PHONG THỦY TRONG VIỆC QUY HOẠCH & THIẾT KẾ (9)

 f/ Phòng tắm: ngoài vấn đề không nên nằm trong phòng ngủ, hoặc có cửa gần (hay đối diện) cửa phòng ngủ như đã nói trong phần trên, việc thiết kế phòng tắm cũng cần phải theo 1 số nguyên tắc sau đây:

      * Phòng tắm không nên nằm ngay ở phương tọa, hoặc hướng của căn nhà: nhất là đối với nhà có hướng thuộc chính hướng (tức tọa độ chính giữa của 1 trong 24 hướng). Bởi vì những nhà này bao giờ cũng đắc cách “vượng sơn, vượng hướng” (tức vượng khí của Hướng tinh tới phía trước, vượng khí của Sơn tinh tới phía sau), hoặc Song tinh đáo hướng hay đáo tọa (tức vượng khí của Sơn tinh và Hướng tinh cùng tới phía trước, hay cùng tới phía sau), còn nếu không thì gặp cách “Thượng sơn, hạ thủy” (tức vượng khí của Sơn tinh tới phía trước, vượng khí của Hướng tinh tới phía sau). Vì vậy, nếu phòng tắm nằm ở những nơi đó thì dễ gặp phải vượng khí của Sơn tinh mà gây tai họa cho nhân đinh, nhất là đàn ông, con trai trong nhà thường biếng nhác, hoang đàng, tồi bại, mắc nhiều tai tiếng xấu.

      – Thí dụ 1: nhà hướng 90 độ, nhập trạch trong vận 7, trạch vận như hình dưới.

 

      Vì nhà này có Sơn tinh 7 là vượng khí (trong vận 7) đến tọa (phía TÂY), nếu nơi đó có phòng tắm thì sẽ làm suy bại nhân đinh trong nhà.

      – Thí dụ 2: nhà hướng 75 độ, nhập trạch trong vận 7, trạch vận như hình dưới.

 

       Nhà này có Sơn tinh 7 là vượng khí (trong vận 7) đến hướng (phía ĐÔNG), nếu nơi đó có phòng tắm thì cũng sẽ làm suy bại nhân đinh.

      Vì vậy, phòng tắm không nên nằm ở tọa hay hướng, vì rất dễ mắc phải những trường hợp đó. Ngay cả nhà kiêm hướng nhiều khi cũng mắc phải những trường hợp như thế, cho nên cách an toàn nhất là tránh đặt phòng tắm ở những nơi đó, mà chỉ nên đặt ở những khu vực nằm dọc theo 2 bên hông nhà.

      * Phòng tắm cũng không nên nằm ở khu vực chính giữa căn nhà, vì dễ làm suy bại cả nhân đinh lẫn tài lộc. Điều này đã được giải thích trong các lớp Trung cấp, nên không nhắc lại ở đây.

      * Phòng tắm không nên nằm gần, hay đối diện với bếp, hoặc cửa phòng nhìn thẳng về bếp, hay phòng tắm (và nhất là bồn cầu hay bồn rửa tay) cùng chung 1 vách tường với bếp: thì đều là những thiết kế xấu, sẽ gây tai họa về sức khỏe hoặc nhân đinh cho người sống trong nhà, nhất là nếu bếp lại nằm ở những vị trí đắc sinh – vượng khí của Sơn tinh.

 

Hình 28: bếp chung vách với phòng tắm, lại đối lưng với bồn cầu nên càng xấu 

      * Phòng tắm không nên nằm gần, hay đối diện với bàn thờ, hoặc cửa phòng tắm nhìn thẳng về phía bàn thờ, hay phòng tắm cùng chung 1 vách tường với bàn thờ: vì dễ gây tai họa cho người sống trong nhà, nhất là nếu phòng tắm hay bàn thờ (hoặc cả 2) nằm ở khu vực có tử khí của Hướng tinh, hay những âm tinh như 2, 4, 7, 9 (và là suy, tử khí, chứ nếu là sinh – vượng khí thì không sao).

      * Phòng tắm (và nhất là cửa phòng) không nên nằm đối diện thẳng với cửa ra vào (nhất là lại nằm gần cửa): vì sẽ làm suy bại tài lộc, cũng như gây nhiều bệnh tật cho người sống trong nhà.

      Ngoài ra, phòng tắm cần phải nằm ở những chỗ thông thoáng, sáng sủa trong căn nhà. Tránh đặt ở những chỗ u tối, không khí bế tắc, tù đọng, hoặc những khu vực có các Hướng tinh Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, hoặc có các âm tinh như 2, 4, 7, 9, vì đều sẽ chủ bệnh tật, tai họa (trừ khi chúng là sinh vượng khí của Hướng tinh như đã nói ở trên).

      Một điều nữa là số phòng tắm trong nhà chỉ nên làm vừa đủ cho việc xử dụng, chứ không nên có quá nhiều, cũng như không nên đặt phòng tắm rải rác ở nhiều nơi chung quanh nhà theo mỗi phòng ngủ như bên Mỹ hiện nay thường làm. Đó là 1 trong những lối thiết kế xấu, vì dễ gây ra nhiều bệnh tật, hoặc làm suy thoái về nhân đinh hay tài lộc, cũng như mắc nhiều tai tiếng xấu.

      g/ Bếp: nói chung là bếp cần phải nằm tại khu vực có sinh vượng khí của Sơn tinh để làm vượng nhân đinh. Khi nói “vượng nhân đinh” có nghĩa là làm cho vợ chồng hòa thuận, con cái thông minh, ngoan hiền, mọi người trong nhà mạnh khỏe, thành đạt, chứ không phải chỉ là vấn đề làm tăng thêm nhân số trong gia đình. Vì vậy, 1 khi bếp đã được đặt ở vị trí tốt thì ngoài vấn đề tránh nằm sát vách với phòng tắm, hay gần (hoặc đối diện) với cửa phòng tắm, bếp cũng cần tránh nằm gần, hay đối diện với bồn rửa, cầu thang, hoặc nằm bên dưới cầu thang. Đó đều là những thiết kế xấu mà khiến cho nhân đinh trong nhà bị suy bại.

      Ngoài ra, cũng cần tránh đặt bếp tại những vị trí sau:

      * Bếp nằm gần, hay đối diện với cửa ra vào: vì dễ làm cho tài lộc (và nhiều khi cả nhân đinh) suy bại. Tuy rằng đôi khi những vị trí này cũng có thể làm vượng nhân đinh, nhưng những trường hợp đó không nhiều.

      * Bếp nằm gần, hay đối diện với cửa phòng ngủ: thì dễ làm cho người ngủ trong phòng tính tình nóng nảy, hay cáu giận, khó ngủ, nhiều khi còn bị hao tán tiền của, hoặc phát sinh ra nhiều bệnh tật (tùy theo phi tinh đến cửa phòng là sao gì). 

      * Bếp nằm gần, hay đối diện, hoặc chung vách với bàn thờ (nhất là bàn thờ ông bà, tổ tiên): thì con cháu trong nhà dễ mắc nhiều bệnh tật, tai họa.

      * Bếp nằm ngay tại trung tâm điểm của căn nhà: thì sẽ làm suy bại cả nhân đinh lẫn tài lộc.

      * Bếp nằm tại khu vực có Sơn tinh Ngũ Hoàng: thì con cái thường yểu chiết, hoặc hư hỏng, hỗn láo, bất hiếu (trừ khi Ngũ Hoàng là vượng khí của Sơn tinh thì không kể).

      * Bếp nằm tại khu vực có Sơn tinh Nhị Hắc: thì nhà dễ có quả phụ (đàn bà góa chồng), trừ khi thế cục của căn nhà đã có hóa giải thì mới thoát khỏi, hoặc Sơn tinh Nhị Hắc là vượng khí thì lại làm vượng nhân đinh.

      * Bếp nằm tại những khu vực có Hướng tinh số 9 (Cửu tử), hoặc có những cặp số 7 – 9, 9 – 7, 2 – 7, 7 – 2: thì không những là làm cho người trong nhà dễ nóng nảy, xung đột, hay bị đau tim, cao máu, mà còn làm hao tán tài lộc lớn, cũng như dễ gây ra hỏa hoạn (trừ khi 1 trong những số đó là vượng khí của Sơn tinh thì lại làm vượng nhân đinh, nên sẽ không bị những tai họa đó).      

      Ngoài vị trí bếp thì cũng cần phải để ý đến hướng bếp (tức hướng mà lưng người đứng nấu xoay về). Nếu bếp nhìn về phía có sinh – vượng khí của Hướng tinh thì sẽ làm hao tài. Nếu bếp nhìn về phía có suy tử khí của Hướng tinh thì nói chung là tốt, thường sẽ làm tăng tiến thêm cho tài lộc. Chỉ ngoại trừ những khu vực có các Hướng tinh 2, 5, 6, 7 mà bị hướng bếp nhìn về thì không tốt. Điều này đã được nói rõ trong các lớp Trung cấp, nên sẽ không nhắc lại ở đây.

      Một vấn đề khác là trong thiết kế nhà cửa hiện nay, người ta thường đặt máy hút hơi trong nhà bếp, hoặc ngay bên trên bếp (hình dưới) để hút mùi thức ăn ra ngoài. Điều này tuy giữ cho nhà không bị hôi hám, nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của bếp. Mức độ ảnh hưởng của chúng như thế nào thì còn tùy theo vị trí quạt được đặt ở đâu? Cũng như sức hút của quạt mạnh hay yếu mà tác dụng tốt (hoặc xấu) của bếp sẽ giảm đi nhiều hay ít. Trong trường hợp bếp nằm tại khu vực có vượng khí của Sơn tinh mà có quạt hút hơi mạnh nằm ngay bên trên bếp thì khả năng làm vượng nhân đinh sẽ bị giảm đi rất nhiều, hoặc không còn nữa. Vì vậy, nhà có bếp nằm ở vị trí tốt thì nên đặt quạt hút ở chỗ tương đối xa bếp (từ 3m trở lên) trong nhà bếp, hoặc nếu đặt ngay bên trên bếp thì chỉ nên dùng những loại quạt có lực hút yếu thôi.  

      Ngược lại, nếu nhà có bếp nằm ở vị trí xấu thì nên đặt quạt có lực hút thật mạnh ngay bên trên bếp để làm giảm bớt những ảnh hưởng xấu của nó đi.

 

 

           Hình 29: nhà có quạt hút hơi lớn đặt ngay bên trên bếp

 

      Điều sau cùng là bếp và khu vực đặt bếp cần phải luôn luôn giữ cho sạch sẽ. Nếu bếp nằm ở vị trí tốt, mà nhà bếp nhơ nhớp, bẩn thỉu, hôi thối thì phong độ, tư cách của người trong nhà cũng bị giảm xuống. Thí dụ như 1 nhà có bếp nằm tại khu vực có vượng khí của Sơn tinh, nhưng lại nằm gần chuồng heo, hàng ngày mùi hôi hám bốc lên, lan sang chỗ đặt bếp. Vì vậy, nhà này tuy đông người, mạnh khỏe, nhưng chỉ là nhà nông, con cái đều học hành dở dang, không thành đạt. 

      Ngược lại, nếu bếp nằm ở vị trí xấu, mà chung quanh bếp lại dơ bẩn thì bệnh tật, tai họa sẽ càng thêm nặng.

      h/ Bàn thờ: cần phải đặt ở những chỗ sáng sủa, sạch sẽ, cũng như cần tránh nằm gần, đối diện hay chung vách với bếp, phòng tắm… như đã nói trong những phần trên. Ngoài ra, khi đặt bàn thờ cũng cần để ý đến những yếu tố sau:

      * Bàn thờ nên đặt ở những chỗ có sinh vượng khí của Hướng tinh, và nhìn về phía có sinh vượng khí, hay cát khí của Hướng tinh.

      * Tránh đặt bàn thờ ở khu vực có các âm tinh như 2, 4, 7, 9, hay Hướng tinh Ngũ Hoàng (trừ khi những sao này là sinh vượng khí của Hướng tinh), vì dễ gây bệnh tật, tai họa cho người sống trong nhà, nhất là nếu nơi đó lại u tối, không khí ẩm ướt, tù đọng.

      * Tránh đặt bàn thờ bên cạnh, bên trên, hay đối diện với lò sưởi, hoặc bên trên, hay bên dưới phòng tắm, vì đều dễ gây tai họa cho con cháu.

      * Tránh đặt nhiều bàn thờ trong nhà, mà nên gộp chung vào 1 bàn thờ, thờ chung 1 bát nhang, theo thứ tự lớn, nhỏ mà đặt hình, tượng từ trên xuống dưới. Nếu trong nhà thờ những người chết vì tai nạn, hoặc chết quá sớm (chết yểu) thì nên thờ thêm Phật, Phật Quan Âm hay Chúa, Đức Mẹ, tùy theo tôn giáo của mình, và cũng đặt chung 1 bàn thờ như đã nói ở trên, với Phật hoặc Chúa đặt trên cao nhất. Có như vậy – cùng với việc đặt bàn thờ đúng chỗ – mới không sợ bị oan hồn quấy phá mọi người trong nhà. Lý do vì hồn người chết thường nhỏ nhặt, hay ghen tương, tỵ hiềm, hờn giận…nên nếu đặt mỗi nơi 1 bàn thờ thì mọi hồn thờ trong nhà đều tự cho mình là chúa tể trong căn nhà đó, nên không ai nhịn ai, mà khi họ tranh chấp với nhau thì sẽ liên lụy đến người sống trong căn nhà.

      Tôi có 1 người bạn, trong thời kỳ chiến tranh cha anh ta bị tử thương và mất tích trong 1 trận đánh, nên sau này anh phải bỏ công đi tìm kiếm hài cốt, nhưng suốt nhiều năm trời vẫn không có kết quả. Vì vậy, cuối cùng phải nhờ đến những người có thể gọi được hồn người chết – thời nay gọi là những nhà ngoại cảm – mới tìm ra. Tuy nhiên, trong lần gọi được hồn của cha anh, bạn tôi nhận thấy người gọi hồn nói chuyện rất ngọt ngào, gần như là tâng bốc, nịnh hót hồn người chết, nên sau khi công việc đã xong, anh mới hỏi tại sao không nói chuyện như bình thường (vì anh nhớ cha anh lúc sống rất cương trực, thẳng thắn) thì nhà ngoại cảm đó trả lời rằng hồn người chết rất nhạy cảm, hay hờn giận (dù là lúc sống có như thế nào đi nữa), cho nên cần phải nói chuyện ngọt ngào, tán dương, khen ngợi họ… mới được. 

      Chính vì hồn người chết rất nhạy cảm, hay ghen tương, hờn giận như thế, cho nên nếu đặt nhiều bàn thờ thì mỗi người sẽ “hùng cứ 1 phương”, không ai chịu ai. Rồi mỗi khi cúng người này mà không cúng người kia, hay lễ vật không đồng đều, hoặc dù có đồng đều, nhưng người này vẫn muốn hơn người kia… nên không những là họ sẽ càng ganh tỵ với nhau, mà sẽ quay sang oán ghét cả người sống, để rồi quấy phá mà làm cho cả nhà bất an. Đó là chưa kể nếu đặt nhiều bàn thờ thì chỗ tốt có thể đặt lại rất ít (do những tiêu chuẩn đã được nói ở trên), còn chỗ xấu lại nhiều. Nếu bàn thờ nằm ở chỗ xấu thì hồn thờ ở đó càng có khuynh hướng quấy phá, làm hại người sống trong nhà. Chứ không phải chỉ cần có đầy đủ nhang khói, lễ vật cho họ mà có thể sống yên ổn được.

      * Bàn thờ nên đặt ở dưới tầng trệt, và gần cửa ra vào, chứ không nên đặt trên tầng cao nhất của căn nhà như nhiều người hiện nay thường làm (nhất là ở VN). Lý do vì mọi tà khí, hay những cô hồn vất vưởng, không được siêu thoát đều theo cửa trước vào nhà. Vì vậy, nếu đặt bàn thờ ở gần cửa, và nếu hồn của ông bà, cha mẹ linh thiêng (vì bàn thờ được đặt ở vị trí tốt) thì mới có thể xua đuổi được mọi tà khí, cũng như cô hồn từ bên ngoài muốn vào nhà, mà bảo vệ cho con cháu được an lành. Còn nếu đặt bàn thờ trên lầu cao thì tuy ông bà, cha mẹ có thể được an hưởng trên đó, nhưng nhà sẽ không có người bảo vệ, nên mọi tà ma, ám khí đều có thể vào nhà.

      Những nhà có bàn thờ Chúa, Phật cũng tương tự như thế. Nhiều người đặt bàn thờ trên tầng cao nhất là chỉ lo ngại vấn đề bàn thờ nằm ở tầng dưới thì dễ bị người trong nhà “đứng, đạp” trên đầu Chúa, Phật hoặc ông bà, cha mẹ. Thật ra, đối với thần thánh hay hồn người quá cố thì sự tôn kính chủ yếu là ở trong lòng. Hơn nữa, dù có người đứng ngay bên trên, nhưng đã có sự ngăn cách của tường vách, thời gian đứng cũng không lâu (hoặc thường xuyên – nếu đã đặt bàn thờ ở chỗ ít người qua lại trên lầu), nên cũng không có điều gì đáng ngại cả. Chứ nếu cho rằng bàn thờ không thể có người đứng bên trên thì mọi người sống trong chung cư lớn mà ở những tầng dưới thì đều không thể đặt bàn thờ? Và chỉ có người sống ở tầng cao nhất mới đặt được thôi? Hơn nữa, bàn thờ dù có được đặt trên tầng cao nhất, nhưng vẫn bị máy bay hoặc chim chóc bay bên trên đầu (và thỉnh thoảng còn bị chúng “oanh kích” xuống) thì như thế nào?

      k/ Phòng làm việc: cũng là 1 khu vực khá quan trọng, nhất là nếu công việc làm trong đó có liên quan đến vấn đề mưu sinh cho bản thân hay gia đình. Vì vậy, phòng làm việc cũng đòi hỏi những yếu tốt về Phong thủy tương tự phòng ngủ, như lối đi tới phòng, cũng như khu vực trước cửa phòng đều cần phải thoáng, rộng, sáng sủa, chứ không thể u tối, chật hẹp, hoặc không nên nằm gần phòng tắm, hay đối diện với cửa phòng tắm…

      Chỉ có 1 điểm khác biệt là phòng ngủ thì nên thiết kế ở phía sau nhà, vì đó là chỗ để con người nghỉ ngơi, nên cần khá nhiều âm khí (yên tĩnh, ít ồn ào, náo nhiệt). Còn phòng làm việc nên thiết kế ở phía trước nhà, vì đó là chỗ hoạt động, nên cần nhiều dương khí, cũng như phải có đầy đủ ánh sáng. Có như vậy thì người trong phòng mới có tinh thần, nghị lực để làm việc. Ngoài ra, căn phòng cũng cần nằm tại khu vực có khí tốt của Hướng tinh (sinh vượng khí hay cát khí), cũng như cửa phòng cũng nhận được những khí tốt thì công việc mới dễ tiến triển, hay gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

      l/ Cầu thang: nói chung là cần nằm tại khu vực có sinh vượng khí của Hướng tinh, và cần phải tránh nằm ở những nơi có sinh vượng khí của Sơn tinh. Nếu cầu thang nằm ở chỗ có sinh vượng khí của Hướng tinh thì mới giúp làm tăng tiến tài lộc. Nếu nó nằm trong khu vực có suy tử khí của Hướng tinh thì tài lộc sẽ suy bại. Nếu nó nằm trong khu vực có sinh vượng khí của Sơn tinh thì người trong nhà sẽ gặp nhiều tai họa.

      Ngoài việc xét vị trí của cầu thang theo Phi tinh thì cũng cần phải để ý đến hình dáng và kích thước của nó. Một cầu thang dù nằm tại khu vực đắc vượng khí của Hướng tinh, nhưng kích thước chật hẹp, kiểu thiết kế nguy hiểm, hoặc khó khăn cho việc lên xuống thì mức độ tốt đẹp của nó cũng bị giảm đi nhiều. Nếu kiểu cầu thang này lại nằm ở khu vực có sinh vượng khí của Sơn tinh, hay suy tử khí của Hướng tinh thì tai họa càng thêm nặng.

      Ngược lại, nếu cầu thang được thiết kế rộng rãi, sáng sủa, an toàn, lại nằm ở chỗ đắc vượng khí của Hướng tinh thì tài lộc càng phát mạnh hơn. Nếu nó nằm ở nơi có sinh vượng khí của Sơn tinh, hay suy tử khí của Hướng tinh thì mặc dù cũng sẽ gặp tai họa, nhưng mức độ cũng nhẹ hơn những kiểu cầu thang chật chội, nguy hiểm và u tối.

      Còn vấn đề cầu thang nằm gần, hoặc bên trên bếp, phòng tắm, bàn thờ, hay cầu thang nằm gần cửa ra vào, giữa nhà…như thế nào thì đều đã được phân tích khá tỉ mỉ trong sách và các lớp Phong thủy, nên sẽ không nhắc lại ở đây. 

      Thời nay, ngoài thang bộ (stairs) thì nhiều nơi còn có thêm thang máy (elevator) – nhất là trong các chung cư – và ảnh hưởng của chúng còn mạnh hơn thang bộ, do tốc độ di chuyển lên xuống của nó, nên cũng cần phải để ý đến. Nhưng mọi yếu tố tốt, xấu của nó đều cũng giống như cầu thang bộ mà thôi.  

      m/ Phòng ăn: chủ yếu là cần rộng rãi, sáng sủa, thông thoáng, và có thể nằm ở bất cứ khu vực nào trong nhà. Nếu phòng ăn nằm chung với nhà bếp thì chỉ cần giữa cho bếp và khu vực đứng nấu, cũng như sửa soạn thức ăn được gọn gàng, rộng rãi, sạch sẽ là được. Nếu phòng ăn nằm ở những khu vực khác thì cần tránh nằm sát phòng tắm, hay gần, hoặc đối diện với cửa phòng tắm. Đó đều là những thiết kế xấu, nếu nhẹ thì sẽ làm cho sức khỏe của mọi người trong nhà suy yếu, nếu nặng có thể gây ra nhiều bệnh tật.   

      n/ Các phòng (hay khu vực) sinh hoạt, giải trí, tập thể thao: cũng cần rộng rãi, sáng sủa, thông thoáng. Riêng phòng (hoặc chỗ) tập thể thao thì nên nằm ở khu vực có sinh vượng khí của Hướng tinh, hoặc ít ra là nơi có các dương tinh như 1, 3, 6, 8. Có như vậy mới giúp cho cơ thể được mạnh khỏe, sinh lực được tăng tiến. Tránh đặt phòng tập ở nơi có các âm tinh 2, 4, 7, 9, hay Hướng tinh Ngũ Hoàng (trừ khi chúng là sinh vượng khí của Hướng tinh), hoặc ở chỗ u tối, có nhiều cây cối che phủ, nằm gần, hay đối diện với cửa phòng tắm…vì đều là những nơi dễ làm cho cơ thể suy yếu, nên dù có luyện tập nhưng sức khỏe vẫn khó tăng tiến, mà có khi lại còn phát sinh ra nhiều bệnh tật.

      Thời nay, 1 số người giàu có, nhà cửa khá to lớn thường làm thêm phòng xem phim, nghe nhạc. Những phòng này thường có thiết kế kín và u tối, khiến cho không khí và ánh sáng khó lưu chuyển, hay dọi vào bên trong, nên dĩ nhiên cũng là 1 kiểu thiết kế xấu. Tuy rằng thời gian vào sinh hoạt trong đó mỗi ngày không nhiều, nhưng nếu trải qua 1 quá trình đều đặn, lâu dài thì dần dần cũng sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của người xử dụng. Hơn nữa, lúc phòng mới được xây dựng xong thì chưa đến nỗi, nhưng sau thời gian lâu dài thì âm khí càng tích tụ nhiều ở bên trong, nên mức độ tai hại của chúng cũng ngày càng gia tăng. Vì vậy, cách tốt nhất cho những phòng này là cần làm nhiều cửa sổ, rồi mở thường xuyên để cho gió và ánh sáng có thể vào phòng. Chỉ đến khi cần xử dụng mới đóng cửa sổ và che rèm kín lại thôi.   

      o/ Các thiết kế phụ khác trong và ngoài nhà:

        * Lò sưởi: nên đặt ở nơi có sinh vượng khí của Sơn tinh, vì sẽ giúp làm vượng nhân đinh. Tuy nhiên, lò sưởi lại cần có ống khói, để cho khói và các hơi độc thoát ra ngoài (nếu không thì các khí CO và CO2 sẽ tràn ngập không khí trong nhà và có thể làm chết người). Nếu ống khói quá lớn (người có thể chui lọt) mà bên trên không có nắp hay lưới đậy thì lại có thể nguy hiểm đến nhân đinh. Vì vậy, hoặc là nên làm ống khói nhỏ lại (nhất là phần trên cùng), hoặc là làm nắp hay lưới đậy lên phía trên.

      Ngược lại, lò sưởi cần tránh đặt tại những khu vực có sinh vượng khí của Hướng tinh, vì sẽ đại phá tài lộc (nếu được xử dụng).

        * Máy lạnh (hay máy điều hòa không khí): thời nay, những máy này được chia làm 2 loại: loại đặt chỗ nào thì thổi hơi làm mát chỗ đó (hay khu vực đó); và 1 loại làm mát (hay sưởi ấm) cho cả 1 căn nhà (ở Mỹ gọi là central air). Cả 2 loại máy này đều nên tránh đặt ở những nơi có các âm khí, hay sát khí của Hướng tinh như 2, 4, 5, 7, 9 (trừ khi chúng là sinh khí), cũng như nơi có vượng khí của Sơn tinh hay Hướng tinh, mà chỉ nên đặt ở nơi có cát khí hay dương khí (1, 3, 6, 8) mà thôi.

        * Máy giặt, máy sấy quần áo: hiện nay ở VN thường thì nhà nào cũng có máy giặt, còn ở Mỹ thì hầu như nhà nào cũng có máy giặt và máy sấy quần áo. Tuy rằng máy giặt dùng nước, máy sấy dùng gas (hay điện), nhưng khi chúng hoạt động thì nước và hơi nóng đều được giữ kín bên trong, nên ảnh hưởng của chúng rất nhỏ, hầu như không đáng kể, nên có thể đặt ở bất cứ chỗ nào trong nhà cũng được, miễn sao cho gọn và tiện xử dụng. Chỉ có điều cần tránh là không nên đặt máy giặt hay máy sấy nằm gần, hay đối với bếp, cửa phòng ngủ và bàn thờ.

        * Máy rửa chén: cũng tương tự như máy giặt quần áo, và cũng nên tránh đặt gần, hay đối diện với bếp, cửa phòng ngủ và bàn thờ.

        * Bồn rửa chén: vì là nơi xử dụng nước khá nhiều, nên cần được đặt ở nơi có sinh vượng khí của Hướng tinh, hay tối thiểu là nơi có các dương tinh như 1, 3, 6, 8. Tránh đặt ở nơi có sinh vượng khí của Sơn tinh, hay sát khí hoặc âm tinh 2, 4, 5, 7, 9 (trừ khi chúng là sinh vượng khí của Hướng tinh). Ngoài ra, bồn rửa chén cũng cần tránh đặt quá gần, hay đối diện với bếp, nhất là nếu bếp nằm ở vị trí tốt mà có bồn rửa chén nằm như thế thì sẽ phá mất tác dụng làm vượng nhân đinh của bếp. 

        * Kho: nếu là nơi chứa mọi thứ thuộc về thức ăn thì hầu như có thể chọn chỗ nào cũng được, miễn là nơi đó sạch sẽ, khô ráo, sáng sủa, tránh những chỗ ẩm thấp, không khí tù đọng. Nếu là nơi chứa đồ dùng, hay vật dụng ít dùng tới thì chỉ cần tránh những khu vực có sinh vượng khí của Sơn tinh là được.

        * Hồ tắm, bể chứa nước: cũng như những vật có thể chứa được từ 40 lít (2 gallons) nước trở lên thì đều nên đặt ở chỗ có sinh vượng khí, hay cát khí của Hướng tinh. Tránh đặt ở chỗ có sinh vượng khí của Sơn tinh, hay suy tử khí của Hướng tinh, vì đều sẽ làm hại đến nhân đinh, hay suy thoái tài lộc. Nhất là hồ tắm với khối lượng nước lớn mà đặt sai vị trí thì rất nguy hiểm, sẽ làm cho người ở tán gia, bại sản, cho dù là hướng nhà và cửa có đắc vượng khí đi nữa.

        * Những đường ống dẫn nước: vì thời nay nước được dẫn vào hay ra khỏi nhà đều nằm trong những ống sắt hay nhựa, không những đã được bít kín, mà còn nằm dưới lòng đất, nên hầu như không có ảnh hưởng gì đối với vận khí của căn nhà. Vì vậy, nước dẫn vào hay ra khỏi nhà có thể đặt ở đâu cũng được, chứ không cần phải theo những nguyên tắc Phong thủy về thủy đến (lai thủy) hay thủy đi (khứ thủy) như 1 số người thường áp dụng.  

      Đó là sơ lược những yếu tố cần thiết về địa hình, thiết kế, hầu tạo dựng 1 căn nhà tốt cho người ở. Ngoài ra, khi mua hoặc xây nhà cũng cần phải để ý đến những niên thần (thần sát mỗi năm) có đến phía trước hay phía sau nhà hay không? Những niên thần đó là NGŨ HOÀNG, THÁI TUẾ, TUẾ PHÁ, TAM SÁT, nếu chúng đã đến tọa – hướng nhà trong năm đó mà còn cất nhà, nhập trạch nếu nhẹ cũng gặp nhiều trắc trở, khó khăn, nặng thì có thể tán gia bại sản, người chết, tiền hết. Mức độ nặng, nhẹ của những niên thần này là tùy theo chúng đến hướng hay tọa, những tổ hợp mà chúng kết hợp với nhau, hay với những niên thần tốt hoặc xấu khác, cũng như trạch vận và địa hình bên ngoài, thiết kế bên trong căn nhà mà có khi đã được tự động hóa giải, có khi phải dùng những biện pháp hóa giải, có khi không thể hóa giải được và tai họa sẽ xảy đến dồn dập. Vì vậy, nếu muốn mua hoặc xây nhà thì cần để ý đến điều này, chứ không phải vì thấy 1 vài người không bị gì mà cứ tưởng mình cũng sẽ làm được, hay những niên thần đó cũng không có gì “ghê gớm”, nên cứ làm bừa để rồi lãnh lấy những hậu quả tai hại.

      Tuy nhiên, những niên thần đã được nói tới khá tỉ mỉ trong các lớp Phong thủy, cũng như trong những bài dự đoán Phong thủy cho từng năm, nên sẽ không nói thêm ở đây.

      Một vấn đề khác là nhiều người khi mua hoặc xây nhà thì hay lo ngại bị những hạn Kim lâu, Hoang ốc, Thọ tử, Tam tai, năm tuổi, năm xung… mà không dám làm, hoặc phải nhờ người này, người kia đứng tên, cúng vái…Thật ra, những “hạn” này chẳng có ảnh hưởng gì, vì nếu đã xây hay gặp nhà tốt để được vượng phát cả tài, đinh thì họa nào còn có thể tới được? Còn nếu đã gặp nhà xấu, hung thần lại tới tọa – hướng vào năm xây thì dù có tránh được hết mọi hạn kể trên, nhưng sau khi vào ở vẫn bị đủ mọi tai họa.

      Hơn nữa, khi nói 1 người vào tuổi nào đó không được làm nhà thì không phải chỉ có mình họ, mà tất cả mọi người cùng tuổi đều không thể xây nhà trong năm đó. Đây là 1 điều hết sức phi lý, vì những ai biết coi số mệnh (Tử vi, Bát tự, Tướng mệnh…) đều biết là tuy nhiều người sinh cùng năm với nhau, nhưng do khác tháng, ngày, giờ, nên cùng 1 năm đó mà có kẻ gặp hạn xấu nên tai họa liên miên, nhưng cũng có người bình thường, cuộc sống yên ổn, có người gặp được vận tốt mà lên như “diều gặp gió”. Thử hỏi với những người này thì việc xây nhà có thể gây tai họa cho họ được không?

      Câu trả lời dĩ nhiên là không!!! Vì vậy, đâu phải ai gặp những hạn Kim lâu, Hoang ốc…là đều không xây nhà được cả. Tuy có người sau khi xây nhà thì gặp nhiều tai họa, nhưng đó là do vận số của họ xấu, nên đã gặp phải nhà có địa hình hay thiết kế xấu mà bị phá tài, tổn đinh. Còn người có vận số tốt thì đã gặp được căn nhà tốt, hoặc biết cách thiết kế tốt, nên tai họa làm sao còn có thể tới được?

      Do đó, tuy nhiều người cùng tuổi với nhau, nhưng số mệnh, vận hạn của họ cũng khác nhau rất lớn. Chứ không phải cứ hễ tới lúc gặp Kim lâu, Hoang ốc… là không ai có thể xây nhà hay làm gì được nữa. Còn việc mượn người đứng cúng, thay tuổi làm nhà… lại còn đáng nực cười hơn. Nếu cho rằng những “hạn” đó nguy hiểm tới mức có thể quyết định đến sự an nguy, sống chết của người mắc “hạn”, thế mà chỉ cần 1 phương cách vừa “rẻ tiền”, vừa dễ dàng như vậy mà có thể cải hóa được thì còn cái gì mà con người không thể cải hóa được? Đối với y khoa, những bệnh thông thường thì dễ chữa, những bệnh nặng thì khó chữa, còn bệnh đã quá nặng thì chỉ có chết mà thôi. Điều này cũng đúng với Phong thủy, là với người hay nhà có vận khí không xấu lắm thì dễ hóa giải, với người có vận khí xấu nặng thì việc hóa giải cũng rất khó. Còn với người vận khí quá xấu thì không thể hóa giải, và chỉ chờ chết mà thôi. Riêng với người bị những hạn Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai…mà việc hóa giải quá dễ dàng như vậy thì cũng giống như những người bị bệnh “giả đò” (giả bệnh), chỉ cần cho uống…nước lã cũng vẫn bình phục như thường!!!

      Loạt bài này được viết với mục đích giúp cho người đọc có được 1 số cơ sở vững chắc trong việc lựa chọn, thiết kế nhà cửa, hay xem xét địa hình, cũng như quy hoạch nhà cửa, đường xá… Đồng thời cũng bổ túc thêm kiến thức cho những học viên, nhất là trong vấn đề nhận xét về hình thế, và sự phối hợp giữa phi tinh với loan đầu. Vì loan đầu thì muôn hình vạn trạng, nên dù là 1 loạt bài khá dài cũng không thể nói hết được. Tuy nhiên, mấu chốt của Loan đầu vẫn là hùng vĩ, to lớn, uy nghi, đường bệ, cân xứng, chứ không nhỏ bé, thiếu khí thế, méo mó, thiên lệch; bằng phẳng, đều đặn, chứ không lồi lõm, gồ ghề, lởm chởm; sáng sủa, thông thoáng, rộng rãi chứ không u tối, tù túng, chật hẹp. Rồi khi đã có được Loan đầu tốt để ứng dụng với Phi tinh thì mới đạt được những thành quả tốt đẹp to lớn. Nếu chỉ được Phi tinh, nhưng không được Loan đầu thì thành quả thu được chỉ nhỏ nhặt, giới hạn mà thôi. Còn nếu được Loan đầu nhưng mất Phi tinh, hay cả Phi tinh lẫn Loan đầu đều xấu thì đều là những cách cục suy bại. Ngoài ra, cũng còn tùy theo thời vận, cũng như hình thế Loan đầu như thế nào mà biến hóa, chứ không nên áp đặt mọi thứ theo 1 công thức nhất định, mà nhiều khi sẽ phạm phải những sai lầm lớn cho mình hoặc cho người khác.

      Chicago, ngày 21/9/ 2012

          Bình nguyên Quân