốt, xấu của chúng trong việc lựa chọn địa điểm xây cất hoặc mua nhà.

1/ Những hình dạng đường xá tốt:

(nguồn: Googlemap)

Hình 1: từ đường lớn có 1 con đường nhỏ tách ra, sau đó lại phân ra thành 2 con đường như 2 cánh tay dang ra để ôm lấy nhau. Đoạn cuối của 2 con đường lại uốn cong hướng về nhau, hoặc ít nhất cũng thu hẹp lại, và không chuyển hướng quá nhiều về phía khác (tức không uốn cong ra 2 bên). Nếu 2 con đường đó càng dài, càng uốn lượn nhiều, đoạn cuối lại xoay chuyển vào gần nhau hơn thì khu vực đó càng khá giả, giàu có hơn. Những nhà nằm trong khoảng giữa 2 con đường này, hoặc trong khoảng giữa con đường thứ nhất ra tới đường lớn (tức con đường thẳng bên phải) đều tốt, do được đường xá bao bọc “hữu tình”. Còn những nhà nằm bên ngoài những khoảng đó tuy cũng tốt nhưng kém hơn.

(nguồn: Googlemap)

Hình 2: con đường uốn lượn đến, rồi vòng lại như 1 cái móc câu bao bọc cả 3 phía, phía sau lại có 1 con đường vươn ra ôm lấy, nên đây là khu vực tốt. Nếu đoạn cuối của 2 con đường càng tiến sát vào nhau thì càng tốt hơn.

(nguồn: Googlemap)

Hình 3: những khu vực được đường xá ôm ấp, bao bọc gần hết cả 4 phía cũng đều là những khu vực tốt, dễ làm ăn, cuộc sống yên ổn, thịnh vượng.

(nguồn: Googlemap)

Hình 4: đây cũng là 1 khu vực được 2 con đường uốn lượn bao bọc, nhưng do phần cuối cùng của chúng đều chuyển hướng ra ngoài, không “nhìn lại” nhau, nên không tốt bằng những khu vực ở trên.

(nguồn: Googlemap)

Hình 5: 1 con đường xuất phát từ đường lớn (đường thẳng bên trái), nhưng vòng vèo, uốn lượn mà đi cho đến hết, chứ không nhập vào với con đường khác ở cuối đường thì đó cũng là con đường tốt, và có thể mua hoặc xây nhà trên đó.

(nguồn: Googlemap)

Hình 6: 1 con đường xuất phát từ đường lớn, nhưng khúc đầu vòng vèo, uốn lượn, đến đoạn gần cuối lại uốn vào như muốn ôm lấy khu vực đó trước khi ngừng lại thì cũng là 1 khu vực tốt, cuộc sống yên ổn, làm ăn phát đạt. Để ý là con đường lớn (xa lộ) bên ngoài cũng như muốn ôm lấy khu vực này nên càng tốt hơn. Tuy nhiên, nhà cần phải nằm cách xa đường lớn (như khu vực này) mới tốt, chứ nếu nằm quá gần nó thì dù có được bao bọc nhưng mức độ tốt đẹp cũng sẽ bị giảm đi.

(nguồn: Googlemap)

Hình 7: 1 khu vực được 2 con đường uốn cong như 2 cái móc bao bọc 3 phía cũng là 1 khu vực tốt. Nếu con đường lại còn uốn lượn từ xa tới, trước khi tạo thành 2 cái móc đó thì càng tốt hơn.

(nguồn: Googlemap)

Hình 8: khu vực này cũng được 2 con đường bao bọc hết 3 phía, lại thêm con đường phía trên (của hình) bọc lấy mặt thứ 4, nên đúng ra là tốt. Nhưng do chúng chỉ chạy song song với nhau, đoạn cuối không thu hẹp, con đường phía trên tuy bao bọc, nhưng lại uốn cong chạy về phía khác, nên cục diện chỉ ở mức trung bình mà thôi.

(nguồn: Googlemap)

Hình 9: khu vực này được con đường uốn cong như cái móc câu bao bọc, nên đúng ra là rất tốt, giàu có, thịnh vượng. Nhưng do địa thế không bằng phẳng, khiến cho con đường thẳng bên ngoài bị nghiêng dốc (hình dưới). Đó là thế khí đi, chưa tụ, khiến cho lực của con đường móc câu yếu hẳn đi, nên vận khí của khu vực này chỉ tầm thường mà thôi.

(nguồn: Googlemap)

Hình 10: khu vực trên nhìn từ chỗ nối giữa con đường hình móc câu (bên trái) với con đường thẳng bên ngoài để thấy con đường đó bị nghiêng dốc.

(nguồn: Googlemap)

Hình 11: 1 khu vực có đường xá vây kín hết 4 phía, nhưng nếu khu vực đó càng rộng lớn thì vận khí của những nhà trong đó sẽ càng phát mạnh và lâu dài hơn.

(nguồn: Googlemap)

Hình 12: 1 khu vực có đường xá vây kín hết 4 phía, nhưng nếu nó nhỏ bé thì vận khí của những nhà trong đó thường yếu và ngắn ngủi, nhất là nếu con đường trước nhà cũng nhỏ hoặc ngắn. Những nhà trong khu vực này dù có hướng tốt, đắc vượng khí tới hướng, cũng như thiết kế đúng cũng chỉ dư dả 1 chút hay trung bình mà thôi, chứ sẽ không thể phát lớn, mạnh và lâu dài được.

(nguồn: Bingmap)

Hình 13: 1 khu vực có đường xá vây kín hết 4 mặt, nhưng nếu nó rộng lớn, ở giữa lại có những đường nhỏ đâm sâu vào trong thì đó là khu vực tốt, làm ăn khá giả, sung túc, vận khí cũng được lâu dài hơn bình thường.

(nguồn: Googlemap)

Hình 14: những khu vực có đường bao bọc 3 – 4 phía, mà các con đường đều thẳng, nằm song song với nhau thì vận khí trung bình và tương đối ổn định.

(nguồn: Googlemap)

Hình 15: những khu vực này đều có đường xá vây hết 4 phía, chúng lại đều thẳng và song song (hay vuông góc với nhau), nên cũng giống như hình trên là vận khí trung bình và tương đối ổn định.

(nguồn: Bingmap)

Hình 16: những khu vực được đường xá bao bọc cả 4 phía (2 hình chữ nhật nằm nghiêng ở giữa), lại khá rộng lớn, nên đúng ra là tốt, làm ăn khá giả, vận khí lâu dài. Nhưng do khu vực bên trái bị 2 con đường thẳng đâm tới, nên sự tốt đẹp sẽ giảm đi. Còn khu vực bên phải tuy cũng có 2 con đường đâm tới, nhưng 1 con đường uốn lượn, 1 con đường nằm chéo, nên vận khí lại tốt đẹp, và giàu có, sung túc hơn khu vực kia.

Phần trên là 1 số hình dạng tiêu biểu của những loại đường xá tốt hoặc trung bình. Ngoài ra còn rất nhiều hình dạng khác nữa, tùy theo phương án quy hoạch của mỗi địa phương, hoặc địa hình của mỗi nơi, nên sẽ không thể nào liệt kê hoặc trình bày cho hết được. Hơn nữa, khi quan sát đường xá cũng cần phải để ý đến tốc độ của xe cộ di chuyển trên đó. Nếu hình dạng đường xá tốt, nhưng xe chạy nhanh (trên 35 miles/h – hay 56km/g) thì mức độ tốt sẽ giảm đi. Đó là đối với đường xá vắng vẻ như bên Mỹ, còn đối với đường xá quá đông người và xe cộ như ở Việt Nam thì tốc độ di chuyển phải giảm xuống nữa mới tốt.

 

(còn tiếp)