PHONG THỦY TRONG VIỆC BÁN NHÀ

Đầu năm 2017 (ĐINH DẬU), 1 người nhờ tôi coi xem có thể bán nhà trong năm đó được không? Nguyên là trước đây, bà mua 1 căn nhà ở tiểu bang California, và dự tính sẽ dọn về đó. Nhưng rồi bà đổi ý, vì kiếm được việc làm ở 1 nơi khác, nên dọn tới đó thuê 1 căn hộ để sinh sống, còn nhà đã mua thì giao cho gia đình người con gái ở.

Mục đích của bà lúc đầu vẫn là muốn dọn về California, nhưng sau 1 thời gian sống tại chỗ mới, dần dần bà lại cảm thấy thích hơn, cho nên cuối cùng quyết định bán căn nhà đó đi. Tuy nhiên, người con gái lại nhất định không muốn cho bà bán, và vì vậy đã xảy ra xích mích giữa 2 mẹ con bà. Cho nên bà muốn hỏi tôi xem có thể bán nhà được không? Vì bà lo ngại người con gái ở đó đã lâu (từ năm 2004), lại có con nhỏ, nên nếu cô ta nhất định không chịu dọn ra thì sẽ rất phiền phức cho bà về phương diện luật pháp, hoặc không thể bán nhà được.

Tôi thấy việc bán nhà là có liên quan đến vấn đề tài lộc của căn hộ mà bà đang ở, nên mới tiến hành coi Phong thủy xem vận khí của nó ra sao? Đây là căn hộ nằm trong 1 dãy chung cư dài, với mỗi căn hộ sát vách nhau, và thiết kế như nhà riêng biệt. Căn hộ tọa BẮC, hướng NAM (trong khoảng 182 – 183 độ), và nằm ngay ngoài đầu dãy chung cư. Bà dọn vào ở từ cuối năm 2006 (tức thuộc vận 8). Vị trí, cũng như sơ đồ và trạch vận nhà như những hình bên dưới.

Vị trí căn hộ (chỗ chấm đỏ) – Nguồn: Googlemap

Vị trí căn hộ (vòng tròn đỏ), phía sau có con đường đâm thẳng tới Nguồn: Google

Vị trí căn hộ (khung chữ nhật đỏ), phần mái nhô ra 2 phía trước – sau để che ban công và nhà kho. Phía NAM và TÂY NAM có hồ tắm (chỗ vòng tròn màu trắng). Nguồn: Googlemap

Hồ tắm phía NAM (phương ĐINH) và TÂY NAM (phương MÙI) so với tâm căn hộ, mùa hè mở tắm, mùa đông đậy kín (nên có màu xám như những hình trên) Nguồn: Googlemap

Trong năm ĐINH DẬU (2017), các niên tinh và thần sát đến đóng tại mỗi khu vực như bảng dưới.

Tôi thấy nhà hướng NAM, đắc vượng khí tới hướng, mà phương ĐINH có hồ tắm, nên dù năm 2017 gặp niên tinh Ngũ Hoàng tới hướng cũng vẫn tốt về tài lộc, nếu có xấu chỉ là về phương diện sức khỏe mà thôi. Vì vượng khí Bát Bạch (số 8) là Thổ, còn niên tinh Ngũ Hoàng (số 5) vừa là Thổ, lại cũng là Liêm Trinh Hỏa, nên vượng khí vừa được sinh (Hỏa sinh Thổ), vừa được trợ giúp (Thổ hỗ trợ Thổ). Hơn nữa, Tuế đức Hợp là đệ nhất cát thần của năm đến ĐINH, đã gặp vượng khí, lại thêm hồ tắm, nên dù có sát khí của Ngũ Hoàng và Đại tướng Quân đến đó cũng vẫn bình an vô sự, gặp hung (xấu) sẽ hóa cát (tốt). Lại thêm Tuế Lộc (tức lộc của năm) đến NGỌ (tức đến hướng và cửa), nên nhất định sẽ hoạnh tài trong năm đó. Vì vậy, tôi đoán năm ĐINH DẬU sẽ là cơ hội tốt cho bà bán được nhà, cho nên cứ nhờ người đăng bán, chứ không phải lo ngại gì cả.

Tuy nhiên, nhìn vào trạch vận thấy phía TÂY NAM có Hướng tinh 6, trong năm ĐINH DẬU có niên tinh 7 tới, nên 6 gặp 7 là “Giao kiếm sát” (tức sát khí của 2 thanh kiếm chém nhau), chủ tranh chấp, xung đột, cũng như dễ bị tiểu nhân quấy rối, hãm hại. Mà nơi đó đã có hồ tắm (phương MÙI), lại thêm điểm uốn của con đường đến trước nhà, cho nên sẽ gặp nhiều rắc rối bên ngoài. Còn phòng ngủ của bà nằm cuối căn hộ, cửa phòng (cũng như cửa sau) đều ở phía BẮC, có Sơn tinh 9 gặp Hướng tinh 7, kết hợp thành cặp 9 – 7 Hỏa hậu thiên, nên đã chủ nóng nảy, xung đột. Lại thêm niên tinh 6 tới hợp thành cặp 7 – 6 “Giao kiếm sát”, nên càng dễ gặp tiểu nhân, cũng như xung đột, tranh chấp. Nhất là phía sau lại có con đường đâm thẳng tới, nên dù năm đó Tuế Đức đến cũng không đủ sức hóa giải hung sát của Phi tinh. Hơn nữa, giường ngủ nằm ở ĐÔNG BẮC tuy có Hướng tinh 9 là sinh khí, nhưng lại có các Vận – Sơn tinh 2 – 7, kết hợp với nhau thành những cặp số 2 – 7 Hỏa tiên thiên, 7 – 9 Hỏa hậu thiên, tức là Hỏa khí trùng trùng. Đã vậy niên tinh Tứ lục Mộc (tức số 4) vừa là Mộc, vừa là gió (quẻ TỐN là gió) đến sinh trợ thêm cho Hỏa, nên càng dễ nóng nảy, xung đột. Các thần sát đến khu vực này lại hung nhiều, cát ít, nên càng hỗ trợ thêm cho hung sát của Phi tinh.

Vì vậy, tôi đề nghị bà dời ra ngủ tại giường nhỏ đặt ở phía TÂY trong phòng khách. Khu vực này năm đó tuy bị Thái Tuế và niên tinh số 3 đến, nhưng đối với trạch vận thì không những có Hướng tinh 1 là Tiến khí, mà còn được cặp 6 – 1 đồng cung, cũng như Âm quý Nhân cùng đến. Do đó, chỗ này chẳng những có nhiều dương khí, nên sẽ giúp cho bà được mạnh khỏe, mà còn gặp thuận lợi trong công việc làm ăn (và bán nhà), cũng như hóa giải nhiều khó khăn, trắc trở. Còn giường và phòng ngủ phía sau chỉ dành cho khách, thường là con cháu của bà ở xa đến chơi và ngủ lại thì xử dụng phòng đó mà thôi.

Sau đó, tôi nói bà nên chờ tới tháng 3 ÂM LỊCH hãy đăng bán nhà, vì đó là tháng THÌN, hợp với năm DẬU (THÌN hợp DẬU), tức hợp với Thái Tuế, để việc bán nhà được suông sẻ hơn. Tuy nhiên, vì ở xa, bà nghĩ sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể kiếm được người địa ốc (realtor) tốt, nên mới gần cuối tháng 2 ÂM LỊCH đã nhờ người quen làm địa ốc ở gần (nơi bà đang sống) kiếm dùm. Không ngờ người kia lại nhanh chóng tìm được người bán nhà ngay, nên khi đăng bán vẫn còn trong tháng 2 ÂM LỊCH. Đó là tháng QUÝ MÃO, Thiên khắc Địa xung với năm ĐINH DẬU (QUÝ – Thủy khắc ĐINH – Hỏa, MÃO – Mộc xung DẬU – Kim, lại cũng bị DẬU khắc). Cho nên sau khi đăng bán đã gặp trở ngại ngay, vì người con gái khi biết được đã tỏ ra tức giận, và tìm cách gây khó khăn, cũng như sinh sự với người rao bán, khiến cho người này lo ngại sẽ không bán được nhà. Điều này khiến cho bà vừa giận, vừa lo, nên nhiều lần đã muốn gọi điện thoại để mắng cô con gái, cũng như làm giấy tờ để đuổi cô ta ra khỏi nhà. Nhưng tôi thấy năm ĐINH DẬU kẻ dưới thường bất mãn, kình chống người trên, lại được thế thuận lợi, nên nếu bà càng thẳng tay thì lại càng gặp thêm nhiều trở ngại, rắc rối. Vì vậy, tôi khuyên bà nên cố gắng nhẫn nhịn, cũng như an ủi, xoa dịu người bán địa ốc để họ tiếp tục công việc.

Sau hơn 2 tháng không thấy bà nói gì, người con gái cũng dần dần thay đổi thái độ, không còn gây khó khăn như trước, nên công việc bắt đầu được tiến hành suông sẻ hơn. Rồi đến đầu tiết Lập Thu (tức giữa tháng 6 nhuận, mặc dù thật sự đã qua tháng 7 ÂM LỊCH vì đã vào tiết Lập Thu) thì nhà có người mua. Nhưng vì phải chờ người con gái dọn ra, nên đến khi mọi sự hoàn tất và người mua ký giấy tờ nhận nhà (closing), cũng như trả tiền cho bà thì vừa bước qua tiết Bạch Lộ (tức tháng 8 ÂM LỊCH). Lúc đó, niên – nguyệt tinh đều là Ngũ Hoàng đến hướng, hỗ trợ cho vượng khí Bát Bạch. Nhật tinh ngày đó (KỶ HỢI) cũng là Bát Bạch Thổ đến hướng, khiến cho Thổ khí cực vượng nên tài lộc đến. Hơn nữa, vào năm ĐINH (tức ĐINH DẬU) thì Tuế Lộc (lộc của năm) đến NGỌ. Rồi tháng 8 ÂM LỊCH là tháng KỶ DẬU, mà lộc của KỶ (và ĐINH) đều ở NGỌ. Ngày đó cũng là ngày KỶ HỢI, tức là lộc của năm, tháng, ngày đều đến NGỌ, mà nơi đó vừa là hướng, vừa có cửa ra vào của căn hộ, nên tài lộc sẽ tự nhiên mà đến.

Trước đó, tôi cũng đã hỏi là vào năm ĐINH HỢI (2007) trước đây, bà có gặp may mắn gì về tài chánh không thì được cho biết là trong năm đó, bà nhận được 1 khoản tiền bất ngờ (20 ngàn đô) của chồng bà gởi tới (chồng bà lúc đó ở với cô con gái, sau này ông thường về VN để lo cho bà mẹ già). Số tiền đó cũng là do ông may mắn, bất ngờ có được, chứ ông không có khả năng làm ra tiền (từ đó cho tới nay), và dĩ nhiên là nhỏ hơn số tiền bà bán nhà lần này nhiều. Bởi vì niên tinh năm đó là Lục Bạch Kim (số 6) tới hướng và cửa trước, khiến cho vượng khí Bát bạch Thổ phải sinh xuất cho niên tinh (vì Thổ sinh Kim), Thổ khí bị tiêu hao, mất mát, nên tài lộc suy giảm. Vì vậy, mặc dù vẫn đắc Tuế Lộc tới cửa, nhưng chỉ được may mắn nhỏ về tài lộc mà thôi. Điều này cho thấy uy lực của Phi tinh là chính, còn thần sát chỉ là phụ thêm vào. Chính vì thế nên trong “Thiên nguyên Ngũ ca”, Tưởng đại Hồng đã gạt bỏ hết thần sát, chỉ dựa vào Phi tinh. Tư tưởng này của ông tuy không hẳn là sai, nhưng thần sát vẫn có giá trị và hiệu lực của nó. Như trường hợp nhà này trong năm ĐINH HỢI (2007) cho thấy dù Phi tinh không tốt, nhưng có Tuế Lộc tới cửa cũng vẫn gặp may mắn về tiền bạc. Cho nên nếu biết phối hợp cả Phi tinh lẫn thần sát thì đã tốt càng thêm tốt, chẳng khác gì “gấm thêm hoa” mà hiệu lực càng thêm mạnh.

Trở về với trường hợp bà cụ này, cũng trong thời gian đang bán nhà, bà bắt đầu gặp nhiều rắc rối tại chỗ làm, do có người dèm pha với chủ. Do đó, quan hệ giữa bà và chủ mỗi ngày 1 xấu đi, rồi đến đầu tháng 6 ÂM LỊCH (qua tiết Tiểu Thử) thì bà bị đuổi việc. Nhưng chỉ qua ngày hôm sau thì 1 tiệm khác gần nhà nghe tin bà không còn làm ở chỗ cũ nữa, nên đã gọi điện mời bà đến làm ngay sáng hôm đó. Thế là bà chẳng cần tìm mà vẫn có việc làm. Công việc ở chỗ mới lại nhiều hơn chỗ cũ, khiến cho bà vừa kiếm được nhiều tiền hơn, vừa không phải đi xa như trước đây nữa (tiệm cũ lái xe mất khoảng gần ½ tiếng, tiệm mới chỉ mất khoảng 2 phút). Sau khi làm ở tiệm mới 1 thời gian bà mới biết được người dèm pha bà với chủ cũ là ai, nhưng lúc đó bà đã không còn quan tâm, cũng như bỏ qua cho người đó. Đến khi đã bán được nhà thì bà rất mừng rỡ, và muốn tìm mua 1 căn nhà khác để dọn đi, chứ không muốn ở trong căn hộ chung cư này nữa, nên lại hỏi ý tôi.

Tôi thấy căn hộ này tuy khá về tài lộc, nhưng phía sau có Sơn tinh 9 là sinh khí mà lại có con đường đâm thẳng tới, nên không những là bị suy bại về nhân đinh, mà còn dễ bị tiểu nhân quấy rối. Đọc đến đây, 1 số người sẽ cho rằng đã có con đường nằm ngang hóa giải, hoặc có thể dùng “Thái Sơn Thạch Cẩm Đương” trấn, nhưng đó chỉ là mới xét về mặt hình thế (tức Loan đầu) mà thôi. Còn nếu xét theo Phi tinh thì những thứ đó đều không thể hóa giải được. Lại thêm điểm uốn của con đường trước nhà (phía TÂY NAM) vừa làm cho bà dễ bị thất thoát tiền của, vừa thường xuyên gặp tiểu nhân (vì có Hướng tinh 6). Còn bếp nằm tại TÂY BẮC, gặp cặp Sơn – hướng tinh 5 – 2, nên không những là dễ bị đau yếu, bệnh hoạn, mà còn làm bại nhân đinh, cho nên bà càng ở nhà này lâu thì càng cô độc, chồng con xa cách dần. Vì vậy, tôi cũng thấy bà nên tìm nơi khác tốt hơn (nhất là về mặt nhân đinh) mà dọn ra. Tuy nhiên, khi coi qua Tứ trụ, tôi thấy hiện tại bà đang nhập đại vận NHÂM THÌN, nên qua năm MẬU TUẤT (2018) giữa đại vận và Thái Tuế sẽ bị Thiên khắc (MẬU khắc NHÂM) Địa xung (THÌN xung TUẤT), nên dễ bị đau yếu, bệnh tật, hoặc hao tán tiền của, và cần di chuyển, đi xa, hay thay đổi chỗ ở để hóa giả tai họa. Còn về Phong thủy thì nhà năm MẬU TUẤT bị Ngũ Hoàng và Tam sát đến tọa, lại có con đường đâm thẳng tới, nên nếu không bị đau yếu thì cũng mắc tai họa. Phía trước gặp niên tinh 4 tới, nên không những tài lộc kém hơn năm trước nhiều, mà cũng cần di chuyển, đi xa. Hơn nữa phía TÂY NAM (nơi có điểm uốn của con đường và hồ tắm) gặp niên tinh 6 tới, nơi này đã có Hướng tinh 6, tức 6 gặp 6 là bị Phục Ngâm, nên không những vừa hao tiền nhiều, vừa dễ gặp tiểu nhân. Cho nên cả số mạng lẫn Phong thủy đều cho thấy không nên ở nhà này trong năm MẬU TUẤT được nữa, mà cần di chuyển hoặc thay đổi chỗ ở để hóa giải tai họa. Vì vậy, tôi khuyên bà nên chờ qua năm 2018 hãy mua nhà và dọn đi nơi khác.

Tóm lại, việc bán nhà hoàn toàn do tài vận của căn nhà quyết định. Nếu tài vận của căn nhà năm đó tốt thì nhất định sẽ bán được nhà, cũng như thu được lợi nhuận khá hoặc dồi dào. Nếu năm đó xấu thì sẽ không bán được, hoặc bán được nhưng không có lời, đôi khi còn lỗ vốn. Đó là tùy theo tài vận của căn nhà tốt hay xấu như thế nào mà thôi. Những điều này chỉ có Huyền không Phi tinh mới có thể nhìn ra, còn mọi phái Phong thủy khác đều không thể biết được. Bởi vì kiến thức của họ về thần sát đã non kém (không dùng thần sát, hoặc chỉ chú trọng vào Thái Tuế…), lại không biết gì về Phi tinh (như Bát trạch, Loan đầu…), hoặc muốn loại bỏ Phi tinh (như những phái tự đặt tên là “Huyền không Đại quái”) thì lấy gì làm cơ sở để biết rõ vận khí của căn nhà được? Cho nên khi gặp những trường hợp bán nhà (hay mọi trường hợp khác như đầu tư, kinh doanh, thăng quan, tiến chức…) thì họ chỉ biết “kích thủy” hay “kích sơn”, chứ hoàn toàn không biết được rằng vận khí của căn nhà trong năm đó đã dư sức khiến gia chủ thành công, toại ý, hoặc quá xấu mà sẽ khiến cho gia chủ phải thất bại. Từ đó có thể khuyên gia chủ nên tiến hành để đoạt lấy thời cơ, hay nhẫn nại để tránh hao công, tổn sức. Như trường hợp nhà này ngoài việc dời giường ngủ để tránh bệnh tật, tai họa thì đã không cần đặt bất cứ vật khí Phong thủy nào để “kích tài” cả. Thế nhưng mọi sự vẫn thành công, mọi việc gặp hung đều hóa cát.

Riêng về sức khỏe thì trong năm bà chỉ bị cảm 1 lần, và có dấu hiệu sưng cuống phổi (bronchitis), nhưng chỉ uống thuốc (đông y) vài ngày là khỏi, cũng như không vì bệnh tật mà phải nghỉ việc 1 ngày nào cả. Đó là do giường ngủ nằm ở phía TÂY, mặc dù Thái Tuế và niên tinh 3 đều là hung thần cùng đến, nhưng có Hướng tinh 1, gặp thêm Âm quý Nhân là đã “lột xác” được hung thần, chuyển hung thành cát, cho nên không những sức khỏe vẫn tốt (dù là bị Ngũ Hoàng tới cửa), mà còn gặp nhiều may mắn. Vì vậy, chỉ có Huyền không Phi tinh mới có thể biết và vận dụng được Thái Tuế, chứ không phải sợ nó như sợ giặc, rồi mọi đau thương, chết chóc, tai họa đều đổ tại nó cả như những phái “Huyền không” khác.

 

Ngày 02 tháng 5 năm 2018

 

Bình nguyên Quân