VẤN ĐỀ DÙNG THẾ QUÁI

H: tuy anh cho Thế quái là đúng, nhưng 1 số người lại cho rằng việc dùng Thế quái là sai, hoặc không có hiệu quả gì. Vấn đề này nếu tranh cãi vừa chẳng đi tới đâu, vừa làm cho những người kiến thức kém về Phong thủy như tôi cũng không hiểu được. Vậy anh có thể cho 1 vài trường hợp cụ thể để cho thấy tại sao phải dùng Thế quái? Cũng như sự khác biệt nếu không dùng nó?

TL: tôi sở dĩ dùng Thế quái không những là vì Thẩm trúc Nhưng đã phổ biến nó, mà còn vì khi đọc cuốn “Âm – Dương nhị trạch lục nghiệm” của Chương trọng Sơn cũng thấy ông dùng nó để giải đoán cho nhà cửa và âm trạch. Xin nêu 2 trường hợp trong cuốn sách đó như sau:

A/ Nhà thứ nhất (trường hợp thứ 3 trong sách): Nhà tọa NHÂM hướng BÍNH kiêm TỴ – HỢI, xây trong vận 5. Nếu không dùng Thế quái thì trạch vận như sau.

Nhưng vì nhà này kiêm hướng nhiều, nên Chương trọng Sơn dùng Thế quái, và trạch vận căn nhà sẽ thay đổi như bảng dưới.

 

Chương trọng Sơn luận và giải thích căn nhà này như sau: “Cuộc này dùng biến quái, cho nên Thất – Nhị (các số 7 – 2) nhập trung cung. Vì khi Nhất đến sơn ở NHÂM thì dùng Nhị Hắc Cự môn thay thế cho Nhất. Còn Cửu (số 9) đến hướng ở BÍNH thì dùng Thất xích Phá quân thay thế. Cho nên Phi tinh của sơn và hướng không dùng Nhất – Cửu, mà dùng Nhị – Thất. Đây chính là phép dùng Thế quái.

Ngôi nhà này về sau quả phụ làm chủ, mà người vợ thứ coi sóc mọi việc. Vì Nhị hắc là sao Quả tú, Thất – Ngũ nhập trung cung, mà Thất là thiếu nữ, nên chủ về người vợ thứ làm chủ gia đình”

Nhà này nếu dùng Thế quái thì ở hướng bị sao Nhị Hắc, nên mới có quả phụ, cũng như vợ kế làm chủ gia đình. Còn nếu không dùng Thế quái thì đã không bị những chuyện đó xảy ra.

B/ Nhà thứ hai (trường hợp thứ 4 trong sách): Nhà tọa TÂN hướng ẤT kiêm THÌN – TUẤT, xây trong vận 5. Nếu không dùng Thế quái thì trạch vận như bảng dưới.

Nhưng vì dùng Thế quái, nên trạch vận thay đổi như sau.

Chương trọng Sơn luận và giải thích rằng: “Cuộc này dùng biến quái, cho nên Nhị – Thất nhập trung cung. Vì Tam (số 3) tới hướng, nên dùng Nhị hắc Cự môn thay thế. Cho nên không dùng Tam mà dùng Nhị nhập trung cung. Đây cũng là phép dùng Thế quái.

Nhà này sau khi vào ở thì nữ nhiều, nam ít, sinh liên tiếp 8 – 9 người con gái mà chỉ được 1 con trai. Phương KHẢM (phía BẮC) có đường lộ, nếu con do người vợ thứ sinh thì thông minh, lanh lợi, con do người vợ cả sinh thì đần độn thô lỗ. Đó là vì Nhất – Lục (1 – 6) đến cung KHẢM. Sinh con gái là do khí suy, vì quẻ dương lục (tức Tứ lục đến hướng) nên sinh con gái”.

Nhà này nếu không dùng Thế quái thì đã có nhiều con trai hơn, cũng như con vợ cả đã không bị ngu dốt, đần độn. Nhưng vì dùng Thế quái, nên phía BẮC có cặp sao 1 – 6 gặp nhau thành “Thủy tiên thiên”, mà chỗ đó có con đường chuyển hướng, nên đúng ra người trong nhà phải thông minh, lanh lợi. Nhưng vì có Sơn tinh Nhị Hắc Thổ nằm đó, nên lại tạo thành cách ‘Thủy – Thổ hỗn tạp”, nước trong biến thành bùn sình, nên hóa thành ngu dốt, đần độn. Mà Nhị hắc cũng là biểu tượng của vợ cả, nên Chương trọng Sơn mới đoán như thế.

Vì vậy, 2 trường hợp trên chẳng những cho thấy là Chương trọng Sơn dùng Thế quái, mà cũng nhờ nó nên ông mới có thể giải đoán chính xác vận khí của căn nhà hơn. Như trường hợp 1 nếu không dùng Thế quái sẽ không biết tại sao nhà có quả phụ? Trường hợp 2 sẽ không biết tại sao nhà quá đông con gái? Hoặc con cái ngu độn…

Riêng tôi trong quá trình coi Phong thủy cũng đã gặp nhiều nhà kiêm hướng, mà nếu không dùng Thế quái sẽ không nhìn ra được vấn đề, hoặc không ăn khớp với những gì đã xảy ra cho nhà đó. Tuy nhiên, nếu đưa những trường hợp đó ra thì có thể bị coi là thiên vị, hoặc bịa chuyện, bóp méo sự thật cho trùng hợp với Thế quái. Vì vậy, xin đưa 2 trường hợp đã được đăng trong mục “Tư vấn Phong thủy” của trang web huyenkhonglyso.com . Đây là những trường hợp người thật, việc thật, được gia chủ đăng lên để nhờ tư vấn, hóa giải. Họ không hề nhờ tới tôi, và tôi cũng chưa hề coi Phong thủy cho họ. Như thế để cho công bằng và minh bạch hơn.

– Trường hợp 1: Từ khi dọn vào nhà, con gái có vấn đề về thần kinh

Nhà này hướng 79 độ (GIÁP kiêm MÃO 4 độ), xây và dọn vào ở trong năm 2005. Cửa trước nằm trong 2 cung DẦN – GIÁP (thuộc phía ĐÔNG BẮC và ĐÔNG), đi thẳng vào phòng khách. Bên cạnh (và bên phải phòng khách – nếu đứng trong nhà nhìn ra trước) là nhà để xe. Cửa cho xe vào nằm bên cạnh cửa trước, trong 2 cung MÃO – ẤT (phía ĐÔNG). Còn cửa từ nhà xe vào trong nhà nằm trong cung TỐN (tức ĐÔNG NAM). Sau nhà có 1 cửa sau nằm tại CANH (phía TÂY). Nhà chỉ có 2 phòng ngủ đều nằm ở phía sau trên lầu, phòng dành cho cha mẹ và con trai thứ nằm bên phải, phòng của con gái lớn bên trái. Cả 2 đều có cửa phòng thuộc phía TÂY. Riêng phòng con gái lớn thì khu vực phía TÂY chiếm hơn 2/3 diện tích phòng ngủ.

Nhà này sau khi vào ở công việc làm ăn khá, nhưng năm 2007 chồng bị tai nạn gãy rời cánh tay. Tuy được bác sĩ nối lại được, nhưng từ đó không co duỗi được nữa. Còn con gái lớn tuy học khá, nhưng bị trầm cảm, ít giao thiệp và không có bạn bè.

Vì nhà này kiêm hướng, nên dùng Thế quái, và trạch vận như bảng dưới.

(Vận tinh 1 đến phía TÂY, nhưng vì dùng Thế quái nên đổi thành 2 nhập trung cung để an Sơn tinh. Còn vận tinh 6 đến hướng không có Thế quái, nên vẫn lấy 6 nhập trung cung để an Hướng tinh).

Nhà này hướng và cửa trước đắc vượng khí, nên sau khi vào ở tài lộc và công việc làm ăn khá tốt. Tuy 1/2 cửa trước thuộc phía ĐÔNG (GIÁP), 1/2 thuộc ĐÔNG BẮC (DẦN), nhưng do 2 khí 8 – 3 là cùng 1 nhà, nên vẫn không sợ nhận phải tạp khí (khí lẫn lộn giữa 2 quẻ). Tuy nhiên, cửa từ nhà xe vào nhà nằm tại cung TỐN, gặp hung tinh Thất xích Kim (số 7). Giữa nhà cũng có Hướng tinh Lục bạch Kim (số 6) được các số 8 và 2 đều là Thổ sinh cho Kim, vì vậy nhà này Kim vượng mà Mộc bị khắc. Mà cửa trước có các số 3 – 8 phối hợp thành Mộc tiên thiên; cửa sau có số 4 cũng là Tứ lục Mộc, nên Mộc bị Kim khắc thì sẽ có tai họa, thương tích về tay chân, cũng như dễ bị bệnh về gan và thần kinh (vì gan chủ về thần hồn, nên gan hư thì dễ mắc bệnh về tâm thần). Hơn nữa, phía TÂY có Sơn – Hướng tinh đều là Tứ lục (số 4), nên còn phạm Phục ngâm (tức 2 số 4 nằm cùng 1 cung). Mà Tứ lục là biểu hiện cho trưởng nữ, nên con gái lớn mới mắc bệnh như thế. Chưa kể là trên lầu cả 2 phòng ngủ đều có cửa nằm ở phía TÂY, cũng như phần lớn phòng ngủ của con gái lớn nằm trong khu vực này, cho nên bệnh càng trầm trọng và khó chữa. Một điểm nữa là Hướng tinh 6 nhập trung cung, mà phía TÂY BẮC không có cửa hay đường lộ; Sơn tinh 6 nằm ở phía NAM bị địa bàn (LY – Hỏa) khắc; Vận tinh 6 ở phía ĐÔNG bị Sơn tinh 9 (Cửu tử Hỏa) khắc. Mà số 6 là biểu tượng của người cha (hay chồng), nên người cha cũng gặp tai họa.

Vì vậy, nếu dùng Thế quái thì đã biết những nguyên nhân nào đã gây ra tai họa, bệnh tật cho người cha và con gái lớn, cũng như đã tìm được những biện pháp khắc phục như sau:

1/ Bít kín cửa từ nhà để xe vào nhà, rồi trổ 1 cửa khác tại cung MÃO hay ẤT mà ra vào, hoặc mỗi khi muốn ra vào nhà xe thì đi vòng theo lối cửa trước.

2/ Bít kín cửa sau tại CANH, và mở 1 cửa khác tại THÂN (phía TÂY NAM).

3/ Làm 2 phòng ngủ khác ở phần phía trước trên lầu, rồi chuyển ra đó nằm, còn 2 phòng ngủ phía sau nên dùng làm phòng sinh hoạt, chứa đồ ít dùng hoặc bỏ trống.

Ngoài ra, vì số người con gái lớn khá tốt, nên nếu sau khi học xong mà đi làm xa sẽ thoát được những bệnh tật này. Nếu đã xa nhà, lại còn vào trong NAM lập nghiệp sẽ thành công lớn, còn nếu ra BẮC thì kém hơn. Tuy nhiên, vẫn cần phải tu sửa để hóa giải tai họa về thương tật ở chân tay, hay bệnh về gan, mật và thần kinh như đã nói ở trên.

Còn nếu không dùng Thế quái thì trạch vận như sau.

Với trạch vận này thì tuy cửa từ nhà để xe vào trong nhà vẫn gặp hung khí Thất xích, nhưng trung cung là cặp số 1 – 6 là Thủy tiên thiên, nên Kim sinh Thủy, rồi Thủy sinh Mộc, cho nên đã không có tai họa về chân tay, cũng như những bệnh về gan hay thần kinh. Hơn nữa, phía TÂY chỉ có cặp số 1 – 4, nên số 4 không còn bị Phục ngâm, lại có cửa sau, cũng như các cửa phòng ngủ, nên người con gái lớn sẽ bình thường, khỏe mạnh, học rất giỏi, chứ không bị tai họa như thực tế cho thấy. Vì vậy, trường hợp này nếu không dùng Thế quái sẽ không tìm ra được nguyên nhân phát sinh tai họa để mà hóa giải, cho nên sẽ ngộ nhận sang những yếu tố khác.

– Trường hợp 2: Nhờ các anh, chị tư vấn giúp phong thủy nhà ở

Nhà này hướng 23.5 độ (tức hướng SỬU kiêm QUÝ 6.5 độ), dọn vào ở năm 1995 (vận 7). Cổng và cửa trước đều nằm trong cung QUÝ (phía BẮC). Ngay bên cạnh cửa trước là cửa phụ nhỏ hơn, nằm giữa 2 cung TÝ – QUÝ. Khoảng giữa hông bên trái nhà (nếu đứng nhìn ra trước) có 2 cửa hông: cửa bên ngoài tại TUẤT, cửa bên trong tại CÀN – 2 cửa này lại thông thẳng với 2 cửa trước. Cửa sau nằm giữa 2 cung MÙI – KHÔN (TÂY NAM). Bếp nằm giữa 2 cung ĐINH (phía NAM) và MÙI (TÂY NAM). Phía trước nhà có ngã 3 nằm trong 2 cung SỬU – CẤN, phía sau nhà là vườn rộng 5m, dài 6m3.

Sau khi vào ở được vài tháng gia đình bắt đầu lục đục vì chồng có ngoại tình, đến năm 1999 ly dị. Hiện tại chỉ có người vợ sống trong nhà này. Ngoài ra còn 1 con trai, nhưng đã đi học đại học ở xa, chỉ thỉnh thoảng mới về. Lúc mới vào ở tài lộc khá, vì chồng làm nhiều tiền. Sau khi ly dị tài lộc kém hẳn, do lương vợ ít, nhưng vẫn được nguồn tài trợ từ bên ngoài (chồng cũ gởi tiền cho con ăn học, mẹ ruột giúp đỡ…). Tuy nhiên, lại hay bị hao hụt tiền của, cũng như sức khỏe, tinh thần của người vợ ngày càng sa sút.

Vì nhà này kiêm hướng, nên dùng Thế quái, và trạch vận như bên dưới.

 

(Vận tinh 4 đến phía sau, nên đổi thành 6 nhập trung cung để an Sơn tinh; vận tinh 1 đến hướng, nên đổi thành 2 nhập trung cung để an Hướng tinh).

Với trạch vận và thiết kế này thì nhà có rất nhiều điểm xấu, nên chỉ xin nói 1 vài điểm chính mà thôi. Trước hết, cổng và 2 cửa trước đều nằm trong khu vực phía BẮC, gặp cặp Sơn – Hướng tinh 1 – 7 là cách “Kim thủy đa tình, tham hoa luyến tửu”. Phía BẮC lại là địa bàn của KHẢM – Thủy, nên Thủy càng vượng mà càng đa tình, trăng hoa bay bướm. Hơn nữa, Hướng tinh Thất xích là âm tinh, biểu tượng của nó là người đàn bà (thiếu nữ), lại đến cổng và cửa trước, nên gia đình này bị người đàn bà bên ngoài chi phối mạnh, cho dù là sau này đã ly hôn với chồng. Lại thêm khu vực phía NAM có Hướng tinh 6 (Kim) bị bếp (Hỏa) khắc, chưa kể là trung cung có cặp số 2 – 7 cũng là Hỏa tiên thiên khắc Sơn tinh và Hướng tinh 6, nên không những là người chồng cảm thấy chán nản, hoặc bị áp lực lớn của gia đình, nên mới tìm những thú vui bên ngoài; mà còn là nếu ở lâu trong nhà này thì chồng sẽ mắc tai họa lớn, không chết cũng tàn tật. Vì vậy, khi ly hôn và dọn đi nơi khác sống cũng chính là cái may mắn cho anh ta. Hơn nữa, vì số 6 bị Hỏa khắc, nên người trong nhà sẽ mắc bệnh ở đầu mặt và khí huyết (vì số 6 chủ về đầu và phổi).

Điểm thứ 2 là Hướng tinh 2 nhập trung cung, nên nhà sẽ do người vợ nắm quyền cai quản gia đình. Nhưng phía NAM có Vận tinh và Sơn tinh 2 là bị Phục ngâm, lại có bếp ở đó, nên người vợ dễ bị đau yếu, tai họa. Lại thêm 2 cửa trước (ở phía BẮC) thông thẳng với 2 cửa hông (ở TÂY BẮC), nên bị “Xuyên tâm sát” cả về hình thế lẫn phi tinh (vì 7 gặp 3). Cho nên không những là tiền của hao tán, mà còn dễ bị thần kinh căng thẳng. Cũng may vì Kim ở phía BẮC đã suy yếu, không đủ sức phạt Mộc, cho nên mới không bị tai họa, thương tích về chân tay hay gan, mật mà thôi. Một điểm nữa là tuy vị trí cổng, cửa trước và ngã 3 trước nhà không tốt, nhưng có cái hay là được hỗ trợ về tài lộc từ bên ngoài vào.

Về cách hóa giải đơn giản nhất cho nhà này là đóng cổng và 2 cửa trước hiện tại lại, rồi mở cổng và cửa trước tại cung SỬU (ĐÔNG BẮC), cũng như thường dùng cửa sau nhà ra vườn. Như thế vừa phá được thế “Xuyên tâm sát” hiện tại, vừa phá bỏ được tình cảnh bị người bên ngoài chi phối. Hơn nữa, vì Hướng tinh số 2 nhập trung cung, nên cần phải mở cổng và cửa trước tại cung SỬU, cũng như dùng cửa sau ở TÂY NAM thì người vợ mới đỡ vất vả, cũng như cuộc sống mới được thuận lợi hơn. Còn nếu phía ĐÔNG BẮC đã bị bít kín, lại còn đóng luôn cửa sau phía TÂY NAM thì cuộc sống của người vợ sẽ càng bị bế tắc, cũng như sẽ mắc nhiều tai họa, bệnh tật hơn.

Nếu không dùng Thế quái thì trạch vận nhà này sẽ như bảng dưới.

 

Với trạch vận này thì cổng và cửa trước gặp Hướng tinh 6, trung cung có Hướng tinh 1, nên người đàn ông đã làm chủ gia đình. Nhà cũng đông người hơn, do bếp nằm giữa 2 khu vực NAM và TÂY NAM. Gia đạo yên ổn, hòa thuận, tuy đôi lúc có xích mích, bất hòa (do phía TÂY BẮC có cặp 3 – 2 là “Đấu ngưu sát” chủ xung đột, lại có cửa hông ở đó), nhưng chủ yếu là giữa mẹ và con cái. Tuy nhiên, mẹ lại được cha hỗ trợ, nên con cái vẫn giữ phép tắc, nề nếp. Mọi người trong nhà đều học giỏi, có khoa bảng cao, chức vị tốt, công việc ổn định.

Do đó, với nhà kiêm hướng nhiều mà không dùng Thế quái thì sẽ hoàn toàn sai lạc, không phù hợp với mọi diễn biến đã xảy ra, cũng như không nhìn ra những nguyên nhân phát sinh tai họa để mà hóa giải. Cho nên những ai cho rằng Thế quái là sai, hoặc có dùng cũng chẳng có công dụng, lợi ích gì…thì hoặc là chưa biết nhiều về Phi tinh, hoặc là do trình độ giải đoán trạch vận còn quá kém, cho nên mới thấy chỉ có thay đổi vài con số thì mọi việc cũng vẫn giống như nhau mà thôi.