PHONG THỦY VÀ NGOẠI CẢNH CHUNG QUANH NHÀ (4)

3/ Độ cao lớn và hình thế của các nhà chung quanh: bên cạnh việc chú ý đến địa thế thiên nhiên như núi, đồi, sông, hồ… thì cũng cần phải xem xét những địa thế nhân tạo như nhà cửa, đường xá, cầu cống… nơi mình dự tính sẽ sinh sống xem như thế nào? Trước hết, đối với nhà cửa chung quanh thì đều cần phải tương đương với nhà mình ở về mức độ to hoặc cao lớn, hay nếu có cao, to hơn cũng chỉ trong khoảng 1 tầng, và gấp rưỡi độ lớn (diện tích) của nhà mình mà thôi.

Có như vậy mới không bị những nhà đó (và nhất là lân cận) áp chế. Vì nếu bị áp chế thì thường dễ mắc phải những tai họa về nhân đinh hay tài lộc, hoặc hay bị cấp trên, quan quyền đè nén, uy hiếp, tiểu nhân rình rập, hãm hại…tùy theo hình thế,  độ cao và vị trí của chúng so với nhà mình ở. Hơn nữa, nếu 4 phía chung quanh đều bị nhà cao lớn hơn nhiều áp bao bọc cũng chủ suy bại nặng về sức khỏe, nhân đinh và tài lộc như trường hợp đã nói về núi trong 1 bài trước.

 

Vì vậy, nếu kiếm được 1 nơi mà những nhà chung quanh có cùng mức độ cao, lớn như nhà mình là tốt nhất. Nếu có nhà cao, lớn hơn thì cần lựa chọn địa điểm cách xa những nhà đó 1 khoảng từ bằng, đến gấp rưỡi độ cao của chúng. Như vậy mới không bị ảnh hưởng xấu của chúng gây ra, nhất là nhà nằm ở 2 bên hông, hoặc ở những khu vực không phải là tọa (phía sau) hay hướng (phía trước) nhà.

Đối với nhà nằm ở phía sau nhà mình thì mặc dù theo nguyên tắc chung của Phong thủy là phía sau cần phải có Huyền vũ (núi, nhà cửa, gò đất nhô cao…) che chắn, nhưng cũng cần phải nằm cách 1 khoảng – tùy theo độ cao lớn của nhà đó – chứ cũng không thể nằm quá gần, tới nỗi không còn lối đi (hoặc lối đi rất chật hẹp, u tối vì thiếu ánh sáng), hay dính liền với mặt sau nhà. Vì những địa thế như vậy không những xấu về phương diện nhân đinh, mà nhiều khi còn làm cho tài lộc suy bại nữa. Nhất là nếu nó lại cao lớn hơn nhà mình nhiều mà nằm quá sát thì càng xấu, vì như thế là đã khống chế căn nhà của mình, nên về lâu dài đều mắc tai họa, bệnh tật. Tuy rằng đối với Huyền không thì nhà đắc vượng khí của Sơn tinh đến phía sau cần có núi hay nhà cao ở đó, nhưng nếu bị áp sát hay dính liền với phía sau cũng không tốt, và nhân đinh vẫn có thể bị suy bại.

Với nhà đối diện phía trước thì tùy theo sự lớn, rộng của con đường mà có thể to, cao bằng nhà mình, hoặc lớn hơn 1 chút cũng không sao, miễn là khoảng cách giữa 2 nhà tối thiểu phải bằng, hay gấp rưỡi chiều cao nhà đối diện. Nếu nó càng to, cao thì khoảng cách càng phải gia tăng cho phù hợp, chứ nếu nằm quá gần (từ 1/2 chiều cao của nhà đối diện trở xuống) thì sẽ bị nó áp chế mà làm suy bại nhân đinh hay tài lộc.

Một điểm khác cần để ý là mặc dù nhà lân cận chỉ tương đương với nhà mình ở, nhưng nếu gần đó, hay những khu vực lân cận lại có những nhà “chọc trời”, cao 5 – 7 chục tầng hay cả trăm tầng, mà nếu khoảng cách từ đó đến nhà mình ngắn hơn độ cao của chúng thì đều sẽ bị chúng chi phối hoặc khống chế. Nếu chúng lại chỉ đứng chơ vơ, đơn độc 1 mình thì ảnh hưởng xấu càng mạnh, vì vậy cần tránh sống gần những nhà cao tầng nhưng đơn độc đó. Chẳng hạn như tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa nằm chơ vơ ở thành phố Dubai, nên sau khi xây xong thì nước này bị suy thoái kinh tế, mặc dù trước đó đang là 1 quốc gia giàu có và thịnh vượng.

Tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai

(nguồn: Wikepidia)

Ngoài mức độ to, lớn của các nhà lân cận hoặc gần đó thì còn phải để ý đến hình dạng và thiết kế của chúng. Vấn đề này nếu phân tích ra thì sẽ có rất nhiều, nên ở đây chỉ nói tóm gọn là nhà được thiết kế vuông vức, tròn trịa, bằng phẳng, cân đối, ngay ngắn, thẳng thắn bao giờ cũng tốt hơn, hoặc ít gây tai họa hơn những nhà méo mó, có nhiều góc cạnh, thiếu cân đối, xiên lệch, hoặc sắc nhọn như hình tam giác (hỏa hình), không những là cho mọi nhà chung quanh, mà còn cho cả người sống trong những nhà đó nữa. Chẳng hạn như tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai có hình tam giác, trên đỉnh lại cực kỳ sắc nhọn, nên càng gây nhiều nguy hại cho mọi nhà cửa chung quanh nó.

Nhà có hình dài, nhọn, không ngay thẳng cũng sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu

(nguồn: eikongraphia.com)

Một yếu tố khác là thời nay, người ta xử dụng kiếng rất nhiều trong việc thiết kế, khiến cho những nhà đó phản chiếu ánh sáng mặt trời ra những nhà chung quanh, tạo thành 1 loại sát khí mà Phong thủy gọi là “Phản quang sát” (Sát khí do ánh sáng bị phản chiếu), dễ gây ra những bệnh về thần kinh hay thị giác, nhất là với nhà thuộc các hướng ĐÔNG – TÂY. Vì vậy, khi lựa chọn nhà cửa cũng cần tránh nằm gần (hay đối diện) những nhà có quá nhiều kiếng (hay chỉ toàn là kiếng).

Ngoài ra, còn 1 số “sát khí” khác do những nhà đối diện (hoặc lân cận) gây ra như sau:

– Nhà bị kẽ hở giữa 2 nhà đâm tới phía trước, phía sau hay bên hông là bị “Thiên trảm sát” (sát khí từ trời chém tới), nên tiền của khó tụ, lại dễ mắc những bệnh tật về máu huyết hoặc hao tổn nhân đinh, tùy theo vị trí của nó, cũng như trạch vận (hoặc Phi tinh) của căn nhà.

– Mọi góc, cạnh sắc, nhọn của nhà hàng xóm đâm tới phía trước, phía sau hoặc bên hông là bị “Tiêm xạ sát” (sát khí của vật nhọn đâm tới), cũng chủ hao tán tiền của, bệnh tật, hoặc tai họa, tổn thất về nhân đinh.

– Nhà gần sát nghĩa địa, nhà thương, funeral home (nhà quàng) là bị “Độc âm sát” (sát khí do nơi chỉ có âm khí) thì sức khỏe kém, hay bị đau yếu, bệnh tật, làm ăn thất bại, nhất là nếu chung quanh hoặc trong nhà lại có nhiều cây cối, u tối, ẩm ướt.

– Phía sau mái nhà của những nhà chung quanh (bất kể là phía trước, phía sau hay bên hông) lại có vật gì như nhô lên là bị “Thám đầu sát” (sát khí của đầu nhô lên như đang rình rập) thì dễ bị trộm cướp, tiểu nhân rình rập, hãm hại, hoặc trong nhà có người là trộm cướp.

– Nhà gần tháp cao, nhọn, có hình tam giác là bị “Hỏa sát”  (sát khí của lửa) nên dễ bị bệnh về tim mạch, máu huyết, cũng như hỏa hoạn, tài lộc hao tán, nhân đinh suy bại.

– Nhà ở những nơi có âm thanh, tiếng động ầm ỉ như đường rầy xe lửa, hãng xưởng có máy móc gây tiếng động lớn là bị “Thanh sát” (sát khí của âm thanh) thì sức khỏe yếu kém, dễ bị những bệnh về tim, thận, bao tử và thần kinh, tài lộc khó khăn, suy bại.

Đó là 1 số “sát khí” thường gặp phải trong việc lựa chọn nhà cửa. Bên cạnh đó, cũng cần để ý đến những nhà cửa bỏ hoang, mục nát…gần nhà, vì chúng đều có ảnh hưởng xấu đến mọi nhà chung quanh, nhất là dễ phát sinh nhiều bệnh tật và ma quái. Sau cùng là nếu nhà gần chùa, miếu, nhà thờ, trường học, những dinh thự to lớn, những nơi có sinh hoạt tấp nập, đông đúc như chợ, siêu thị, khu buôn bán… thì những nơi đó cũng đều có ảnh hưởng đến mọi nhà gần đó. Nhưng tùy trường hợp mà có lúc tốt, lúc xấu, chứ không phải lúc nào cũng xấu và cần xa lánh cả.

(còn tiếp)