PHONG THỦY VÀ NGOẠI CẢNH CHUNG QUANH NHÀ (6)

– Cây cối được trồng, hay mọc chung quanh nhà: vấn đề sau cùng là chung quanh nhà không nên có quá nhiều cây cối, tạo thành 1 cảnh sắc âm u, tối tăm. Vì sống trong những nhà đó nếu không thường bị đau yếu, bệnh hoạn thì cũng gặp khó khăn về tài lộc, hoặc có khi bị cả 2. Không những thế còn có thể bị ma quỷ quấy phá, tổn hại nhân đinh, tùy theo vận khí căn nhà và khu vực có cây cối lớn, hay quá rậm rạp.

Nói ” cảnh sắc âm u, tối tăm” không có nghĩa là tối như ban đêm, mà là tại những chỗ đó ánh sáng mặt trời không thể chiếu thẳng xuống mặt đất được, tạo thành những bóng mát (hay bóng râm) như hình dưới.

 

Nhà phía trước có cây lớn, khiến cho ánh sáng mặt trời không chiếu xuống mặt đất được

(nguồn Googlemap)

Vì vậy, chung quanh nhà (dù là phía trước, phía sau, hoặc 2 bên hông) đều cần phải sáng sủa, thông thoáng. Nếu có hoa cỏ, cây cối cũng chỉ nên là những loại thấp, nhỏ, và thường xuyên cắt tỉa cho gọn ghẽ. Nếu có những loại cây lớn (cao từ 3m – hay 10ft – trở lên) thì điều kiện trước hết là chúng phải nằm xa nhà, với khoảng cách tối thiểu bằng chiều cao của chúng. Có như vậy thì không những là nhà mới có đủ dương khí và ánh sáng, mà trong trường hợp cây bị gãy đổ cũng không làm tổn thương đến tài sản, hay sinh mạng của người sống trong nhà.

Điều kiện thứ 2 là không nên trồng cây lớn quá gần nhau, vì sau này cành lá của chúng mọc lấn ra che phủ lẫn nhau, khiến cho nơi đó càng trở nên u tối, rậm rạp.

Điều kiện thứ 3 là cây không nên nằm thẳng ngay chính giữa mặt tiền nhà, hoặc thẳng với cửa trước, cửa sau, cho dù là hướng nhà (hay cửa) có đắc vượng khí hay không.

Đó là 1 vài điểm cần lưu ý đến cây cối chung quanh nhà, rồi tùy theo điều kiện, khí hậu nơi sinh sống mà thay đổi, thêm bớt cho thích hợp. Chẳng hạn như nếu nhà ở xứ lạnh, 1 năm chỉ có vài tháng ấm áp thì quanh nhà cần thật sáng sủa, quang đãng, chứ không nên có bóng mát quanh nhà (bất kỳ là ở mặt nào). Có như vậy thì tối thiểu là về phương diện sức khỏe cũng sẽ tốt hơn những nhà có nhiều cây cối và bóng mát.

Một căn nhà chung quanh hoàn toàn trống thoáng ở Bắc Mỹ (nguồn Googlemap)

Căn nhà trên nhìn thẳng xuống (nguồn Googlemap)

Ngược lại, nếu ở miền nhiệt đới hay sa mạc, khí hậu nóng quanh năm hoặc khô cằn thì quanh nhà cần có cây và bóng mát, để làm giảm bớt dương khí quá mạnh của ánh nắng mặt trời đi. Tức là những nơi quá hàn lạnh (thủy khí hay âm khí nhiều) thì cần dùng ánh sáng và sức nóng của ánh nắng mặt trời (hỏa khí hay dương khí) để xua tan nó đi. Còn những nơi quá nóng hay quá khô cằn thì lại dùng cây cỏ, bóng mát để làm dịu nó xuống. Đó chính là âm – dương giao thái, điều hòa thì con người mới được mạnh khỏe, ít bị bệnh tật làm tổn thương đến cơ thể. Kế đó lại cần phải xem nhà có gần sông, hồ, mương, rạch, núi rừng…hay không mà gia giảm mức độ cây cối và bóng mát quanh nhà. Tuy nhiên, dù là trong tình huống nào thì 2 mặt phía trước, phía sau căn nhà cũng cần sáng sủa, quan đãng, nếu có cây cối cũng chỉ là những loại cây nhỏ, và được trồng thưa thớt thôi.

Một vấn đề nữa là cây cối cũng có rất nhiều loại khác nhau, nhưng nói chung là những loại cây có thân và cành cứng chắc, lá to dày là tương đối còn có dương khí. Còn những loại thân mền, mọng nước (hay nhựa), lá mỏng, dài, sắc nhọn, có gai, hoặc cây leo… đều là những loại có rất nhiều âm khí. Vì vậy, nếu sống ở xứ lạnh thì không nên trồng những loại cây có âm khí nhiều bên ngoài (như làm hàng dậu trồng cây leo), hoặc bên trong nhà (như làm nhà kiếng trồng chuối, dừa, hoa đại…). Nếu sống ở xứ nóng mới có thể trồng được các loại cây đó, nhưng chỉ nên vừa phải thôi, và cũng tùy theo nhà có gần sông, hồ, mương rạch, cống rãnh… mà giảm bớt đi hay bỏ hẳn. Riêng những loại cây xương rồng (catus) hầu hết chỉ mọc trong sa mạc, với khí hậu cực nóng và khô cằn, nên là loại cây có âm khí cực nặng, vì vậy chỉ có những nhà trong sa mạc mới nên trồng (hay có) nó mà thôi. Còn nếu sống ở những xứ khác thì không nên trồng loại cây này, vì dễ phát sinh ra nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, có 1 số người thích trồng cây leo để nó mọc lên và bám đầy vào tường vách bên ngoài. Phái Phong thủy Mật tông cho rằng điều này sẽ làm cho mọi người trong nhà dễ bị những bệnh về da như mụn nhọt, ghẻ lở, ung thư da… Nhưng thật ra không chỉ có thế, mà nếu để cây leo mọc quá dầy, rậm, bán đầy tường bên ngoài nhà thì sức khỏe kém, dễ mắc nhiều bệnh nan y, trong nhà thường có quả phụ, hoặc tán gia bại sản (người chết tiền hết)…, tùy theo vận khí của căn nhà.

Một căn nhà có cây leo bám vào tường vách bên ngoài (nguồn Googlemap)

Đó là 1 số điểm cần lưu ý về địa hình, địa vật chung quanh nhà, hy vọng sẽ giúp quý vị và các bạn lựa chọn được 1 căn nhà tốt, không những về tài lộc, công việc làm ăn, mà cả về sức khỏe, nhân sự. Hoặc ít nhất cũng là tránh được những căn nhà nằm trong những khu vực quá xấu để khỏi mắc nhiều tai họa sau này.

Thân mến,

PTHKH