NHỮNG HÌNH DẠNG TỐT, XẤU CỦA ĐƯỜNG XÁ (2)

2/ Những hình dạng xấu của đường xá: đa số đường xá có hình dạng xấu là do xung sát với nhà cửa, hoặc không nằm song song với 4 mặt của căn nhà, hoặc quá gò bó, thúc ép khi vây bọc chung quanh nhà… Vì hình dạng xấu của đường xá cũng rất nhiều, nên dưới đây chỉ xin đưa 1 số hình dạng tiêu biểu hoặc thường gặp phải.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 17: 1 khu vực được đường xá bao bọc hết 3 phía, nhưng tới đoạn cuối cùng chúng không xoay lại với nhau, mà chuyển hướng ra bên ngoài. Đó là nơi long khí không tụ, nên tuy lúc đầu khá giả, làm ăn phát đạt, nhưng sau suy bại, vận khí cũng ngắn ngủi. Đến khi thất vận thì tàn lụi nhanh chóng, lại mắc nhiều tai họa khác.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 18: 1 con đường không thật sự uốn lượn, cũng không thẳng, mà chỉ hơi xiên xẹo như hình trên thì con người sống tại đó không thật thà, thiếu ngay thẳng, thường có tâm địa bất chính, gian dối, xảo quyệt, hèn hạ, nhỏ nhen…Nếu trạch vận nhà hoặc thiết kế tốt thì còn đỡ không sao, hoặc chỉ bị tai tiếng (tùy theo mức độ của những yếu tố hóa giải), nhưng nếu trạch vận hoặc thiết kế xấu thì càng lộ rõ con người hay hành động tiểu nhân, ti tiện.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 19: nhà bị 1 (hoặc 2) con đường uốn cong chém vào phía sau nhà thì dễ mắc tai họa lớn về nhân đinh như chết người hoặc thương tật, tàn phế, nhất là với nhà có vượng khí của Sơn tinh đến phía sau.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 20: phía trước nhà có đường chạy xéo thì tài lộc và công việc không ổn định, hoặc dễ bị mất chức, mất việc, kẻ khác thù ghét, tiểu nhân mưu hại. Nếu phía trước nhà đắc vượng khí thì không đến nỗi, thiết kế lại tốt thì vẫn khá, nhưng 1 khi thất vận thì tai họa đến ngay.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 21: nhà có đường chéo bên hông thì người trong nhà hung dữ, xảo quyệt, tâm thuật bất chính, hoặc hay mắc tai họa, tùy theo trạch vận của mỗi nhà.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 22: nhà có 1 (hoặc 2) con đường đâm chéo tới phía trước nhà thì dễ bị hỏa hoạn, cũng như những tai họa hình thương, chết chóc vì đao kiếm, súng đạn, nhất là nếu trạch vận cũng như thiết kế nhà lại bị suy bại về nhân đinh. Nếu nhà đắc vượng khí của Hướng tinh tới phía trước thì tuy vẫn có thể làm ăn khá, nhưng tài lộc cũng khó tụ, mà dễ bị hao tán bất ngờ, do vận khí không ổn định.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 23: phía trước có con đường đâm chéo tới bên hông thì người trong nhà hay mắc tai nạn, thương tích, hoặc dễ bị hỏa hoạn, tùy theo trạch vận nhà như thế nào mà tai họa sẽ xảy ra, chứ đừng tưởng vì con đường không đâm tới ngay trước nhà là thoát được. Phía sau có 2 con đường nhập với nhau như dương cung bắn vào nhà thì sẽ suy bại nặng về nhân đinh, nhất là với nhà có vượng khí của Sơn tinh đến phía sau.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 24: nhà bị con đường từ xa đâm thẳng tới bên hông, khi đến gần nhà lại chuyển hướng, uốn cong như chém vào rồi đi mất thì người trong nhà sẽ gặp nhiều tai họa. Các phái Phong thủy về hình thế (Loan đầu) thường cho rằng bên hông trái nhà bị sát khí thì con trưởng mắc tai họa, nhưng đối với Huyền không Phi tinh thì tùy từng trường hợp, chứ không phải lúc nào cũng như thế.

Thí dụ: nhà hướng TÂY, dọn vào ở trong vận 8, nơi phía NAM có con đường đâm thẳng tới, rồi uốn cong chém vào hông nhà như hình trên. Trạch vận của căn nhà như hình dưới.

Nhìn vào bảng trạch vận trên, ta thấy bên hông phía NAM nhà này có Hướng tinh số 6, chủ về người cha hay chồng, mà lại bị con đường đâm thẳng tới, rồi uốn cong chém vào, nên tai họa sẽ xảy đến cho người cha hoặc chồng. Nếu như thiết kế nhà này tốt, hoặc sinh – vượng khí của Sơn tinh đắc núi, đồi hay nhà cao thì không việc gì, hoặc chỉ bị tai nạn nhỏ (tùy theo mức độ tốt, xấu của căn nhà). Nhưng nếu nhà gặp cách suy bại về nhân đinh thì sẽ rất nguy hiểm cho người cha hay chồng, thậm chí có thể bị tử vong. Vì vậy, tuy cũng dùng hình thế bên ngoài để luận đoán, nhưng Huyền không Phi tinh vẫn chính xác hơn Loan đầu, và biết được không phải trường hợp bên hông nhà phạm sát khí nào cũng giống nhau cả. Còn những phái Huyền không theo quẻ dịch thì họ đều chia mỗi hướng thành 8 quẻ khác nhau, với đầy đủ mọi số từ 1 đến 9 (không dùng số 5), nên nếu gặp những trường hợp như thế này thì họ không thể đoán được ai, mà chỉ biết là nhà “không tốt”. Hoặc nếu có đoán “chi tiết” hơn cũng chỉ lập lại giống như Loan đầu là con trưởng mắc tai họa thôi. Thí dụ này cũng là điển hình cho những trường hợp nhà bị đường xá xung sát khác.

(nguồn: Bingmap)

Hình 25: con đường này tuy uốn cong, nhưng thế như dương cung bắn, 2 đầu lại nối với 2 con đường khác, là thế khí đi, không ngừng nghỉ, vận khí vừa yếu kém lại ngắn ngủi. Vì vậy, người sống ở đây chỉ tầm thường hoặc nghèo hèn, chứ khó lòng khá giả được. Trạch vận cũng không được lâu dài, nên dù nhà có tốt cũng không thể phát hết 1 vận (tức hết 20 năm) được.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 26: nhà nằm trong khu vực có đường xá bao bọc thành hình tam giác thì vận khí khó ổn định, dễ gặp nhiều tai họa. Nếu nhà có được trạch vận tốt, thiết kế tốt cũng khó phát được hết 1 vận. Nếu hướng xấu, trạch vận, thiết kế cũng xấu thì tai họa ập tới ngay. Thường dễ bị tán gia, bại sản, gặp những tai họa về gươm đao, súng đạn hay hỏa hoạn, những bệnh tật về mắt, tim mạch, máu huyết, ung thư, thần kinh. Với trường hợp chỉ có 1 lối ra vào như hình trên thì còn có thể có người tự sát. Rồi tùy theo trạch vận và thiết kế ứng với tai họa gì mà vấn đề đó xảy ra.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 27: khu vực bị con đường vây quanh như 1 sợi dây thòng lọng siết vào thì nghèo khổ, túng thiếu, hoặc dễ bị phá sản, lại hay đau yếu, bệnh hoạn, nhất là về thần kinh, khí huyết, đoản thọ, hoặc thắt cổ tự tử, tùy theo trạch vận và thiết kế của căn nhà.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 28: 1 con đường xuất phát từ đường lớn, chạy vào bao bọc 1 khu vực thành hình vuông, và cũng chỉ có 1 lối ra vào duy nhất thì vận khí khó hanh thông, dễ bị bế tắc, và dĩ nhiên là không thể phát lâu dài được.

(Nguồn: Bingmap)

Hình 29: 1 khu vực tuy rộng lớn, lại được đường xá bao bọc hết 4 phía, nhưng nếu ở 2 bên lại có 2 con đường đâm vào, gần như cắt khu vực đó thành 2 phần thì sự tốt đẹp sẽ bị giảm đi nhiều, nên chỉ bình thường mà thôi.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 30: những khu vực quá nhỏ, đường trước nhà quá ngắn thì vận khí yếu kém, nên dù nhà được hướng tốt, thiết kế đúng cách cũng tầm thường, chỉ đủ ăn, đủ mặc mà thôi, chứ không thể giàu có được. Hơn nữa, vận khí cũng ngắn, nên khó phát hết 1 vận được. Nếu nhà xấu thì cơ cực, bần hàn, đói khổ.

(Nguồn: Bingmap)

Hình 31: một khu vực cần phải tương đối rộng lớn, con đường trước nhà càng dài thì vận khí mới thâm viễn (sâu dài), và mới có thể phát mạnh cũng như lâu dài được.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 32: con đường trước nhà bị nghiêng dốc là thế khí đi, chưa ngừng nghỉ, nên vận khí yếu hoặc không ổn định (tùy theo lối đi đến nhà là xuống dốc hay lên dốc). Vì vậy, nhà nằm trên những con đường này hoặc là sẽ gặp nhiều khó khăn ngay từ khi mới vào ở, hoặc là tuy lúc đầu có thể phát, nhưng không được lâu dài, và sẽ bị suy bại nhanh chóng, hay tai biến bất ngờ. Nếu độ dốc càng lớn thì mức suy thoái càng nhanh, vận khí càng ngắn.

(Nguồn: Googlemap)

Hình 33: con đường trước nhà bằng phẳng, lớn, dài, tốc độ xe chạy chậm thì vận khí bình ổn. Nếu hướng nhà và thiết kế tốt thì cuộc sống sẽ được yên lành, sự nghiệp ổn định, từ từ thăng tiến, ít ra là trong suốt vận đó, trừ khi môi trường chung quanh thay đổi (như trồng nhiều cây cối to lớn, rậm rạp, hoặc nhà đối diện xây cao, to hơn nhiều…).

(Nguồn: Googlemap)

Hình 34: nhà nằm trong ngõ cụt (bên Mỹ gọi là cul-de-sac) là nơi khí đã cùng tận, nên cát ít, hung nhiều. Nếu nhà đắc vượng khí thì vẫn có thể phát, nhưng tai họa vẫn tàng ẩn, rồi đến khi thất vận thì ập tới ngay.

 

(còn tiếp)