NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT KHI MUA HOẶC XÂY NHÀ

Có 1 số người biên thư hỏi về những yếu tố cần thiết khi xây (hoặc mua) nhà, mà vì nó khá dài dòng, nên tôi đã không thể trả lời đầy đủ được. Vì vậy nên tôi viết bài này để giúp mọi người có 1 số nguyên tắc lựa chọn nhà cửa, hầu có thể tránh được những tai họa do thiếu kiến thức về Phong thủy gây ra.

Khi mua (hoặc xây) nhà thì cần để ý đến những yếu tố chính sau đây: hướng nhà, năm mua (hoặc xây) nhà, phương vị di chuyển tới, cũng như địa hình chung quanh căn nhà. Nếu những yếu tố này xấu thì dù nhà có được thiết kế tốt đẹp như thế nào cũng khó tránh được tai họa, đau ốm, bệnh tật, làm ăn thất bại, hoặc có thể chết người…

1/ HƯỚNG NHÀ:

Khi mua (hoặc xây) nhà thì cần dùng la bàn để đo hướng nhà (hay hướng mảnh đất), để xem có phạm vào những tuyến Đại – Tiểu Không vong không? Nếu nhà phạm phải những tuyến đó thì rất xấu, dễ bị chết người, đau yếu, phá sản, gia đình chia ly, làm ăn lụn bại, hoặc dù làm có tiền cũng hao tán hết, tai họa liên miên… Vì vậy không nên mua, hoặc xây nhà có hướng phạm phải những tuyến đó. Tuy là có cách hóa giải cho những nhà này (nhà xây thì tương đối dễ hóa giải hơn nhà mua), nhưng vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác (như đường xá, địa hình bên ngoài, nhà hàng xóm chung quanh, diện tích xây dựng, thiết kế trong nhà…), nên không phải trường hợp nào cũng có thể hóa giải được. Hơn nữa, dù có hóa giải được cũng chỉ trong 1 thời gian (tối đa là khoảng 20 năm), rồi sau đó vẫn bị tai họa nặng nề. Do đó, tốt hơn hết là nên tránh nhà phạm hướng Đại – Tiểu Không Vong, chứ đừng tưởng có thể dùng những vật khí Phong thủy như bát quái, kỳ lân, hay chôn đá… mà có thể hóa giải được. Nếu có dùng những cách đó mà sau khi vào ở không có chuyện gì xấu xảy ra là do may mắn nhờ địa thế chung quanh, cũng như thiết kế, xử dụng… tốt đã hóa giải được nó, chứ không phải do những phương pháp đó có hiệu quả như vậy.

Về những hướng Đại – Tiểu Không Vong cũng có nhiều mâu thuẫn, có phái cho những tuyến nằm chính giữa mỗi sơn là Đại Không Vong, còn những tuyến nằm giữa sơn đó với 2 sơn bên cạnh (bên phải và bên trái) là Tiểu Không Vong. Thí dụ như sơn MÃO là từ 82.6 độ đến 97.5 độ, nên những hướng 82.6 độ và 97.5 độ là Tiểu Không Vong, còn hướng 90 độ (tức ngay chính giữa khoảng đó) là Đại Không Vong. Bởi vì họ cho rằng những hướng nằm ngay chính giữa mỗi sơn sẽ nhận phải khí cực mạnh của sơn đó mà hóa thành sát khí, nên cực hung và cần phải tránh. Còn với phái Huyền Không Phi Tinh thì lấy những tuyến phân chia mỗi sơn là Tiểu Không Vong, những tuyến phân chia mỗi hướng (tức 8 hướng của Bát quái là BẮC, ĐÔNG BẮC, ĐÔNG, ĐÔNG NAM, NAM, TÂY NAM, TÂY và TÂY BẮC) làm Đại Không Vong. Còn những tuyến nằm chính giữa mỗi sơn là tốt nhất và nên xử dụng. Qua thực tế quan sát nhà cửa tại Hoa Kỳ, với rất nhiều nhà có hướng nằm ngay chính giữa mỗi sơn, cũng như qua tác phẩm “Tòng sư tùy bút” của Khương Diêu viết về Tưởng đại Hồng (1 danh sư Phong thủy thời cuối nhà Minh bên Tàu), tôi thấy những hướng Đại – Tiểu Không Vong của Huyền Không Phi Tinh đúng hơn, và vì vậy tôi cũng theo những hướng đó.

Cho nên có 8 hướng Đại Không Vong cần tránh là:

– 22.5 độ (giữa hướng BẮC và ĐÔNG BẮC).

– 67.5 độ (giữa ĐÔNG BẮC và ĐÔNG).

– 112.5 độ (giữa ĐÔNG và ĐÔNG NAM).

– 157.5 độ (giữa ĐÔNG NAM và NAM).

– 202.5 độ (giữa NAM và TÂY NAM).

– 247.5 độ (giữa TÂY NAM và TÂY).

– 292.5 độ (giữa TÂY và TÂY BẮC).

– 337. 5 độ (giữa TÂY BẮC và BẮC).

Còn 16 hướng Tiểu Không Vong là:

– 7.5 độ (giữa TÝ và QUÝ).

– 37.5 độ (giữa SỬU và CẤN).

– 52.5 độ (giữa CẤN và DẦN).

– 82.5 độ (giữa GIÁP và MÃO).

– 97.5 độ (giữa MÃO và ẤT).

– 127.5 độ (giữa THÌN và TỐN).

– 142.5 độ (giữa TỐN và TỴ).

– 172.5 độ (giữa BÍNH và NGỌ).

– 187.5 độ (giữa NGỌ và ĐINH).

– 217.5 độ (giữa MÙI và KHÔN).

– 232.5 độ (giữa KHÔN và THÂN).

– 262.5 độ (giữa CANH và DẬU).

– 277.5 độ (giữa DẬU và TÂN).

– 307.5 độ (giữa TUẤT và CÀN).

– 322.5 độ (giữa CÀN và HỢI).

– 352.5 độ (giữa NHÂM và TÝ).

Kế đó lại cần phân chia mức độ nặng, nhẹ như sau: với 8 hướng Đại Không Vong và 8 hướng Tiểu Không Vong màu đỏ thì chẳng những là các tuyến đó phạm Không Vong,  mà những tuyến lớn hơn (hay nhỏ hơn) chúng 1.5 độ cũng đều phạm Không Vong cả. Thí dụ như 22.5 độ là tuyến Đại Không Vong, nên không phải chỉ có nhà phạm đúng hướng đó mới bị, mà ngay cả những nhà hướng 21 – 22 độ, hoặc 23 – 24 độ cũng đều phạm Đại Không Vong cả. Còn 8 hướng Tiểu Không Vong màu xanh thì chỉ khi nào hướng nhà phạm đúng vào những tuyến đó mới tính, nếu sai lệch trên 0.5 độ thì không kể.

2/ NĂM MUA (HOẶC XÂY) NHÀ:

Nhiều người khi mua (hoặc xây) nhà chỉ lo tránh các hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Thọ Tử, Tam Tai (so với tuổi của gia chủ), mà không biết (hay để ý) đến căn nhà muốn mua (hoặc xây) năm đó có cát tinh (sao tốt) hay hung tinh (sao xấu) đến tọa – hướng (tức phía sau và phía trước) nhà. Nếu được nhiều sao tốt của năm đó đến tọa – hướng nhà thì sau khi vào ở sẽ nhanh chóng gặp nhiều may mắn về công danh, tài lộc hoặc nhân đinh (có thêm người), nhất là nếu địa thế chung quanh nhà lại tốt, thiết kế thích hợp thì lại càng phát mạnh và nhanh chóng. Ngược lại, nếu chẳng may năm đó bị nhiều sao xấu đến tọa – hướng thì sau khi vào ở sẽ gặp nhiều trở ngại, khó khăn, thậm chí phá sản, hoặc chết người, cho dù là gia chủ có tránh được hết mọi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc…cũng vẫn bị tai họa như thường.

Vì vậy, khi mua (hoặc xây) nhà thì vấn đề quan trọng là cát hoặc hung tinh tới tọa – hướng của căn nhà trong năm đó, chứ không phải là tránh các hạn tuổi cho gia chủ. Do đó, nếu có thể kiếm được nhà có nhiều cát tinh tới thì càng tốt, còn nếu không thì ít ra cần phải tránh nhà bị nhiều hung tinh chiếu tới trong năm đó. Những hung tinh độc hại nhất cần phải tránh là:

a/ Ngũ Hoàng (số 5): nếu đến hướng thì dễ bị phá sản, làm ăn lụn bại. Nếu đến tọa thì nhà có người chết, hoặc bị tai nạn, bệnh tật nghiêm trọng. Đặc biệt là nếu Ngũ Hoàng  lại gặp sao Lực sĩ thì chắc chắn gia chủ sẽ phải chết.

b/ Tam Sát: nếu tới tọa có thể gây chết người, hoặc gặp nhiều bệnh tật, tai họa, tùy theo phương tọa gặp KIẾP SÁT, TAI SÁT hay TUẾ SÁT (tức Tam sát) mà mức độ nặng, nhẹ sẽ khác nhau. Nhưng tới hướng thì lại không hề gì, ngoại trừ động thổ, chặt cây lớn tại đó.

c/ Tuế Phá: nếu tới hướng cũng sẽ gây nhiều khó khăn, trắc trở, bế tắc cho công danh, sự nghiệp, hoặc đau ốm, bệnh tật. Nếu tới tọa hoặc những nơi khác thì lại không hề gì, trừ khi là động thổ, đập phá, tu sửa… tại đó.

d/ Thái Tuế: tùy theo từng trường hợp mà có khi tốt, có khi xấu. Nếu tốt thì rất tốt, có thể vượng phát công danh, sự nghiệp. Còn nếu xấu thì rất xấu, có thể phạm hình pháp, tù tội, phá sản hoặc chết người. Thông thường thì người ta sợ Thái Tuế đến hướng, còn cho rằng nếu nó đến tọa thì không hề gì. Nhưng đối với Huyền Không Phi tinh thì tùy theo từng trường hợp mà Thái Tuế đều có thể phát phúc hoặc gây tai họa, bất kể là khi nó đến tọa hay đến hướng.

Đó là những sát khí cực hung cần phải tránh mỗi khi mua hoặc xây nhà. Những sao này lại không cố định, mà thay đổi vị trí theo từng năm, và đều được nói tới trong các bài viết Phong thủy mỗi năm. Tuy là có cách hóa giải cho những sao đó, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể hóa giải được. Nhất là với những người không biết nhiều về Phong thủy thì tốt hơn hết là nên tránh mua (hoặc xây) nhà vào năm có những sao đó đến tọa – hướng nhà.

3/ PHƯƠNG VỊ DI CHUYỂN ĐẾN:

Tức là từ nơi đang ở hiện tại dọn đến nhà mới là đi về hướng nào? Nếu đi về khu vực có Ngũ Hoàng, Thái Tuế, Tuế Phá, Tam Sát, Thất Xích, Tam Bích cũng thường bị tai họa, bệnh tật, thương tích, kiện tụng, tranh chấp, gia đình chia lìa, ly dị, hoặc làm ăn thất bại…Chẳng hạn như năm nay (BÍNH THÂN – 2016) niên tinh Ngũ Hoàng đến phía ĐÔNG BẮC, nên nếu mua nhà mới nằm ở phía ĐÔNG BẮC so với nhà đang ở thì cũng dễ mắc tai họa sau khi vào ở, nhất là nếu hướng nhà, địa hình, thiết kế lại xấu thì càng tai hại hơn.

4/ ĐỊA THẾ CHUNG QUANH NHÀ:

Vấn đề này khá phức tạp, vì không những cần có kiến thức khá về loan đầu (hình thế), mà còn phải biết phối hợp với Phi tinh mới có thể nhận ra sự tốt, xấu của địa hình chung quanh, chứ không phải hoàn toàn dựa vào tính chất tốt hay xấu của loan đầu. Ở đây chỉ nói chung và vắn tắt, nên chủ yếu là đường xá quanh nhà cần ngay thẳng, không cong quẹo, xiên xẹo, chéo góc với hướng nhà. Bởi vì đường xá không ngay thẳng thì tâm thuật của con người cũng thường bất chính, gian tà, tiểu nhân, ti tiện, còn nếu là người ngay thẳng thì lại bị kẻ gian làm hại, chà đạp, lấn áp, nhất là nếu hướng nhà lại xấu, vận khí nhà về nhân đinh cũng xấu thì càng lộ rõ hơn. Đường càng lớn, càng dài thì càng tốt, nhưng không nên nằm gần xa lộ (highway), cũng như đường rầy xe lửa hoặc sân bay (airport).

Chung quanh nhà cũng cần thoáng đãng, sáng sủa, không bị cây cối che chắn nhiều, nhất là ở 2 mặt trước – sau. Nhà cũng không nên quá gần những trạm biến điện, những nhà máy hóa chất, những hãng xưởng gây nhiều tiếng động lớn, hoặc nhả khói nhiều. Nếu gần nhà có núi, đồi, gò cao hay đất thấp trũng, sông, hồ… thì càng phải cẩn thận, vì có thể phát mạnh về tài – đinh, nhưng cũng có thể tán gia bại sản, chết người.

Nếu mua nhà trong chung cư và ở trên các tầng cao thì cần phải coi vượng khí của Sơn tinh không thể nằm ở phía trước căn hộ, vì dễ có tai họa về nhân đinh và có thể chết người, hoặc gia đình ly tán, chia lìa (nếu căn hộ không có những cách khác cứu giải). Nếu căn hộ nằm trong chung cư nhỏ, phía sau cũng trống thoáng thì vượng khí của Sơn tinh cũng không thể đến phía sau, vì cũng sẽ bị tai họa về nhân đinh như trường hợp ở trên.

Ngoài địa thế chung quanh nhà thì còn phải để ý đến thiết kế và cách xếp đặt, xử dụng của căn nhà. Vấn đề này cũng rất dài dòng, phức tạp, và cũng cần phải có trình độ khá về Phong thủy mới biết được. Còn ở đây chỉ xin nói vắn tắt là cần tránh những nhà có quá nhiều góc cạnh; tường vách trong nhà có nhiều chỗ xéo; nền nhà không bằng phẳng, mà chỗ cao, chỗ thấp, hoặc làm “lệch tầng” (bi – level); hoặc phần sau nhà lại xây nhô ra, nhưng nhỏ hẹp hơn với những phần trước nhà… vì đều là những nhà xấu, rất dễ mắc tai họa, thương tật hoặc làm ăn lụn bại.

Về địa hình chung quanh, cũng như thiết kế căn nhà, quý vị có thể tìm đọc loạt bài “PHONG THỦY TRONG VIỆC QUY HOẠCH & THIẾT KẾ” để biết nhiều chi tiết hơn. Kế đó mới ứng dụng trạch vận và Phi tinh với những yếu tố loan đầu thì mới tìm được 1 căn nhà tốt cho bản thân và gia đình mình.

Đó là 1 số điểm cần chú ý khi mua (hoặc xây) nhà. Tuy nó còn thiếu sót rất nhiều, nhưng cũng có thể giúp quý vị tránh được nhiều tai họa, bệnh tật do phạm phải những sai lầm ở trên.

 

29/4/2016

BNQ