PHONG THỦY VÀ NGOẠI CẢNH CHUNG QUANH NHÀ (5)

4/ Đường xá, ngã 3, ngã 4, hay đầu ngõ quẹo vào nhà: đường xá có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của 1 căn nhà, không những về phương diện tài lộc, mà nhiều khi cả đến sức khỏe, nhân đinh, sự thông tuệ, cũng như việc học hành của con cái…thậm chí đến cả tính mạng của mọi người trong nhà. Vì vậy, khi lựa chọn địa điểm sinh sống thì cần phải đặc biệt chú trọng đến tầm vóc và hình dáng của đường xá chung quanh nhà.

Khi nói đến “tầm vóc” của đường xá tức là nói đến mức độ dài, ngắn, rộng lớn hay chật hẹp của nó. Nếu đường càng dài, rộng, có mức độ xe cộ hay người qua lại nhiều, nhưng tốc độ di chuyển của xe cộ không quá nhanh (dưới 25 miles/ hour – hay 40km/hour) thì đó là những con đường tốt, dễ đem lại sự yên ổn, sung túc, thậm chí địa vị cho những người ở gần nó. Ngược lại, nếu đường quá lớn, tốc độ di chuyển của xe cộ quá nhanh, hoặc đường quá ngắn, quá nhỏ (rộng dưới 4m) thì phần lớn đều xấu, nên thường gặp khó khăn về tài lộc cũng như sức khỏe. Vì những điều này đã được nói trong loạt bài “Phong thủy trong việc quy hoạch và thiết kế”, nên ở đây chỉ nói sơ qua mà thôi.

 

Ngoài tầm vóc còn phải để ý đến hình dáng của đường xá chung quanh nữa. Vấn đề này cũng rất phức tạp và đa dạng, nên ở đây chỉ xin nói đến 1 số trường hợp thường gặp phải như sau:

– Nếu trước nhà có con đường chạy ngang qua – và thẳng góc với hướng nhà – thì cuộc sống của những nhà đó tương đối bình ổn, ít có biến động, sóng gió (ngoại trừ hướng nhà xấu, hay thiết kế và xếp đặt xấu). Ngược lại, nếu con đường đó lại nằm chéo với hướng nhà (hay mặt tiền nhà) thì đã phạm “Tà lộ sát” (sát khí của con đường nằm chéo), nên dễ bị bãi chức, tài lộc khó khăn, mắc nhiều tai họa.

– Nhà bị con đường phía trước uốn cong chém vào là phạm “Liêm đao sát” (sát khí của lưỡi đao), nên dễ mắc tai họa về gươm đao, súng đạn, hình thương, tàn tật, bệnh hoạn, hoặc nghèo đói, phá sản, xuất cô nam, độc nữ… tùy theo tính chất của Phi tinh đến phía trước nhà mà ứng nghiệm về phương diện đó. Nếu đường càng lớn, càng dài, tốc độ xe chạy càng nhanh thì mức độ tai họa lại càng mãnh liệt. Tuy nhiên, những nhà nằm trong ngõ cụt (cul-de- sac) ở Mỹ tuy cũng bị mặt đường uốn cong chém vào, nhưng mức độ tai họa nhẹ hơn là nằm giữa con đường.

Khu vực làm đường uốn cong, khiến cho nhiều nhà phạm “Liêm đao sát”

(nguồn: Yahoomap)

– Nhà có con đường phía trước đâm thẳng tới là bị “Thương sát” (sát khí của cây thương – 1 loại binh khí người Việt và Tàu hay dùng thời xưa – đâm tới), nên cũng chủ tai họa về gươm đao, súng đạn, hình thương, tàn tật, chết chóc, nghèo đói, phá sản…tùy theo tính chất của Phi tinh đến phía trước nhà. Tuy nhiên, nếu phía trước những nhà này được vượng khí của Hướng tinh thì lại phát mạnh trong vận đó.

– Nhà nằm bên trong 1 khu vực bị đường xá vây quanh, chỉ có 1 lối thông ra đường lớn thì không những là tài lộc, mà cuộc sống dễ gặp nhiều khó khăn, bế tắc. Nếu nhà đắc vượng khí thì còn đỡ, nếu bị suy, tử khí sẽ thường bị phá sản, mất nhà, lụn bại đến cùng cực.

Khu vực nhà bị đường bao vây 4 phía, chỉ có 1 lối thoát ra ngoài (nguồn: Bingmap)

– Nhà nằm bên trong, hay gần những con đường có hình dạng như sợi dây thòng lọng thì cuộc sống cũng thường bị bế tắc, nếu không về tài lộc thì cũng về những phương diện khác (sức khỏe, hôn nhân, con cái, công danh, sự nghiệp…). Nếu gặp thêm Phi tinh xấu thì còn có thể thắt cổ tự sát, hay bị kẻ khác dùng dây xiết cổ mà chết.

Khu vực có đường xá tạo thành hình dây thòng lọng (nguồn: Bingmap)

– Nhà nằm trong 1 khu vực có đường xá xiên xẹo, không ngay thẳng thì tâm tính con người sẽ điên đảo, xảo trá, không thật thà, nên dễ nảy sinh đạo tặc, trộm cướp, hung đồ, nhất là nếu trạch vận nhà gặp những Phi tinh chủ bất lương, trộm cắp.

Khu vực đường xá ngoằn ngoèo, xiên xẹo (nguồn: Yahoomap)

– Nhà nằm gần khu vực có nhiều con đường tụ hội về, tạo thành 1 vòng tròn (hay bồng bênh) lớn là gặp cách “Thủy quy Minh đường” (tức Thủy hội tụ về phía trước nhà) nên dễ đại phát về tài lộc. Tuy nhiên, chỉ những nhà có sinh, vượng khí hay cát khí của Phi tinh đến khu vực này mới phát huy được cái tốt của địa hình, còn nếu bị suy, tử khí hay sát khí của Phi tinh cũng vẫn bị suy bại hoặc mắc tai họa.

Khu vực có nhiều con đường tụ về, nên đắc cách “Thủy tụ minh đường”

(nguồn:Yahoomap)

– Nhà nằm giữa 2 con đường nhập vào nhau rồi chạy đi thì đại phát về công danh hay tài lộc, tùy theo trạch vận và Phi tinh tới nhà.

Nhà của Christy Walton (1 trong những người chủ hệ thống siêu thị lớn nhất thế giới Walmart) nằm giữa 2 con đường nhập vào nhau

(nguồn: Googlemap)

– Nhà có con đường uốn lượn dẫn đến phía trước nhà thì cũng thường phát lớn về công danh hay tài lộc, tùy theo trạch vận và Phi tinh đến nhà.

Tòa biệt thự Crispi – Hicks gần trung tâm thành phố Dallas (Texas), có con đường uốn lượn từ bên ngoài vào đến trước nhà, được gia chủ đăng bán vào cuối năm 2013 với giá $135 triệu đô, sau khi đã ở được 16 năm.

(nguồn: Googlemap)

Ngoài hình dạng của đường xá, còn cần để ý đến ngã 3, ngã 4 gần nhà, hay đầu ngõ vào nhà, vì những nơi đó đều có ảnh hưởng mạnh đến vận khí của căn nhà. Nếu chúng tốt thì vận khí nhà sẽ càng tốt thêm lên, hoặc có thể hóa giải trạch vận xấu, hay thiết kế xấu của căn nhà. Nếu chúng xấu thì dù trạch vận hay thiết kế nhà tốt cũng có khi trở thành xấu mà vẫn bị suy bại. Khi nói đến ngã 3, ngã 4 gần nhà tức là khoảng cách từ nhà đến những nơi đó chỉ từ 20m (hay 66ft) trở xuống mà thôi. Nếu xa hơn thì tuy chúng vẫn có ảnh hưởng, nhưng sẽ không còn là yếu tố quyết định đến vận khí của căn nhà được nữa, và càng xa nhà thì ảnh hưởng của nó càng giảm đi. Riêng đầu ngõ vào nhà nếu đó là 1 lối duy nhất để ra vào khu vực thì ảnh hưởng của nó sẽ càng mạnh, nên dù cách nhà đến 50m cũng vẫn phải tính tới.

Về việc xác định ảnh hưởng của các ngã 3, ngã 4, đầu ngõ vào nhà thì khá phức tạp, tùy  theo hướng nhà và trạch vận mà xem xét thì mới biết nó tốt hay xấu để mà lấy hay bỏ. Chẳng hạn như nhà hướng DẬU (hướng TÂY), nhập trạch trong vận 8 thì gần nhà không nên có ngã 3, ngã 4 ở phía TÂY NAM, vì như thế là xấu, và sẽ làm cho căn nhà đó suy bại, nhất là nếu lại là nhà trệt (chỉ có 1 tầng). Còn nếu là nhà lầu thì tùy theo thiết kế bên trong như thế nào mà có thể khá hơn hoặc đỡ đi, hay vẫn bị suy bại như nhà trệt. Vì vấn đề này cần phải có trình độ khá về Huyền không mới có thể hiểu, nên chỉ được phân tích trong những lớp Phong thủy Huyền không mà thôi.